Xem bản thử nghiệm

Vượn bạc má quý hiếm được tìm thấy tại Việt Nam

NamBun, Theo 00:00 26/07/2011

Đó chính là loài vượn má trắng còn chưa tới 1.000 cá thể trên toàn thế giới.

Tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI) vừa phát hiện một cộng đồng loài vượn má trắng hay còn gọi là "vượn bạc má" vô cùng quý hiếm (gần như đã tuyệt chủng) tại vườn quốc gia Pù Mát (Việt Nam).
 
Đây là một cộng đồng vượn má trắng (Tên khoa học: Nomascus leucogenys) gồm 455 con, đang sống thành từng đàn nhỏ trong những cánh rừng già, hẻo lánh thuộc Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An).

Loài vượn má trắng là loài linh trưởng cực kỳ quý hiếm trên thế giới.

Hiện nay, trên thế giới gần như chỉ có duy nhất tại Việt Nam là có sự tồn tại số lượng lớn loài vượn má trắng. (Trước đây, tại Lào và Trung Quốc cũng phát hiện có sự sinh sống của loài vượn đen má trắng). Cộng đồng loài vượn mới được tìm thấy này chiếm tới 2/3 số lượng vượn má trắng hiện còn sống tại Việt Nam.
 
Được biết, ở Việt Nam còn có khoảng 200 cá thể vượn má trắng khác sống tại các vùng núi đá vôi ở khu vực phía Bắc.

Tiến sĩ Russell Mittermeier, chủ tịch CI, cho biết: “đây là một phát hiện cực kỳ quan trọng và cho rằng Vườn quốc gia Pù Mát là nơi an toàn để loài linh trưởng này sống sót. Do đó, việc bảo tồn nơi trú ẩn cuối cùng của loài vượn hiếm này là vô cùng quan trọng”.

Nằm trong sách đỏ của thế giới và sụt giảm số lượng nghiêm trọng (giảm khoảng 80% trong vòng 45 năm qua), hiện chỉ có một số lượng rất ít tại Lào, Trung Quốc, Việt Nam. Như vậy, với sự phát hiện quần thể vượn má trắng tại Pù Mát. Đây chính là niềm vui lớn cho giới chuyên môn cũng như khẳng định về sự đa dạng của tự nhiên Việt Nam cực kỳ thích hợp cho loài động vật đặc biệt này sinh sống.

Rất nhiều tạp chí khoa học, báo đài, tạp chí địa lý…(Guardian, National Geographic…) đã đưa tin về phát hiện “vàng” tại Việt Nam này.

Vượn má trắng được xem là "loài động vật lãng mạn nhất" trong số các loài linh trưởng vì chúng tán tỉnh và gọi nhau qua những bài hát.

Vượn má trắng có cuộc sống rất lãng mạn, “đạo lý” và “văn hóa”.

Ngoài ra vượn má trắng chính là tượng đài về sự chung thủy “một vợ một chồng” trong cuộc đời của mình. Cũng chính chương trình “kế hoạch hóa này” mà số lượng của chúng liên tục bị sụt giảm trong những năm gần đây.

Chúng mình cùng ngắm thêm một số hình ảnh cực ấn tượng về Vượn má trắng tại Việt Nam nhé các bạn!

Loài động vật quý hiếm này hiện không còn nhiều trên thế giới.

Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An là nơi lý tưởng để vượn má trắng sinh sống.

Do cách sống "kế hoạch hóa - một vợ một chồng" nên số lượng loài vượn này giảm sút nhanh chóng
 
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày