Khao Lam - Nhìn tưởng giống cơm lam của Việt Nam ai ngờ đâu vẫn thật sự khác biệt

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 19/11/2017

Có dịp thưởng thức thử Khao Lam mới biết vì sao món ăn nhìn dân dã thế này lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy.

Khao Lam hay còn gọi là cơm nếp ống tre - một món ăn đặc sản truyền thống rất dễ bắt gặp ở Thái Lan. Món Khao Lam không chỉ độc đáo nhờ hương vị mới lạ mà còn nhờ cách nấu đặc biệt nên rất thu hút đối với khách du lịch nước ngoài khi ghé thăm xứ sở Chùa Vàng.

Món cơm nếp này thường bắt mắt cái nhìn đầu tiên là bởi các ống tre dùng để nấu nếp nhìn khá lạ. Các ống tre được cắt với độ dài hai đốt. Đốt đầu tiên sẽ được cho nếp vào đầy, đốt thứ hai được để trống cho tiện việc tách tre sau khi nấu. Tuy nhiên, cũng có nơi họ chỉ dùng một đốt tre cho gọn nhẹ.

Khao Lam - Nhìn tưởng giống cơm lam của Việt Nam ai ngờ đâu vẫn thật sự khác biệt - Ảnh 1.

Sau khi chuẩn bị đốt tre xong thì người ta cho gạo nếp được trộn với nước cốt dừa, đậu đỏ hoặc đậu đen, đường, một chút muối rồi cho vào ống tre. Có khi người ta dùng nếp trắng nhưng cũng có khi dùng nếp tím giúp Khao Lam sau khi nấu trông đẹp mắt hơn. Sau đó người ta dùng lá chuối nhét kín một đầu ống tre lại để nếp không trào ra khi nấu.

Sau khi chuẩn bị xong các ống tre thì người ta đặt các ống tre lên vỉ than để nướng cho chín từ từ. Trong quá trình nướng ống tre, người bán phải lật ống tre liên tục để các nguyên liệu bên trong chín đều và ngon hơn.

Khao Lam - Nhìn tưởng giống cơm lam của Việt Nam ai ngờ đâu vẫn thật sự khác biệt - Ảnh 2.

Khi bạn mua Khao Lam, người bán sẽ dùng một con dao to và sắc để bổ phần đốt tre không có nếp ra nhiều phần. Người bán hàng lâu năm nhiều kinh nghiệm nên bổ đốt tre rất nhanh gọn và chuyên nghiệp nhé. Nhìn đơn giản thế nhưng không hề dễ thực hiện nếu bạn không quen tay.

Khao Lam - Nhìn tưởng giống cơm lam của Việt Nam ai ngờ đâu vẫn thật sự khác biệt - Ảnh 3.

Sau khi người bán hàng bổ ống tre ra rồi thì bạn sẽ dễ dàng dùng tay tách ống tre làm hai mà không khó khăn chút nào. Khi ống tre mở ra, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của món Khao Lam ngay tức thì.

Khao Lam - Nhìn tưởng giống cơm lam của Việt Nam ai ngờ đâu vẫn thật sự khác biệt - Ảnh 4.

Lúc này, bạn sẽ thấy phần xôi nếp bên trong có dạng thuôn dài như ống tre và đặc biệt là rất dẻo dai.

Khao Lam - Nhìn tưởng giống cơm lam của Việt Nam ai ngờ đâu vẫn thật sự khác biệt - Ảnh 5.

Dùng tay lấy một ít nếp ra ăn sẽ thấy nếp rất mềm ngọt lại thêm vị bùi của đậu đen và vị béo của nước cốt dừa. Đặc biệt, nhờ cách nấu bằng ống tre nên chắc chắn món này sẽ có vị thơm rất đặc trưng, khó lẫn với các món xôi nếp khác.

Khao Lam - Nhìn tưởng giống cơm lam của Việt Nam ai ngờ đâu vẫn thật sự khác biệt - Ảnh 6.

Ngoài ra, cũng không có gì khó để nhận ra một quầy bán Khao Lam. Bởi đặc trưng của món này là các ống tre dài. Do đó, nếu nhìn thấy các xe đẩy có nhiều ống tre được sắp xếp ngay ngắn thì chắc hẳn đó là quầy bán Khao Lam. Đây là món ăn bình dân nên có giá cũng khá rẻ, một ống tre như thế có giá dao động trên dưới 20 baht (khoảng 14.000 đồng) thôi bạn nhé.

Khao Lam là món ăn vặt nhưng giúp no bụng rất hiệu quả. Do đó, khi du lịch Thái Lan, nếu bạn thấy đói bụng mà chưa đến giờ ăn thì mua ngay 1 - 2 ống Khao Lam để thưởng thức sẽ giúp lấp đầy dạ dày tức thì. Đặc biệt, nhờ nguyên liệu có thành phần nước cốt dừa nên món này sẽ dậy mùi béo ngậy và thơm ngon hấp dẫn khó quên.

Nguồn: Mark Wiens

Bản đồ ăn là một mảnh đất rất mới, nơi dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về các địa điểm ăn uống, các món ăn ngon, từ chuyện ăn gì, ở đâu, cho tới cách ăn như thế nào...

Hãy chia sẻ các địa điểm ăn uống hay ho mà bạn biết về địa chỉ quanxa@kenh14.vn ngay nhé!