Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 10/11/2017

Khi Galaxy S8 ra mắt lần đầu tiên, đó cũng là thời điểm trào lưu màn hình vô cực hay màn hình tràn viền bắt đầu trở nên rõ nét và có định hướng hơn.

Trước khi đi tìm hiểu, Galaxy S8 có thực sự mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm màn hình, có thể sẽ khiến bạn nhầm lẫn và cho rằng: “Galaxy S8 đi sau mà, tại sao lại một phát ăn luôn vậy?”

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 1.

Đâu mới là xu hướng tương lai: màn hình vô cực hay màn hình tràn viền?

Samsung mô tả màn hình vô cực là màn hình không viền, tràn vô cực. Hãng gọi đó là một chuẩn mực cho trải nghiệm hình ảnh tương lai. Không còn sự bó buộc, mọi khuôn khổ của cạnh viền trước nay đều bị phá vỡ.

Lợi thế của màn hình vô cực đem tới một không gian trải nghiệm rộng lớn hơn, nhưng đặc biệt không biến điện thoại trở thành một “gã khổng lồ” to xác. Cũng bởi vậy, dù có kích thước lên tới 5.5 inch nhưng S8 lại cho cảm giác cầm nắm khá vừa vặn do phần viền trên, dưới và cạnh máy đã được tinh giản gọn nhẹ.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 2.

Ồ nhìn xem! Chiếc S8 màn hình 5.5 inch còn nhỏ hơn cả iPhone 7 Plus cũng 5.5 inch. Thú vị thay, đến cả người anh Galaxy S8+ với màn hình 6.2 inch vẫn cho cảm giác "còi cọc" hơn cả iPhone 7 Plus.

Trong khi đó, màn hình tràn viền hoặc tràn cạnh đã xuất hiện từ khá sớm. Thiết kế màn hình này được hiểu là phần màn hình tràn sang toàn bộ hai cạnh máy. Nếu là một người tinh ý và quan tâm tới công nghệ, hẳn bạn sẽ nhận ra những chiếc smartphone đầu tiên có thiết kế này đã ra mắt từ năm 2015. Các hãng đi đầu lúc đó có Samsung, Sharp, Oppo và LG.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 3.

Nhìn là thấy! Thiết kế tràn viền khá cứng trong khi màn hình vô cực mang tới những đường cong mềm mại.

Về bản chất, hai khái niệm có thể sẽ xảy ra xung đột. Tuy nhiên sự khác biệt là điều khá dễ nhận thấy.

Màn hình vô cực có thể coi là khái niệm “tiến bộ” của màn hình tràn viền hoặc tràn cạnh, cong 2.5D. Ở đó, người dùng dễ dàng nhận thấy những đường cong mềm mại ở 4 góc máy, tỷ lệ màn hình so với thân máy chiếm tới 84%, đặc biệt tỷ lệ 18:9 mới mở ra nhiều không gian trải nghiệm hơn cho người dùng.

Ắt hẳn, nhiều người đã từng nghe loáng thoáng về khái niệm màn hình cong 2.5D hay màn hình tràn viền xuất hiện nhan nhản trên Oppo F1 Plus, LG K7 hay Galaxy S7 edge…

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 4.

Galaxy S7 edge là bài thử cuối cùng của Samsung trước khi quyết định đưa ra một khái niệm màn hình hoàn toàn mới, đủ sức để dẫn dắt thị trường.

Chính xác đó là những khái niệm phổ biến nhất khi Galaxy S8 chưa ra đời. Bởi lẽ như đã chỉ ra, màn hình vô cực đang và sẽ trở thành trào lưu thiết kế tiếp theo của ngành công nghiệp smartphone.

Tại sao nói trào lưu "màn hình vô cực" chỉ nổi lên từ Galaxy S8?

Tại sao nói Galaxy S8 là chìa khóa mở ra xu hướng màn hình tràn viền trong giới công nghệ hiện nay. Điều đó chắc chắn có lý do.

Không khó để nhận thấy, những tấm poster ra mắt smartphone android gần đây đều khai thác tối đa lối thiết kế tràn viền quen thuộc, dẫn dắt người xem tin rằng, thực sự có một màn hình đủ xóa nhòa ranh giới giữa điện thoại và thực tế.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 5.

Cảm giác quen thuộc ấy. Nhưng có một điều chắc chắn, đây không phải là ảnh quảng cáo của Galaxy S8. Tên smartphone đã được giấu đi để đảm bảo công bằng.

Nhưng không phải ngẫu nhiên, những mẫu poster thiết kế như vậy lại xuất hiện sau khi Galaxy S8 ra mắt. Tại sự kiện trình làng Galaxy S8 vào cuối tháng 3, giới công nghệ đã rất hứng thú với cách Samsung mô tả về S8 thông qua tấm poster quảng cáo.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 6.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 7.

Galaxy S8 được đặt vào một bức ảnh với dải ngân hà vô tận, dãy núi và một nguồn sáng le lói. Lợi thế màn hình vô cực mau chóng phát huy tác dụng, ranh giới giữa điện thoại và không gian xung quanh gần như đã được xóa nhòa.

Và đó là cách gã khổng lồ Hàn Quốc khéo léo gửi gắm thông điệp tới tất cả người dùng, màn hình tràn viền hay vô cực chính là xu hướng nổi bất nhất của hiện tại và tương lai.

Dù có nhiều hãng đã và đang chạy theo xu hướng màn hình vô cực, tại sao Galaxy S8 vẫn là độc nhất?

Để lý giải tại sao Galaxy S8 là mẫu smartphone mở đầu trào lưu thiết kế mới trong năm 2017, chúng ta hãy cùng điểm qua những cột mốc ghi dấu vai trò tiên phong của Samsung trong cuộc chạy đua thiết kế màn hình mới.

Năm 2015: Khi các hãng còn đang mơ màng về tương lai, Samsung đã choàng tỉnh và bắt tay thực hiện giấc mơ

Thực tế trước Samsung, ít có nhà sản xuất nào dám liều lĩnh phá vỡ “khuôn khổ” hay nói cách khác là bỏ đi viền máy. Tâm lý lo lắng, sợ thị trường có thể quay lưng do thiết kế quá mới khiến nhiều nhà sản xuất như LG, Sony, Xiaomi, Sharp chỉ dám âm thầm ra một vài mẫu để thăm dò thị trường.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 8.

Nhưng Samsung, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã làm điều đó với một phong thái hết sức bạo dạn, thậm chí liều lĩnh từ cách đây 2 năm.

Samsung “thai nghén” ý tưởng về màn hình vô cực từ thế hệ Galaxy S6 Edge, sau hai năm ròng rã thử nghiệm trên Galaxy Note5, S7, S7 Edge, Galaxy Note 7 và cuối cùng, “trái ngọt” Galaxy S8 đã ra đời như một hệ quả tất yếu.

Tại thời điểm 2015, khái niệm về màn hình vô cực dường như còn khá xa lạ, thậm chí chưa xuất hiện. Lúc đó, điều người dùng quan tâm hơn cả là khả năng chống nước, cấu hình mạnh mẽ hay camera đẹp. Có lẽ, ít ai muốn bỏ ra một số tiền lớn để đổi lấy một trải nghiệm còn khá mới mẻ và tiềm ẩn sự bất tiện.

Nhưng Samsung, nhà sản xuất smartphone hàng đầu hiểu rằng, một sản phẩm an toàn chẳng khác gì con dao hai lưỡi tự đâm chính mình. Để tồn tại và giữ vị thế dẫn đầu, đột phá chính là chìa khóa giải quyết vấn đề. May mắn thay, điều các kỹ sư của Samsung lúc đó quan tâm lại chính là màn hình. Có lẽ việc tiếp tục duy trì thiết kế đã bão hòa trên Galaxy S5 không phải là một lựa chọn khôn ngoan.

Với nhận thức đó, Samsung đã liều lĩnh trở thành “chuột bạch” khi giới thiệu màn hình cong hai cạnh đầu tiên trên thế giới trên chiếc S6 Edge. Tất nhiên, hãng vẫn chừa lại model S6 với thiết kế viền thông dụng để phòng tránh rủi ro.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 9.

Galaxy S6 Edge thời điểm mới ra mắt nhận được rất nhiều lời khen về sự đột phá trong công nghệ màn hình của Samsung.

Nhưng ngay cả khi S6 Edge thời đó chưa tạo được tiếng vang thì chỉ sau đó vài năm, khi thị trường đã dần quen với khái niệm màn hình tràn viền, màn hình cong 2.5D, Samsung nghiễm nhiên trở thành cái tên được biết đến rộng rãi hơn cả.

Thành công đầu tiên của Samsung, chính là dám liều lĩnh đi trước. Dù có thể không tạo dấu ấn ngay tức khắc, tuy nhiên sự ghi nhớ của công chúng về một thương hiệu dám đổi mới, dám thách thức các công nghệ chắc chắn sẽ có.

Năm 2017: Ai đi trước thì sẽ đến trước

Quay trở lại với câu hỏi tại sao Galaxy S8 lại trở thành “người tiên phong” mở ra trào lưu thiết kế mới trong năm 2017. Câu trả lời rất đơn giản: Samsung đi trước và tất nhiên sẽ đến trước.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 10.

Hãy để ý kỹ vì bạn có thể nhầm lẫn nhé. Đây không phải Galaxy S8 đâu.

Khoan! Sẽ có người cho rằng, ngay cả khi Samsung đã có định hướng với màn hình vô cực từ khá sớm nhưng dựa vào đâu, hãng có thể tự hào vỗ ngực là người khai phóng chuẩn mực mới của ngành công nghiệp di động?

Tất nhiên câu trả lời đã có, chẳng phải tên gọi màn hình vô cực mới chỉ xuất hiện sau khi Galaxy S8 ra mắt hay sao. Samsung không dẫn đầu xu hướng, vậy ai sẽ dẫn đầu?

Nếu tới đây vẫn có người khăng khăng cho rằng, trước S8 đã có những model khác sở hữu màn hình như vậy, phiền người đó xem lại khái niệm màn hình tràn viền và vô cực khác nhau như thế nào.

Samsung đã áp dụng thành công chiến lược của Apple, biến công nghệ cũ thành mới chỉ bằng cách “khai sinh” cho nó một sổ hộ khẩu và tên gọi mới.

Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay - Ảnh 11.

Chỉ bằng một thay đổi rất tinh tế ở tên gọi và thiết kế trau chuốt hơn, Samsung đã buộc giới công nghệ phải làm quen với khái niệm mới, thực chất là sự nâng cấp từ những thiết kế đã xuất hiện cách đây vài năm.

Cách gọi “màn hình vô cực” của Samsung là chiêu bài vô cùng thông minh và sáng tạo. Không chỉ giúp hãng điện tử Hàn Quốc tái định nghĩa lại xu hướng, tạo sự khác biệt, khái niệm này còn là bệ đỡ tuyệt vời giúp Samsung ghi điểm trước người tiêu dùng.

Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome, cũng như mọi phân tích phải dẫn tới kết luận: Không nghi ngờ gì nữa, Galaxy S8 đã mở ra trào lưu thiết kế mới trên smartphone năm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong công khai giấy đăng ký kết hôn, chính thức trở thành vợ chồng

    Vậy là, sau rất nhiều đồn đoán, cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong đã công khai thừa nhận đã đăng ký kết hôn và trở thành vợ chồng hợp pháp.
  • Tin mới trong ngày