Daily updates

Xem quá trình "xơi tái" côn trùng của cây ăn thịt đẹp như phim viễn tưởng

PV, Theo Trí Thức Trẻ 11:01 15/02/2015

Cùng xem các những thước phim vô cùng đẹp và sinh động ghi lại cách các loài cây ăn thịt dùng bữa côn trùng.

Mới đây, trang Nationnal Geographic vừa công bố một video time-lapse cực kì sinh động mô tả quá trình “xơi tái” côn trùng của một số loài thực vật ăn thịt như cây nắp ấm, cây bắt ruồi Dionaea, cây gọng vó Drosera…

Cây nắp ấm Darlingtonia Californica


Cây bắt ruồi Dionaea

Dưới góc nhìn khoa học, tất cả các loài cây xuất hiện trong video đều có đặc điểm chung, đó là ưa “xôi thịt”. Sở thích này xuất phát từ việc điều kiện sống của các loài trên rất ít chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu nitơ trầm trọng. 

Do đó, để tổng hợp nguyên tố này, ăn thịt côn trùng và động vật nhỏ là cách hiệu quả nhất để sinh tồn. Hệ quả là trong quá trình tiến hóa, một số loài thực vật đã tự phát triển các bộ phận trên cơ thể thành bẫy côn trùng. Mỗi loại bẫy được các loài cây trên sử dụng có một tính năng và đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn, cây bắt ruồi Dionaea muscipula với hai chiếc lá phủ đầy lông luôn sẵn sàng “ôm” ruồi và côn trùng vào lòng với tốc độ chỉ 0,2 giây. 

Hay như cây nắp ấm sử dụng những chiếc bẫy hố cùng enzyme hay vi khuẩn cộng sinh để bắt và tiêu hóa con mồi. Còn cây gọng vó Drosera lại sở hữu những lông tuyến tiết chất nhầy cực dính khiến con mồi đã sa lưới thì chỉ còn cách chờ bị xơi tái…

Nhằm mục đích đem lại những thước phim chính xác nhất về toàn bộ quá trình kể trên, chuyên gia Chris Field đã thực hiện một video time-lapse trong tổng cộng 107 ngày chụp ảnh liên tục với hai camera.


Nguồn: National Geographic
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhiều cửa hàng Món Huế ngừng hoạt động, cả trăm nhà cung cấp kéo đến đòi nợ hàng tỉ đồng.

    Sau khi thấy nhiều cửa hàng ngưng hoạt động, cả trăm nhà cung cấp nguyên liệu cho Món Huế đã đến trụ sở làm việc của công ty này để yêu cầu trả tiền vì nợ quá hạn nhiều lần nhưng không thanh toán. Tuy nhiên, các nhà cung cấp bất ngờ khi trụ sở công ty này không có ai làm việc, ông chủ thì "mất tích".
  • Đọc thêm