Người đàn ông có biệt tài nói chuyện với mèo
Người đàn ông có biệt tài nói chuyện với mèo

Nhờ khả năng nói chuyện với mèo mà anh Louis Denyer hiện đang phát triển công việc tư vấn hành vi của loài mèo.

Lên trên

Tìm nguyên nhân "biến hóa" thành Zombie ghê rợn

00:00:01 11/06/2012

Nhiều bằng chứng thực tế đã khẳng định, Zombie là một sinh vật có thật.

Zombie được hiểu là những thây ma sống lại, rất hung hãn và luôn tìm cách tấn công con người, ăn thịt bộ não chúng ta. Trong lịch sử, đã từng có một người đàn ông được chứng minh là Zombie thứ thiệt. Đó là ông Clairvirus Narcisse sống ở Haiti, quê hương của truyền thuyết Zombie cổ xưa. Câu chuyện về người đàn ông lịch sử này đã mở ra thời kì nghiên cứu khám phá về Zombie cho các nhà khoa học phương Tây.Không mạnh mẽ như người sói, nham hiểm như ma cà rồng… song Zombie là những sinh vật ghê rợn ám ảnh tâm trí rất nhiều người dân trên toàn thế giới và nhất là châu Âu. Khỏe vô địch, lây lan cực nhanh, không biết đau là những gì đơn giản mà bạn có thể tưởng tượng về chúng. Nhiều bằng chứng thực tế đã cho rằng, Zombie là sinh vật có thật. Hôm nay, chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân "biến hóa" thành Zombie qua 2 giả thuyết.

Giả thuyết 1: Do nấm và virus 

Trong thế giới động vật, các chuyên gia cũng tìm ra một số hiện tượng có biểu hiện giống như Zombie ở người. Điển hình là trường hợp kiến Zombie - loài kiến nhiệt đới Thái Lan bị một loại nấm kí sinh thuộc họ Ophiocordyceps xâm nhập và điều khiển chức năng thần kinh. Những con kiến như biến thành nô lệ, đi lang thang trong trạng thái say xỉn, cắn lá ngấu nghiến bất cứ khi nào nấm ra lệnh. Hầu hết chúng đều chết vào buổi trưa, ở mặt trên của lá, nơi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để nấm tiếp tục lây lan sang những con kiến khác.


Kiến Zombie.

Một trường hợp khác đó là loài bướm thây ma, cũng bị một loại virus mang gene Zombie điều khiển. Các sâu bướm nhiễm virus sẽ biến thành những thây ma trèo cây. Sau khi trèo lên đến ngọn, sâu bướm sẽ chết và cơ thể chúng hóa lỏng, rò rỉ những virus sát thủ lên các sâu bướm khác bên dưới.

Giả thuyết 2: Thuốc bột bí ẩn 

Theo truyền thuyết về nguồn gốc Zombie, thủ phạm làm sống dậy các thây ma là những phù thủy bokor phục vụ chúa đất độc ác. Phương cách mà các tên này áp dụng chính là gây nhiễm độc cho nạn nhân bằng một thứ bột phù thủy gọi là “muối bột Zombie”. Giáo sư Wade Davis, người đã dành nhiều năm nghiên cứu Zombie ở Haiti gần như đã giải đáp trọn vẹn câu đố hóc búa này. 

Cóc mía. 

Theo ông, loại muối Zombie của các bokor được tạo ra từ nguyên liệu khô, chiết xuất từ độc tố cá nóc, cóc mía, ếch cây Hyla, móng tay, máu người, một số chất từ thằn lằn, nhện nhằm gây kích ứng trực tiếp trên da người. Thành phần quan trọng nhất trong đó chính là Tetrodotoxin chiết xuất từ cá nóc.

Thứ muối này dần dần ngấm vào da, máu và đưa con người tiến sát tới ranh giới giữa sự sống và cái chết. Chất hóa học trên khiến ta không thể phản ứng với các kích thích xung quanh, bất động và rơi vào trạng thái chết giả. Sau đó, theo thời gian thuốc tan, các bokor có mặt và đào những xác chết lên, khiến họ tin rằng, mình đã trở thành Zombie, hết lòng phục vụ ông chủ của mình. 

Và những thắc mắc còn để ngỏ…


Như vậy, theo lý giải của Wade Davids, phần lớn nguyên nhân những nạn nhân trở thành Zombie bởi câu chuyện và truyền thuyết đã ngấm quá sâu vào não họ thành tâm tưởng, không thể làm khác. Sau khi sống dậy từ cõi chết, họ tự cho rằng mình đã trở thành thây ma, nô lệ thực sự, trong khi kì thực thì không phải vậy. Giải thích này xem ra có vẻ phù hợp với trường hợp của Narcisse kể trên. 

Tuy nhiên, giả thuyết của ông còn khá nhiều lỗ hổng. Trong truyền thuyết, Zombie tấn công vào bộ não người và lây lan rất đáng sợ chỉ thông qua nước dãi hay khi bị cắn. Giả thuyết của Davids chưa đề cập và giải quyết được vấn đề này. Điều đó cho thấy, Zombie vẫn còn là một ẩn số chưa thể có lời giải thích đáng…