Thảm họa bùn đỏ đe dọa dòng sông lãng mạn của châu Âu

Thủy Chip, Theo 10:01 12/10/2010

Sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ ở Hungary là thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử ngành công nghiệp sản xuất nhôm.

Thảm họa xảy ra vào chiều ngày 4/10 tại một thị trấn cách thủ đô Budapest khoảng 160km. Đã có hơn 1 triệu m3 bùn đỏ độc hại (thứ sinh ra trong quá trình sản xuất nhôm) tràn ra một diện tích rộng trên 40km2.
 
Dòng lũ bùn hung dữ đã cuốn trôi 270 căn nhà, nhiều xe cộ và làm sập một số cầu. Đã có 4 người chết, 6 người mất tích và hơn 100 người bị thương, chủ yếu là bị bỏng do bùn ngấm qua quần áo.
 
Bùn đỏ là hỗn hợp bao gồm nhiều chất khác nhau như sắt, mangan và có tính kiềm cực mạnh. Nó phát sinh trong quá trình lọc bauxite, tách quặng nhôm. Loại hỗn hợp này rất độc và gây hại chỉ qua tiếp xúc ngoài da. Bùn đỏ ở nhà máy tại Hungary đã được tích tụ từ hàng chục năm, vì thế độ kiềm của nó cực cao (độ pH đạt tới 13, mạnh hơn cả những loại thuốc tẩy ghê gớm nhất.
 
 
 
Một người lính Hungary mặc bộ đồ chống độc đang bước trên phố phủ đầy bùn đỏ.
 
 
Khu vực hồ chứa bùn đỏ đã bị vỡ. Trong những giây phút đầu tiên, đã có khoảng 700.00m3 bùn tràn ra ngoài, tạo ra các cơn lũ cao tới 4m tràn qua các làng mạc xung quanh.
 
 
Toàn bộ khu vực này đã bị bùn độc tràn qua. May mắn rằng đây là một khu làng quê không quá đông đúc, nếu không thiệt hại về người và của sẽ còn lớn hơn nhiều.
 
 
Các công nhân rời khỏi nhà máy nhôm Ajkai Timfoldgyar. Chính quyền đã rút giấy phép hoạt động của nó sau khi thảm họa xảy ra.
 
 
Các khúc gỗ lớn bị lũ bùn cuốn vào vườn nhà của người dân. Sẽ phải mất rất nhiều công sức để dọn dẹp “tác phẩm” này của tự nhiên.
 
 
Một con thỏ bị chết trong lũ bùn. Thảm họa xảy ra quá nhanh khiến cho các động vật hoang dã cũng không kịp phản ứng.
 
 
Một phụ nữ đang đứng trước cảnh tan hoang sau cơn lũ. Đây là khu vực không chịu quá nhiều thiệt hại nhưng sự độc hại mà bùn đỏ để lại vẫn khiến mọi người để thận trọng.
 
 
Một chú mèo được giải cứu khi đang mắc kẹt trong lũ bùn. Nó đã may mắn hơn rất nhiều động vật nhỏ khác, những kẻ đã không thể tìm được chỗ cao để ẩn nấp.
 
 
Một bức ảnh gia đình bị bùn làm vấy bẩn. 270 ngôi nhà đã bị cuốn trôi và chưa biết tới lúc nào người dân mới có được cuộc sống ổn định như xưa.
 
 
Bóng người phản chiếu qua làn nước đầy bùn độc. Loại bùn này có thể gây bỏng nặng nếu rơi vào mắt hay miệng vì nó có tính kiềm cực mạnh. Ngay cả tiếp xúc qua da thông thường cũng rất nguy hiểm.
 
 
Một con cá chết trên nắp capo của xe ô tô. Khi trút xuống nước, bùn đỏ sẽ giết chết các động vật thủy sinh ngay lập tức.
 
 
Những đợt sóng bùn cao tới 4m đã gây ra cảnh thiệt hại này. Chính quyền cho biết họ sẽ cần hàng chục triệu USD và thời gian khoảng 1 năm để khắc phục hậu quả của thảm họa.
 
 
Thảm họa lũ bùn đỏ là lời cảnh báo với ngành công nghiệp nhôm – bauxite. Chất thải từ ngành này dù được cho là không độc hại nếu xử lý đúng cách nhưng sự kiện ở Hungary đã chứng minh điều ngược lại
 
 
Lũ bùn đã bắt đầu "liếm" vào sông Danube, dòng sông dài thứ 2 châu Âu và chảy qua hàng loạt quốc gia. May mắn là độ kiềm của bùn khi đổ vào con sông này đã giảm đi khá nhiều, tuy vậy vẫn cần chờ thêm thời gian để đưa ra kết luận.
  
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nga 3-1 Ai Cập

    Chủ nhà Nga chính thức giành vé vào vòng knock-out sau đi đánh bại Ai Cập của Mohamed Salah ở lượt trận thứ 2 bảng A World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày