Gần như trong tất cả các gia đình Việt Nam vào dịp Tết đều chuẩn bị một khay bánh kẹo - mứt để tiếp đãi khách đến chơi nhà, hoặc là để nhâm nhi. Tuỳ từng mức sống, sở thích, mà khay bánh kẹo của các gia đình sẽ có nhiều loại đồ ăn khác nhau từ bình dân đến cao cấp, nhưng nhìn chung, nhà nào cũng sẽ bày biện những món quen thuộc nhất, tiêu biểu nhất. Tất nhiên, sẽ có người thích mê, ăn bao nhiêu cũng được, nhưng cũng sẽ có những người phát sợ, “ám ảnh” vì những loại bánh kẹo, mứt, hạt dưa... đó. Cơ mà, thiếu chúng thì không thể gọi là cái Tết trọn vẹn được, nên dù có thế nào thì vẫn phải sắm sửa để nhâm nhi, tiếp khách.
Kẹo ngô được bày phổ biến ở cả ba miền, đặc biệt là trong khay bánh kẹo của các cụ ông, cụ bà, người trung niên. Các gia đình trẻ thì ít chuộng loại kẹo này hơn, nhưng gần như đi đâu cũng sẽ thấy kẹo ngô.
Ông bà, bố mẹ thường thích ăn ô mai dẻo, không hột. Ngược lại, tụi trẻ lại mê loại mằn mặn, chua chua.
Tuỳ vào khẩu vị mỗi nhà, khay bánh kẹo tiếp khách ngày Tết có thể có nhiều cách tân, biến tấu, nhưng nhìn chung đều sẽ có một vài trong số những món bánh kẹo, mứt, hạt kể trên. Năm nào cũng vậy, các gia đình Việt Nam đều chuẩn bị những món ăn vặt này để tiếp khách, hoặc là cả nhà cùng quây quần bên nhau nhâm nhi, uống trà, trò chuyện trong dịp Tết đến xuân về.