Xem bản thử nghiệm

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ

Libero.vn, Theo 15:49 25/03/2013

Điểm lại các hình tượng siêu nhân Superman qua các thời kỳ lịch sử thú vị...

Superman là nhân vật siêu anh hùng hư cấu, được sáng tác bởi tác giả người Mỹ Jerry Siegel (1914-1996) và nghệ sỹ người Mỹ gốc Canada Joe Shuster (1914-1992). Hình ảnh siêu nhân với bộ đồ bó sát màu xanh, áo choàng đỏ phấp phới đã từng được yêu thích cuồng nhiệt từ mọi lứa tuổi.

Nhân vật Superman xuất hiện trong số đầu tiên của series truyện tranh Action Comics xuất bản ngày 18/04/1938, mặc dù ý tưởng về nhân vật này đã có từ năm 1933. 
 
Superman là người sống sót duy nhất của hành tinh Kryton. Cha anh, Jor-El, phát hiện ra phản ứng hạt nhân có sức mạnh thổi bay hoàn toàn phần còn lại của thế giới đang được tiến hành ở Kryton, nên đã gửi đứa con trai của mình, Kal-El, đến Trái đất bằng một tên lửa trước khi hành tinh của họ bị hủy diệt. Kal-El được nhận nuôi bởi cặp vợ chồng nông dân Jonathan và Martha Kent ở thị trấn Smallvill, Kansas và đặt tên là Clark Kent. 

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 1
Superman

Ban đầu, Superman có tính cách khá hung dữ, anh thường sử dụng sức mạnh của mình để trấn áp tội phạm và du côn. Thân thế của anh cũng khá mờ mịt, chỉ có thông tin là anh được phóng đến Trái Đất ngay từ khi còn nhỏ từ hành tinh Krypton, nơi có trọng lực cao, nhờ đó mà anh có sức khỏe và tốc độ vượt trội so với người Trái Đất.

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 2
Superman xuất hiện lần đầu trên Action Comics #1

Những cuộc phiêu lưu của Superman là series truyền thanh nổi tiếng bắt đầu được phát sóng vào năm 1940 và duy trì đến 1951. Phim hoạt hình ngắn về Superman cũng được sản xuất ngay năm 1941 bởi Fleischer Studio. Đây là thời kỳ diễn ra Thế chiến 2 và nhân vật Superman trong giai đoạn này đại diện cho lòng yêu nước và trở thành sức mạnh tinh thần Mỹ.

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 3
Truyện tranh năm 1941

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 4
Superman 1942

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 5
Một quảng cáo năm 1952

Trong kỷ nguyên bạc của truyện tranh (cuối những năm 1950 đến khoảng 1970), sức mạnh của Superman ngày càng được mở rộng với nhiều khả năng cao cấp hơn. Trong thời kỳ này, từ 1952 đến 1958, cuộc phiêu lưu của Superman lên TV với diễn viên chính là George Reeves.

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 6
George Reeves và Noel Neill (Lois Lane) trong series Những cuộc phiêu lưu của Superman (1952-1958)

Càng về sau, câu chuyện về Superman càng trở nên khoa học viễn tưởng hơn, sức mạnh của anh trở nên siêu phàm hơn khi nhận được từ Mặt trời Vàng của Trái Đất chứ không chỉ từ Mặt trời Đỏ ở quê hương anh nữa. Năm 1979, tập đầu tiên trong loạt 4 phim Superman với sự tham gia của siêu sao Christopher Reeve được ra mắt, trong phim cũng có sự góp mặt của Marlon Brado trong vai cha của siêu nhân.

Vào năm 1992, trong một diễn biến gây tranh cãi, DC Comics đã để Superman bị giết chết trong trận chiến. Thế nhưng, dù bao nhiêu nhân vật được cho là thế thân của Superman ra đời, nhưng tất cả đều không thay thế được hình tượng quá lớn mà Superman đã xây dựng trước đó. Và thế là, Superman lại hồi sinh và hàng loạt câu chuyện lại bắt đầu. 

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 7
Cảnh Superman bị giết 
 
Từ cuối thế kỷ XX cho đến nay, nhiều loạt phim hoạt hình, phim điện ảnh và chương trình TV về Superman được ra mắt. Trong đó phải kể đến series phim truyền hình ăn khách Smallville (từ 2001) với Tom Welling trong vai Clark Kent, và phim điện ảnh Superman Return (2006) phim hoạt hình Superman vs. The Elite (2012).

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 8
Tom Welling vào vai Clark Kent/Superman trong phim Smallville

Superman - hình tượng siêu nhân qua các thời kỳ 9
Brandon Routh vào vai Clark Kent/Superman trong phim Superman Return 

Vậy tầm ảnh hưởng của Superman có gì đặc biệt? Mời bạn xem tiếp tại đây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày