Đạo diễn "The Avengers" muốn từ bỏ phần 3 vì mệt mỏi
Đạo diễn "The Avengers" muốn từ bỏ phần 3 vì mệt mỏi

Theo vài nguồn tin, Joss Whedon sẽ rời bỏ "The Avengers 3" và thay cho ông là đạo diễn James Gunn của "Guardians of the Galaxy" (Vệ Binh Dải Ngân Hà).

Lên trên
Daily updates

Việt Nam: khai quật "toilet" hơn 3.500 tuổi

10:30:22 19/06/2012

Cùng các cập nhật: Nghiên cứu về cách leo cây của rắn và cân nặng của cả nhân loại.

Việt Nam: Khai quật "toilet" hơn 3.500 tuổi


Đài Phát thanh ABC (Úc) đưa tin về phát hiện mang tính đột phá trong lịch sử Đông Nam Á. Theo đó, nhóm chuyên gia khảo cổ Việt - Úc đã tìm thấy cái mà họ gọi là nhà vệ sinh đầu tiên ở miền Nam Việt Nam. Địa điểm khai quật cách TP.HCM khoảng 30km về phía Nam, thuộc di tích khảo cổ học Rạch Núi, tỉnh Long An.

Quang cảnh khu khai quật. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Marc Oxenham thuộc ĐH Quốc gia Úc cho hay: "Trong chất thải có lẫn xương động vật, xương cá, và chất rau cải”, điều này cho phép các nhà nghiên cứu có cơ hội tìm hiểu về chế độ ăn uống của người thời xưa. Oxenham chia sẻ, “Chúng tôi cũng tìm thấy những cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn hay những cấu trúc nền tảng của các công trình được xây dựng cách đây từ 3.500 đến 4.000 năm”. Ông tin rằng, nhà vệ sinh này có niên đại hơn 3.500 năm tuổi, tức vào thời kỳ đồ đá mới.

Chuyên gia Úc thừa nhận, đây là phát hiện quan trọng nhất của nhóm trong bao lâu nay và họ cần nhiều thời gian để lần theo dấu vết cũng như thói quen sinh hoạt của người thời xưa.
(Nguồn tham khảo: Khoahoc)


Cả nhân loại nặng bao nhiêu kg


Theo một nghiên cứu, nếu cả nhân loại cùng đứng trên bàn cân thì tổng trọng lượng sẽ là 316 triệu tấn. Những người thừa cân trên khắp thế giới nặng hơn 16 triệu tấn, tương đương với 242 triệu người có cân nặng bình thường, người béo phì nặng thêm 3,8 triệu tấn, tương đương 56 triệu người bình thường.


Nhà nghiên cứu Ian Roberts ở Trường vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London cho biết, “Không chỉ dân số tăng mới đe dọa sự bền vững của môi trường toàn cầu, nghiên cứu của chúng tôi còn cho thấy cân nặng của mọi người cũng là mối hiểm họa lớn". Mức năng lượng cần thiết cho bất kỳ loài nào không chỉ phụ thuộc vào số lượng cá thể trong toàn bộ dân số mà còn phụ thuộc vào tổng trọng lượng: trọng lượng của con người càng lớn thì mức năng lượng tiêu hao càng nhiều.

(Nguồn tham khảo: BBC)

Nghiên cứu cách rắn leo lên cây


Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, mặc dù rắn không có chân nhưng nó có những cách sáng tạo để khỏi bị rơi khi leo lên cây bằng cách sử dụng quy mô và cơ bắp của cơ thể để tăng ma sát lên gấp 2 lần so với bình thường.


Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát con rắn ngô leo lên bức tường có độ nghiêng 60 độ theo chiều ngang có các vỏ cây. Theo đó, để leo lên bức tường, con rắn đã sử dụng lực cơ bắp cao gấp 9 lần trọng lượng cơ thể của nó. Con rắn còn có khả năng hãm tốc độ một cách nhanh chóng qua các hình dạng sóng và khu vực đẩy nhỏ ở phần bụng. Cho nên, rắn thường lựa chọn leo ở địa hình có độ kênh và các rãnh nhỏ.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học hy vọng sẽ sử dụng những hiểu biết này để thiết kế một robot tìm kiếm và cứu hộ có khả năng trườn như rắn trong địa hình phức tạp như trong các đống đổ nát.

(Nguồn tham khảo: Livescience)