Lumia 830, chiếc Windows Phone phiên bản Ý
Concept
Lumia 830, chiếc Windows Phone phiên bản Ý

Được thiết kế bởi Jonas Daehnert, chiếc Lumia này mang tới thiết kế đẹp mắt đồng thời là hệ điều hành Windows Phone với nhiều cải thiện.

Lên trên

Tìm hiểu 3 chứng rối loạn thần kinh "ghê gớm"

12:00:45 23/09/2012

Chứng khủng hoảng cảm xúc, nổi điên bất thường, đa nhân cách...

Trên thế giới tồn tại những dạng bệnh rất đáng sợ, nó ảnh hưởng đến cơ thể, gây cho họ những đau đớn tột cùng hay còn biến người bệnh thành những con người hoàn toàn khác…

1. Rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách (Multi Personality Disorder - MPD) từng được bác sĩ người Pháp - Pierre Janet mô tả vào thế kỉ XIX. Là một dạng bệnh lý tâm thần mà biểu hiện là sự mất nhận thức về bản thân và vì thế, người mắc bệnh thường ngộ nhận mình với người khác. 

Thế nhưng, sự ngộ nhận này không bền vững và các nhân cách đối lập sẽ thay thế nhau. 

tim-hieu-3-chung-roi-loan-than-kinh-ghe-gom

Với người mắc bệnh, họ sẽ bị hai hay nhiều nhân cách thay nhau kiểm soát và chi phối, thậm chí có bệnh nhân phải sống với 300 nhân cách.

tim-hieu-3-chung-roi-loan-than-kinh-ghe-gom

Trường hợp điển hình cho chứng bệnh MPD là cầu thủ bóng đá nổi tiếng Herschel Walker. 

Trong cuốn sách mới đây nhất của mình với tựa đề "My Life with Dissociative Identity Disorder" (tạm dịch: Cuộc đời tôi và chứng bệnh đa nhân cách), Walker tiết lộ, cuộc đời ông luôn bị đứt đoạn do một nhân cách khác xen vào. Đó chính là thứ nhân cách đã dẫn ông tới việc tự tử. 

tim-hieu-3-chung-roi-loan-than-kinh-ghe-gom

Theo các nhà tâm lý, thì hiện tượng chấn thương tâm lý (khi còn nhỏ) cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới sự hình thành căn bệnh này.

2. Chứng bệnh khủng hoảng cảm xúc 

Chứng bệnh khủng hoảng cảm xúc - PTED (Post-traumatic Embitterment Disorder) là một dạng bệnh thường xảy ra với những người bị sốc do bị mất việc, ly hôn hoặc khi có người thân yêu qua đời. 

tim-hieu-3-chung-roi-loan-than-kinh-ghe-gom

Họ thường xuyên xuất hiện một trạng thái cảm xúc tiêu cực, đau đớn. Trường hợp đầu tiên được phát hiện bởi nhà tâm thần học người Đức - Michael Linden sau sự kiện sụp đổ của bức tường Berlin. 

tim-hieu-3-chung-roi-loan-than-kinh-ghe-gom

Trong thông báo về nghiên cứu của mình, ông cho biết, sau sự kiện đó, có khá nhiều người bỗng nhiên bị rơi vào trạng thái cảm xúc lạ. Họ thường xuyên buồn bã, giận dữ vô cớ và cảm giác tuyệt vọng đến cùng cực. 

Trạng thái này khác hiện tượng stress thông thường và có mức độ cao hơn stress. Ở một số trường hợp, người bệnh liên tục khóc không ngừng và rơi vào trạng thái suy nhược.

3. Chứng nổi điên bất thường 

Hãy thử tưởng tượng, trong một khoảnh khắc nào đó, một trạng thái tồi tệ bỗng dưng xuất hiện, khiến người đó nổi điên, gây chiến với những người xung quanh mà không rõ lý do gì. Hiện tượng tâm lý tiêu cực này nảy sinh khi người bệnh mất kiểm soát chính bản thân mình và họ bắt đầu hành động hoàn toàn không phù hợp với tình huống.

tim-hieu-3-chung-roi-loan-than-kinh-ghe-gom

Chứng bệnh nổi điên bất thường (Intermittent Enplosive Disorder - IED) xuất hiện khá phổ biến ở phụ nữ. Kết thúc cơn điên, hầu hết họ đều bị vào tù do hậu quả của những hành động không thể kiểm soát gây ra. 

tim-hieu-3-chung-roi-loan-than-kinh-ghe-gom

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, người bệnh này không đáng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, bởi thực chất, đây là một chứng bệnh đã kiểm soát hành vi con người họ, chứ không phải do chính bản thân họ chủ động. Sau khi kết thúc cơn điên, người bệnh gần như không nhớ tất cả những gì họ vừa gây ra.


Bạn có thể xem thêm: