Không thể bỏ qua những điều này nếu muốn hoàn thành tốt bài thi trắc nghiệm Địa lý

hangcham, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 08/04/2017

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, môn Địa lý lần đầu tiên được đưa vào thi dưới hình thức trắc nghiệm. Trước thay đổi này, các bạn học sinh cần nắm được những "bí kíp" sau để đạt điểm cao môn Địa lý.

Nắm chắc kiến thức cơ bản, ghi nhớ đặc trưng của các vùng miền

Theo công bố của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT 2017, kiến thức chỉ giới hạn trong chương trình lớp 12 nên các bạn cần chú ý ôn tập đầy đủ các kiến thức, kỹ năng của từng chương, bài trong chương trình sách giáo khoa. Trước khi tìm đến những kiến thức nâng cao, hãy chắc chắn bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản của môn học và có kỹ năng phân tích, nhận xét, khái quát vấn đề. 

Không thể bỏ qua những điều này nếu muốn hoàn thành tốt bài thi trắc nghiệm Địa lý - Ảnh 1.

Trước khi tìm đến những kiến thức nâng cao, hãy chắc chắn bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản của môn học

Riêng với môn Địa lý, chúng ta cần chúng ta phải thu nhập kiến thức mỗi ngày và ôn luyện thường xuyên. Và thêm một điểm đáng chú trọng là phải ghi nhớ đặc điểm riêng biệt của từng vùng, miền để tránh sự nhầm lẫn khi chọn đáp án trắc nghiệm. Bên cạnh đó, các bạn tuyệt đối tránh việc "học tủ"bởi với hình thức thi trắc nghiệm khách quan phổ kiểm tra rộng và bao quát hơn so với tự luận.

Biết đọc và phân tích Atlat là một lợi thế

Trong quá trình học và ôn tập Địa lí 12, Atlat có vai trò hết sức quan trọng, đây cũng là tài liệu quan trọng thí sinh được sử dụng trong phòng thi. Atlat Địa lý Việt Nam không chỉ phong phú và đa dạng về nội dung các biểu đồ mà còn có các dạng biểu đồ, tranh ảnh... Có nhiều câu hỏi nếu các sĩ tử biết vận dụng các trang Atlat sẽ khai thác được một lượng kiến thức tương đối. 

Atlat không phải là tài liệu thay thế cho bất kì nguồn tài liệu địa lý nào khác, nó chỉ có hiệu quả đối với những học sinh có kiến thức và kĩ năng sử dụng. Chính bởi vậy các bạn cần nắm chắc kỹ năng phân tích dựa vào Atlat các cũng như ký hiệu chung về khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp…  Bên cạnh đó, các sĩ tử nên rèn luyện kĩ năng sử dụng bản đồ thường xuyên để khai thác hiệu quả từ Atlat một cách triệt để.

Rèn luyện kỹ năng nhận biết và vẽ biểu biểu đồ

Trong đề thi cũng sẽ có phần trắc nghiệm kỹ năng phân tích bảng số liệu, vẽ biểu đồ nên TS cũng cần chú trọng vấn đề này. Đối với các dạng biểu đồ, chúng ta cần nắm các cụm từ đề dẫn của từng dạng để khi đọc câu hỏi lên có cụm từ nào thì ta có thể nhận biết ngay dạng biểu đồ. Bởi vậy, các thí sinh cần rèn luyện nhiều về kỹ năng nhận biết và vẽ biểu đồ thông qua các cụm từ lời dẫn nhận biết để xác định loại hình biểu đồ.

Không thể bỏ qua những điều này nếu muốn hoàn thành tốt bài thi trắc nghiệm Địa lý - Ảnh 2.

Để hoàn thành tốt kỳ thi THPT dù là bất cứ môn nào, các thí sinh cũng cần lên cho mình một kế hoạch học tập hợp lý

Ngoài những lưu ý trên, để hoàn thành tốt kỳ thi THPT dù là bất cứ môn nào, các thí sinh cũng cần lên cho mình một kế hoạch học tập hợp lý, nên dành thời gian đọc đi đọc lại các nội dung tài liệu, đánh dấu các nội dung cơ bản. Tránh trường hợp "nước đến chân mới chạy" thì dù học theo phương pháp nào bạn cũng không "theo kịp" kì thi sắp tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nga 3-1 Ai Cập

    Chủ nhà Nga chính thức giành vé vào vòng knock-out sau đi đánh bại Ai Cập của Mohamed Salah ở lượt trận thứ 2 bảng A World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày