Xem bản thử nghiệm
Tìm hiểu truyện tranh Marvel

Vén bức màn bí mật về lịch sử của Iron-man

Hải Sơn, Theo 12:01 01/02/2012

Với nhân vật Tony Stark phi thường, bộ truyện đã mang đến "làn gió mới" giúp Marvel Comic trở thành "bá chủ truyện tranh".

Marvel là tên một trong những nhà xuất bản truyện tranh lớn nhất thế giới, được coi là nơi "khai sinh" ra những tập truyện tranh cực nổi tiếng như: X-men, Spider-man, Fantastic Four, Incredible Hulk... Marvel Comics (Truyện tranh Marvel) được coi là thể loại truyện tranh siêu anh hùng, với các nhân vật giả tưởng có khả năng siêu phàm. Trong series bài giới thiệu truyện tranh Marvel, chúng mình cùng đến với Tony Stark trong truyện Iron-man nhé!

Tony Stark là một người hoàn toàn bình thường, không có bất cứ siêu năng lực nào cả, vậy mà anh chàng này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của Marvel Comic. Những tập truyện về anh đã góp phần giúp Marvel hạ gục DC Comic - hãng truyện tranh nổi tiếng với Batman và Superman, trở thành hãng truyện tranh hàng đầu nước Mỹ. Chúng ta hãy cùng khám phá những điều thú vị về sự hình thành và phát triển của nhân vật anh hùng này nhé!


Nhận thấy các độc giả thân yêu của mình không còn thích các nhân vật siêu anh hùng quá gương mẫu, biên tập viên Stan Lee và các đồng nghiệp của mình quyết định sáng tạo ra người anh hùng mới, một Anti-hero với đầy đủ các thói hư tật xấu như uống rượu, ham chơi và tính tình hơi tưng tửng...


Vào tháng 3-1963, Iron-man chính thức xuất hiện trên tạp chí Tales of Suspense. Hình dạng ngoài của Iron-man lúc này vô cùng đơn sơ, khá hài hước và chỉ có một màu xám. Nếu bạn đã xem phim Iron-man 2008 thì sẽ thấy bộ giáp Tony chế tạo lúc bị bắt cóc rất giống bộ giáp đầu tiên này. May mắn thay, vẻ ngoài xấu xí ấy không kéo dài lâu, trong tập tiếp theo, bộ giáp đã được chuyển thành màu đỏ trên nền vàng trông khá bắt mắt.


Điều thú vị là hình tượng nhân vật Tony dựa trên một nhân vật có thật lúc bấy giờ, đó là ngài Howard Huges - một tỉ phú nổi tiếng người Mỹ. Ông rất có tài kinh doanh tuy nhiên cũng có lắm tai tiếng vì lối sống hơi lập dị của mình.

Trong một thời gian dài, Tony đã tạo cho mình khu đất diễn kha khá trong tập truyện Iron-man và Sub-Mariner. Ngay sau đó, anh chính thức cho ra đời bộ truyện của riêng mình. Tháng 5 năm 1968, bộ truyện Iron-man chính thức xuất bản tập 1.


Ban đầu, bộ truyện có một nội dung khác nhưng khi nhận thấy những sai lầm của mình, Stan Lee bắt đầu thay đổi cốt truyện. Những chi tiết như nơi Tony bị thương và bắt cóc dần được thay đổi (trở thành chiến trường Afghanistan), kẻ thù của anh ấy là những kẻ khủng bố và các thế lực ngoài hành tinh.


Sự thay đổi này đã làm cho hình ảnh của Iron-man trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Tính cách đặc biệt và những cuộc đối đầu của anh với Justin Hammer, Dr.Doom, Mageto… đã tạo ra hứng thú tuyệt vời cho độc giả. Anh dần chiếm một ví trí quan trọng không thể thay thế trong thế giới truyện tranh. Cùng với Captain, Thor, Spider-man, X-men đã giúp anh chiếm thế độc tôn trong làng Comic thế giới.

Bước vào thế kỉ 21, thế giới gặp phải những biến động nghiêm trọng và Iron-man cũng không phải ngoại lệ. Tony phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng kinh tế trong tập truyện “The-Crossing”, phải giải quyết những mâu thuẫn giữa các anh hùng trong tập truyện “Civilar war” (truyện lấy ý tưởng từ vụ khủng bố 11-9 và một đạo luật yêu cầu các anh hùng phải công khai trước chính quyền).


Vì chịu nhiều áp lực, Tony mắc phải sai lầm, anh bắt đầu nghiện rượu và trở thành một kẻ thô lỗ trong “Demo in a bottle”. Hơn thế, anh công khai phỉ báng các đồng đội thân yêu của mình trong “Civilar war” và gián tiếp gây ra cái chết của Captain Amrica, nghiêm trọng hơn anh còn bàn giao cả công nghệ vũ khí cho Norman Osborn (Green goblin - kẻ thù của Spider-man).

Tuy nhiên, anh đã kịp thời sửa sai. Trong bộ “Siege” phát hành năm 2010, anh đã quay trở lại với hình ảnh của một người tốt bụng, giúp các anh hùng đảo ngược thế trận, hạ gục Osborn, bảo vệ thành công nước Mỹ và Asgard (vương quốc trên không của Thor). Anh công khai xin lỗi, đồng thời rút lại đạo luật đăng kí siêu anh hùng.


Tưởng chừng, kết thúc có hậu trong bộ “Siege” đã chấm dứt cuộc phiêu lưu dài hơi của Iron-man. Thế nhưng, mới đây Marvel đã phát hành “Fear It self” tiếp tục kể về cuộc hành trình trừ gian diệt ác của Tony và những người bạn. Chắc hẳn, ngày về hưu của anh còn xa lắm…
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Điều điên rồ nhất bạn làm sau khi bị đá?

    Người ấy chia tay, bạn chọn níu kéo, "trả thù" người ấy, hay đơn giản là quên người ấy đi?
  • Tin mới trong ngày