Xem bản thử nghiệm

Tìm hiểu bí ẩn của Biển Chết

Vens, Theo 15:00 26/07/2010

Có thể nghe tên từ lâu nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao Biển Chết lại có tên như vậy chưa?

Biển Chết là nơi thấp nhất trên bề mặt Trái Đất. Nó nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel  Jordan trên thung lũng Jordan. Nơi đây được mệnh danh là "cái rốn của địa cầu" và được gọi là Biển Chết lần đầu tiên bởi một nhà văn Hy Lạp cổ đại.
 
Biển Chết rất rộng và xanh.
 
 
Trên thực tế Biển Chết không phải là biển mà chỉ là một hồ nước mặn lớn nhất thế giới, có chiều dài cỡ 80km, nơi rộng nhất là 18km, độ sâu trung bình 400m, nơi sâu nhất là 700m, diện tích trên 1.000km2. Hồ lớn chứa nước mặn là tiền nhiệm của biển Chết có tên gọi là "hồ Lisan". Nguồn cung cấp nước chính là sông Jordan. Nước chảy vào hồ không có đường ra.
 
Người ta gọi hồ này là biển vì nước của hồ thuộc loại siêu mặn. Quanh các sông chảy vào Biển Chết phần lớn là sa mạc và nham thạch đá vôi. Các tầng nham thạch đó có chứa rất nhiều muối khoáng. Vì thế, nước sông chảy vào Biển Chết đều có hàm lượng muối rất cao. Hơn thế nữa, Biển Chết nằm ở vùng biên giới phía tây của Jordan, là chiếc hồ thấp nhất thế giới, lọt thỏm trong vùng có địa hình xung quanh tương đối cao, thời tiết hanh khô. Chính đặc điểm nước chỉ tích tụ ở hồ mà không chảy đi đâu đã quyết định tính chất "siêu mặn" của nó.
 

 
Nếu như hàm lượng muối ở các đại dương chỉ là 35 phần nghìn thì mặn ở đây đạt tới 270 phần nghìn, và càng xuống sâu thì độ mặn càng tăng. Chính độ mặn khủng khiếp này đã khiến cho người ta tưởng rằng không có bất kỳ loài sinh vật nào có thể tồn tại được ở trong hồ nên nó được mang tên Biển Chết.
 

 
Nhưng theo Kinh thánh, hồ này được gọi là Biển Chết vì những vùng đất và thành phố tội lỗi nhất trong lịch sử sẽ bị hủy diệt và nhấn chìm xuống nhưng nơi sâu nhất của biển này. Trong ngôn ngữ Hila, Biển Chết còn có tên là Biển Muối vì hàm lượng muối trong biển cao gấp 9 lần các biển khác.
 
Hoàng hôn trên Biển Chết. 
 
Hàm lượng muối ở biển chết rất cao.
 
Mặc dù mang tên như vậy nhưng nếu chẳng may có bị rơi xuống biển này một lần, thì cho dù có không biết bơi, cũng không bao giờ sợ bị chìm đâu nhé! Điều này cũng là do hàm lượng muối cao, tỷ trọng nước biển còn lớn hơn cả tỷ trọng người bạn, do đó  Vì thế ta có thể nổi trên biển như một tấm gỗ. Người ta kể lại rằng, vào khoảng thế kỉ thứ I, người La Mã dẫn tù binh tới Biển Chết để hành quyết.
 
Ở nơi đây, đám tù binh đã bị ném xuống biển, nhưng họ không hề chìm và vẫn nổi trên mặt nước. Điều này khiến cho đám quân lính hoảng sợ và nghĩ rằng đám tù binh được Thượng đế phù hộ nên đã cho phóng thích. Về sau này, người ta mới khám phá ra rằng con người hoàn toàn có thể nổi bồng bềnh trên mặt biển ở nơi đây, xem sách báo và tận hưởng vị biển dưới nắng.
 
Khách du lịch thường thích thú với việc nổi trên mặt nước xem sách báo.

 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày