Bên trong cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội
Bên trong cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội

Sáng nay, tất cả sự chú ý và tò mò của tín đồ cafe cũng như những ai yêu mến thương hiệu nàng tiên cá xanh đều đổ dồn về 32 Hàng Bài - nơi diễn ra lễ khai trương cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội.

Lên trên
Daily updates

Thế giới "ngoài hành tinh" dưới lòng đất

12:04:39 22/07/2012

Cùng các cập nhật: Chip chẩn đoán bệnh bằng âm thanh, lý giải tại sao tay phải người Neanderthal to gấp đôi tay trái...


Thế giới "ngoài hành tinh" dưới lòng đất


Các hình dạng đá thiên tạo độc đáo cùng hiệu ứng ánh sáng ấn tượng khiến khung cảnh những hang động ở Obir Tropfsteinhöhle miền Đông nước Áo trông như thế giới “ngoài hành tinh” dưới lòng đất.

Nhiếp ảnh gia người Anh - Robbie Shone đã chui sâu hàng chục mét vào lòng đất để tháp tùng các nhà khoa học thám hiểm mê cung những hình khối đá và pha lê khổng lồ. Anh Shone cho biết, việc thâm nhập vào các hang động khá khó khăn vì chúng hoàn toàn tối và bạn phải cẩn trọng từng bước chân.


Những phiến đá cẩm thạch độc nhất vô nhị bên trong động Spannagel trên sông băng Hintertux.


Một nhà thám hiểm trầm trồ chiêm ngưỡng các tảng đá cẩm thạch độc nhất vô nhị bên trong động Spannagel.


Những khối tạo hình nguyên sơ là nơi cư trú của các vũng nước trong vắt như pha lê bên trong động Katerloch. 


Một góc khác của động Katerloch. 

(Nguồn tham khảo: Dailymail)

Phát hiện hóa thạch cua núi nguyên vẹn ở Hà Tĩnh


Một nhóm công nhân khai thác khoáng sản ở xã Kỳ Thượng, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tình cờ phát hiện xác một con cua núi hóa thạch. Các bộ phận của con cua núi này gồm mai, yếm, càng, mắt... vẫn còn nguyên vẹn.

Con cua hóa thạch nguyên vẹn được phát hiện.Anh Hoàng Thế Anh (trú tại TP. Hà Tĩnh) - người đang sở hữu cua hóa thạch nói trên cho biết, việc xác định niên đại của con cua hóa thạch chưa có kết quả do tại địa phương thiếu máy móc chuyên môn. Anh sẵn sàng bàn giao con cua nói trên cho bất kỳ tổ chức chuyên môn nào nhằm xác định chủng loại, niên đại phục vụ nghiên cứu khoa học.

(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)

Sinh vật lạ xuất hiện tại bờ biển Hawaii


Hàng triệu con vật kỳ lạ giống cua, có kích thước chỉ bằng hạt đỗ đã tấn công bãi biển Hawaii khiến nhiều chuyên gia phải bối rối. Đa số chúng đã chết hoặc sắp chết sau khi bị sóng đưa lên bãi biển những ngày qua.

Những sinh vật nhỏ bằng hạt đỗ, màu tím.

Các chuyên gia tại Waikiki Aquarium cho rằng, đây có thể là ấu trùng loài cua 7-11. Loài cua 7-11 thường sống ở các rạn san hô. Chúng có thể phát triển dài tới 17cm.


Cua 7-11 trưởng thành.

Những con cua 7-11 khi còn nhỏ thường có màu tím, nhưng khi trưởng thành chúng lại có những chấm màu cam sậm trên nền màu hạt dẻ.

(Nguồn tham khảo: Dailymail)

Lý giải tại sao tay phải người Neanderthal to gấp đôi tay trái


Nghiên cứu mới của các nhà nhân chủng học vừa chỉ ra, nguyên nhân dẫn tới cánh tay phải của người Neanderthal có sức mạnh phi thường không phải do họ dùng tay phải để cầm giáo săn bắn mà để cào da động vật làm quần áo và làm nơi trú ẩn.

Qua các phân tích xương cánh tay phải của người Neanderthal - rất dài và có những chỗ lõm để hình thành cơ bắp cho thấy, họ có cánh tay phải rất mạnh mẽ. Nếu người hiện đại thuận tay phải thì tỷ lệ chênh lệch đối xứng giữa tay phải và trái khoảng 4-13%, nhưng riêng người Neanderthal thì chênh lệch tới 50%.

Cánh tay phải của người Neanderthal mạnh mẽ chủ yếu do cạo da thú chứ không phải do ném giáo.

Được biết, người Neanderthal là họ hàng gần gũi nhất của loài người đã tuyệt chủng, có bộ não nhỏ hơn người hiện đại, dùng các công cụ đá để đánh lửa, sống thành các nhóm xã hội, có tập tục chôn người chết và mặc áo lông. Một vài nghiên cứu di truyền còn phát hiện thấy người Neanderthal từng giao phối với người hiện đại.

(Nguồn tham khảo: Datviet)

Chip chẩn đoán bệnh bằng âm thanh


Một nhóm nhà khoa học tại ĐH Penn State (Mỹ) vừa tạo thành công một loại chip siêu âm có khả năng quan sát chính xác các đối tượng ở cấp độ tế bào mà không cần xâm lấn, hứa hẹn rất nhiều ứng dụng trong nghiên cứu y sinh học cơ bản.

Sơ đồ mạch điện tử của chip siêu âm.

Thiết bị này gồm các đầu dò gắn với một chất nền áp điện (một loại chất rắn có khả năng sản xuất dòng điện). Các đầu dò sẽ chuyển đổi rung động thu được từ đối tượng thành làn sóng âm thanh đặc biệt. Sau đó, làn sóng âm sẽ tạo ra các áp lực vào trong môi trường lỏng chứa đối tượng.

Ngoài ra, chip siêu âm còn có thiết bị điện tử để điều chỉnh sóng âm một cách chính xác có thể giữ hoặc di chuyển mẫu vật.

Hiện các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch ứng dụng chip siêu âm vào hàng loạt thử nghiệm y sinh học như: phân loại tế bào máu, tế bào ung thư... Từ đó tiến tới phát triển một công cụ nhỏ gọn và rẻ cho các bác sĩ chuyên nghiên cứu về máu, phân loại và chẩn đoán tế bào ung thư.

(Nguồn tham khảo: Livescience)