Zombie - bí ẩn "xác chết hoàn trần"

Việt Anh, Theo Mask Online 00:01 10/06/2012

Từ lời đồn đại xa xưa đến những câu chuyện thây ma sống...

Từ trước tới nay, nhắc tới từ “Zombie”, người ta nghĩ ngay tới hình ảnh ghê rợn trong các tác phẩm điện ảnh kinh dị của Hollywood. Tưởng như đó chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng con người. Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới, người ta đã ghi nhận hiện tượng “xác chết hoàn trần” là có thật. Vậy, mọi chuyện thực chất ra sao? Liệu Zombie có phải là một loài sinh vật giết người đáng sợ như trong suy nghĩ chúng ta?

Từ truyền thuyết…

Giống như mọi quái vật khác, Zombie có nguồn gốc từ một số nền văn hóa dân gian. “Zombie” xuất phát từ “jumbie” - thây ma trong tiếng Ấn Độ và “nzambi”- linh hồn người chết trong tiếng Congo. Sau khi những câu chuyện kể về loài sinh vật này lan tới Trung Phi xa xôi, những truyền thuyết về nó với tên gọi “nzùmbe” bắt đầu xuất hiện. Nổi tiếng nhất là ở Haiti.


Theo sử sách ghi lại, có hai nguồn gốc chính của những con Zombie. Một thuyết kể lại rằng, zombie thực ra là những con người ngỗ ngược, đối xử tàn tệ với gia đình, thành phần xấu trong cộng đồng nên phải chịu những hình phạt cho lỗi lầm của mình. Điều kì lạ là khi bị biến thành Zombie, những kẻ ấy lại trở nên hoàn toàn vô hại.

Một thuyết khác đáng tin cậy hơn cho rằng, Zombie chính là những nô lệ lao động do âm mưu xấu xa của một số chúa đất ở thế kỉ XVIII. Với mong muốn thuê được những người thanh niên vạm vỡ to lớn làm việc nặng nhọc trong trang trại mà không phải trả tiền công, chúa đất đã áp dụng một phương pháp có cái tên kì dị: xác chết hoàn trần.

Hình ảnh những phù thủy voodoo. 

Phương pháp bất lương này bắt đầu bằng cách đầu độc những thanh niên vạm vỡ bằng chất Tetrodotoxin lấy từ gan của một số động vật. Chất độc này sẽ gây tê liệt hệ thần kinh con người từ 5-7 ngày, khiến nạn nhân bất động như người chết thật.

Chỉ vài ngày sau khi người xấu số được chôn cất, các chúa đất đã sai người đến đào xác và cho người trúng độc một loại thuốc giải. Trí nhớ những người này hoàn toàn bị mất và trở thành nô lệ cho chúa đất vĩnh viễn tới khi chết vì kiệt sức.

Trong văn hóa Haiti, người thực hiện được tà thuật này là những phù thủy bokor (hay phù thủy voodoo trong tôn giáo). Chúng có khả năng nắm giữ một phần linh hồn người và làm hồi sinh người chết. Chúng sở dùng một thứ bột đặc biệt để điều khiển các Zombie. Và chỉ khi các nô lệ Zombie được ăn một thứ muối giải độc, tri giác mới trở lại bình thường với họ mà thôi.

… tới những câu chuyện có thật...

Thế nhưng, Zombie không dừng lại ở mức độ truyền thuyết như vậy. Thế kỉ XX đã ghi nhận một vài trường hợp rất kì lạ mà đến nay vẫn còn là đề tài nóng bỏng, gây nhiều tranh cãi. Bắt đầu là một người đàn ông lạ mặt có tên Clairvirus Narcisse - một Zombie thứ thiệt.


Năm 1980, người đàn ông này xuất hiện tại một ngôi làng ở Haiti và nói với mọi người, mình là Zombie. Ông kể mình đã… qua đời tại bệnh viện Albert Schweitzer ở Desxchappelles (Haiti) ngày 2/5/1962. Ông đã từng nhìn thấy bác sĩ kéo tấm vải liệm lên mặt mình và sau đó đã được một bokor hồi sinh như trong truyền thuyết.

Nhân vật này đã được các chuyên gia cùng thân nhân gia đình kiểm chứng bằng cách hỏi ông ta những câu hỏi về tuổi thơ, gia đình, bè bạn. Kết quả đáng ngạc nhiên tới nỗi ai cũng phải thốt lên: Clairvirus Narcisse chính là một Zombie tái sinh. Câu chuyện có 1-0-2 này đã mở đường cho những nghiên cứu chi tiết của con người về hiện tượng sống dậy.


Một trường hợp khác tương tự diễn ra trước câu chuyện của Narcisse đó là một thây ma nữ tên Felicia Felix-Mentor. Năm 1937, thật tình cờ nhà nhân chủng học người Mỹ - Zora Neale Hurston đã chạm trán Zombie này chính ở quê hương của những truyền thuyết (Haiti).

Theo những đồn đại, người đàn bà kia đã ra đi từ năm 29 tuổi và đội mồ sống dậy một cách bí ẩn 20 năm sau đó. Sau này, Hurston đã khám phá ra có một loại biệt dược có thể gây chết giả ở đây, tuy nhiên mọi sự nghiên cứu đều dừng lại ở đó khi không có ai chịu cung cấp thêm chứng cớ cho cuộc điều tra.

Những câu chuyện về Zombie đã dấy lên nhiều mối nghi ngờ và những cuộc nghiên cứu tìm ra chân tướng bí ẩn thật sự về một hiện tượng kì bí… 

*Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu tham khảo từ Discoverynews, Livescience, bian...

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Không còn tiết lộ "nhỏ giọt", đây là trọn bộ ảnh cưới ngọt ngào của Á hậu Tú Anh và vị hôn phu

    Trong bộ ảnh cưới, Á hậu Tú Anh nở nụ cười rạng rỡ và không giấu nổi sự hạnh phúc
  • Tin mới trong ngày