Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết

Chuyện Cũ Bỏ Qua, Design: Trường Dương, Theo Helino 11:15 26/01/2020

Những món bánh kẹo, mứt, thạch, hạt dưa… lại đang khiến bao người “sợ hãi” dịp Tết đến xuân về.

Gần như trong tất cả các gia đình Việt Nam vào dịp Tết đều chuẩn bị một khay bánh kẹo - mứt để tiếp đãi khách đến chơi nhà, hoặc là để nhâm nhi. Tuỳ từng mức sống, sở thích, mà khay bánh kẹo của các gia đình sẽ có nhiều loại đồ ăn khác nhau từ bình dân đến cao cấp, nhưng nhìn chung, nhà nào cũng sẽ bày biện những món quen thuộc nhất, tiêu biểu nhất. Tất nhiên, sẽ có người thích mê, ăn bao nhiêu cũng được, nhưng cũng sẽ có những người phát sợ, “ám ảnh” vì những loại bánh kẹo, mứt, hạt dưa... đó. Cơ mà, thiếu chúng thì không thể gọi là cái Tết trọn vẹn được, nên dù có thế nào thì vẫn phải sắm sửa để nhâm nhi, tiếp khách.

Gọi tên đầu tiên chắc chắn phải là món kẹo ngô. Trước Tết cả tháng trời, dân tình trên MXH đã “cảnh báo” nhau trước món kẹo này

Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 1.
Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 2.

Kẹo ngô được bày phổ biến ở cả ba miền, đặc biệt là trong khay bánh kẹo của các cụ ông, cụ bà, người trung niên. Các gia đình trẻ thì ít chuộng loại kẹo này hơn, nhưng gần như đi đâu cũng sẽ thấy kẹo ngô.


Ngoài kẹo ngô, các gia đình sẽ bày thêm các loại kẹo sữa, kẹo hoa quả, bánh trứng, bánh quy… Nói chung là phong phú và đa dạng, tuỳ gia cảnh và khẩu vị

Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 4.

Không thể thiếu món mứt các loại, phổ biến nhất là mứt dừa, mứt gừng. Nhiều gia đình tự làm mứt để mời khách (nhưng con cháu trong nhà ăn là chính)

Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 6.

Còn ai nhớ món bánh gấu “huyền thoại” không? Đã bao nhiêu thế hệ nhưng vẫn thấy!

Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 8.

Socola đồng tiền, thi thoảng ăn vài cái vui vui, trẻ con mê loại này lắm này!

Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 10.

Ngày nay, một số gia đình chuộng những loại socola cao cấp hơn để bày Tết, ví dụ như loại socola khay viên bọc giấy vàng Ferroro

Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 12.

Có một số “con nghiện” vị chua chua, mặn mặn, dẻo dẻo của ô mai trong Tết

Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 14.

Ông bà, bố mẹ thường thích ăn ô mai dẻo, không hột. Ngược lại, tụi trẻ lại mê loại mằn mặn, chua chua.


Trong khay bánh kẹo, bao giờ cũng sẽ có một ngăn dành cho các loại hạt khô để nhâm nhi. Tuy “gây rác nhà” nhưng ai cũng thích, phổ biến nhất là hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ cười, hạt hướng dương, hạt điều, hạt macca…

Khay bánh kẹo ngày Tết năm nào cũng thấy những món gây “ám ảnh”, nhưng phải có thì mới đúng không khí Tết - Ảnh 16.

Tuỳ vào khẩu vị mỗi nhà, khay bánh kẹo tiếp khách ngày Tết có thể có nhiều cách tân, biến tấu, nhưng nhìn chung đều sẽ có một vài trong số những món bánh kẹo, mứt, hạt kể trên. Năm nào cũng vậy, các gia đình Việt Nam đều chuẩn bị những món ăn vặt này để tiếp khách, hoặc là cả nhà cùng quây quần bên nhau nhâm nhi, uống trà, trò chuyện trong dịp Tết đến xuân về.

Nguồn ảnh: Internet.