Xem bản thử nghiệm

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên

Chu Công, Theo Mask Online 12:01 27/04/2013

Bọ cánh cứng rùa vàng, bọ gai... là những loài côn trùng mang vẻ ngoài "kỳ dị".

Thế giới côn trùng vô cùng phong phú với bao điều kỳ lạ. Chân đốt là loài chiếm tới 80% dân cư động vật trên thế giới, vì vậy việc chúng có những loài kỳ quái không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Cùng tìm hiểu một vài loài côn trùng có vẻ đẹp hiếm có đến mức quái đản theo tổng hợp của trang Listverse dưới đây.

1. Bọ nước khổng lồ

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 1

Bọ nước khổng lồ (tên khoa học Kirkaldyia deyrolli) sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông Á, Úc và châu Mỹ. Với chiều dài cơ thể tới 15cm, chúng được coi là một trong những loài bọ có kích thước lớn nhất thế giới. Bọ nước khổng lồ có hàng chục "đốm" trên cơ thể giống như những đốm ghẻ nước.

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 2

Con mồi yêu thích của loài bọ này là cá nhỏ, động vật lưỡng cư, đôi khi là rắn và rùa nhỏ. Khi gặp con mồi, chúng phóng ra một chất dịch tiêu hóa cực mạnh, khiến nội tạng con mồi biến thành dạng lỏng, dễ dàng cho việc tiêu hóa. Chúng là một trong những loài côn trùng cắn đau nhất trên thế giới.


2. Bọ sát thủ

Loài bọ sát thủ - Reduviidae là một loài chân khớp có các đốm vàng rực ở cả 6 chân cùng 2 đốm giống đôi mắt ở lưng. Dù có các đốm trắng và vàng đáng yêu như vậy nhưng đúng như tên gọi, chúng là một loài "sát thủ".

Reduviidae có kỹ thuật bắt mồi độc đáo. Chúng thường tự làm mình mắc vào bẫy nhện, kéo dây tơ, giả vờ như mình là một con mồi bị sa bẫy. 

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 3

Khi nhện tiến lại gần, chúng phóng ra một chất độc đủ làm tê cứng con mồi. Nọc độc đó cũng là một chất dịch tiêu hóa, biến con nhện thành một loại chất lỏng, giúp bọ sát thủ ăn dễ dàng hơn.

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 4
Bọ sát thủ biến kiến trở thành zombie.

Sau khi tiêu hóa con mồi, chúng sẽ sử dụng xác con mồi khoác lên người, tạo thành một loại áo giáp làm cho kẻ thù hoang mang và bị nhầm lẫn. Loài côn trùng sát thủ này có khá nhiều con mồi trong tự nhiên và thậm chí chúng còn tấn công cả dơi.     
  

3. Bọ cánh cứng rùa vàng

Như đã giới thiệu ở lần trước, bọ cánh cứng rùa vàng có hình dáng y hệt trái banh Snitch trong Harry Potter có tên khoa học là Charidotella sexpunctata, cư trú ở miền Đông Bắc nước Mỹ.

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 5

Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng thay đổi màu sắc khiến lớp vỏ ngoài trở nên trong suốt, để lộ ra phần cơ thể màu đen cùng chấm đỏ điểm xuyết bên dưới. 

Một khi những con bọ cánh cứng bị cô lập khỏi môi trường sống tự nhiên, chúng nhanh chóng mất đi màu sắc vốn có và chuyển sang màu nâu bùn. 

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 6

Hiện tượng này được lý giải dựa trên kết cấu vỏ ngoài của chúng, vỏ bọ cánh cứng rùa vàng được phủ một lớp chất lỏng tạo thành từ những giọt sương trên lá, nó làm cho chúng ta dễ có ảo giác rằng loài côn trùng này có màu vàng.

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 7

Ấu trùng bọ cánh cứng có một lớp vỏ tối màu với nhiều gai nhọn, điểm độc đáo của chúng là khả năng lột da để gia tăng kích thước. Chúng sẽ tự tạo ra một lớp vỏ bằng chất thải của chính mình để tự bảo vệ mình trước kẻ thù trong tự nhiên. Khi bị làm phiền, chúng sẽ lật mở lá chắn để tấn công các loài săn mồi.


4. Bọ cánh cứng hổ 

Bọ cánh cứng hổ nhìn thoáng qua có vẻ giống cánh cam, nhưng màu sắc của loài bọ này thay đổi linh động và có "lớp vỏ" đẹp như màu sắc trong các tác phẩm sơn mài.

Tên khoa học của loài bọ cánh cứng hổ là Cicindela hudsoni, chúng có nguồn gốc từ Úc. Xét trên tương quan với kích thước cơ thể, chúng được coi là loài động vật có tốc độ di chuyển nhanh nhất hành tinh. 

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 8

Bọ cánh cứng đạt tốc độ lên đến 9km/h hay 2,5m/s, nếu chúng có kích cỡ tương đương với con người thì tốc độ này sẽ vào khoảng 772km/h. Ở tốc độ cao nhất, bọ cánh cứng tạm thời mất đi thị giác vì vậy nó phải chạy từng quãng ngắn khi săn mồi.

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 9

Chúng là loài côn trùng săn mồi hung dữ, với vũ khí sẵn có là tốc độ di chuyển nhanh cùng bộ hàm chắc khỏe, nó dễ dàng bắt giữ và tiêu diệt con mồi. 

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 10

Ấu trùng bọ cánh cứng sở hữu nọc độc chết người và có thói quen tự vùi mình trong lòng đất. Khi con mồi nhỏ đi qua, ấu trùng bất thình lình lao ra khỏi nơi ẩn náu, giữ chặt con mồi với bộ hàm khổng lồ. Con mồi bị kéo vào hang và ăn thịt. 


5. Bọ gai

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 11

Bọ gai còn có tên khoa học là Umbonia crassicornis. Tên gọi của chúng bắt nguồn từ phần cơ thể bao quanh cổ với hình dáng giống một chiếc gai. Đặc điểm này sẽ giúp chúng ngụy trang thành những chiếc gai trên cây để chống lại các loài săn mồi. 

"Vẻ đẹp" hiếm có của các loài bọ trong tự nhiên 12

Bọ gai sử dụng mỏ để đục sâu vào thân cây và ăn phần nhựa cây bên trong. Chúng sinh sống chủ yếu ở Florida, Trung Mỹ và khu vực phía Bắc của Nam Mỹ. Chiều dài tối đa của bọ gai vào khoảng 10mm.Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng & Bích Phương ra MV, bạn thích bài nào hơn?

    Chạy Ngay Đi vs Bùa Yêu, chỉ được chọn 1, thì bạn sẽ chọn...
  • Tin mới trong ngày