Anh sẽ đi cùng em chứ?
lovestory
Anh sẽ đi cùng em chứ?

Đan nghe tim mình nhảy điệu flamenco rộn ràng, cô đang mơ về những con đường, về những vòng ôm của anh, và về những ngày có anh bên cạnh. Tình yêu, là phải nói ra!

Lên trên
Daily updates

Phát hiện loài cóc "siêu kì dị" ở Việt Nam

10:59:21 09/06/2012

Cùng các cập nhật: Thử nghiệm lật tẩy xăng lẫn tạp chất trong 3 phút, khai quật kho vàng 2.000 năm tuổi.


Phát hiện loài cóc "siêu kì dị" ở Việt Nam


Các nhà khoa học Việt Nam và Úc đã phát hiện và công bố loài cóc mày mới với tên khoa học Leptolalax firthi sp. nov trên tạp chí Zootaxa 3321: 56-68 (2012). Loài mới được phân biệt với các loài khác trong cùng giống bởi các đặc điểm: không có những đốm đen hay nâu đậm trên lưng, ngón chân có màng ở gốc, hầu hết con đực có viền da rộng ở bên trên ngón chân thứ 2, ngực và bụng có màu trắng trong.


(Ảnh: Đậu Quang Vinh – Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật)

Da lưng màu ghi xám với nhiều nốt sần tròn, nhỏ nằm rải rác; da bụng trơn nhẵn; tuyến ngực và tuyến đùi hình oval; có tuyến bên bụng. Tuyến trên nách màu đồng xám, tuyến ngực màu kem đục, tuyến đùi màu đồng xám lẫn với màu nâu đen. Con ngươi màu vàng sáng với nửa trên hơi có màu cam đồng.

 (Ảnh: Lê Thị Thùy Dương – ĐH KHTN TP. HCM)

Hiện tại loài này được ghi nhận trong sinh cảnh rừng thường xanh ở độ cao 860 – 1720m thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Những đợt khảo sát vào mùa mưa (tháng 7 năm 2007 và 2009) chỉ ghi nhận được 4 cá thể cái trong khi vào cuối mùa khô (cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2010) hàng trăm cá thể đực được ghi nhận ven bờ suối.

(Nguồn tham khảo: VNcreatures)

Khai quật kho vàng 2.000 năm tuổi


Các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện một kho báu quý giá gồm nữ trang, vàng và bạc có niên đại 2.000 năm ngay tại Israel. Theo nhận định ban đầu của các nhà khoa học, kho báu chứa vàng, các đồng xu bằng bạc và cả trang sức nằm ngay trong thành phố Qiryat Gat, Israel thuộc về một người phụ nữ giàu có sinh sống trong giai đoạn Bar Kokhba Revolt - thời kỳ xảy ra cuộc chiến tranh cuối cùng giữa người Do Thái - La Mã.

Trong lúc khai quật căn phòng được dự đoán xây dựng dưới thời La Mã và đế quốc Byzantine hay còn gọi là đế quốc La Mã, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 140 đồng xu bằng vàng và bạc cùng nhiều trang sức làm từ vàng quý giá. Toàn bộ gia tài trên được gói trong lớp vải giấu trong hốc kín thuộc khuôn viên của tòa nhà.


Một phần gia tài trong kho báu có niên đại 2.000 năm.


Chiến tranh liên miên là nguyên nhân khiến chủ nhân của khối gia tài quyết định giấu toàn bộ tiền bạc và trang sức vào hốc sân nhà như một khoản tiết kiệm dùng cho cuộc sống sau này. Đây cũng chính là lý do lý giải vì sao người phụ nữ giàu có không tới lấy chúng đi.

Hiện tại, số trang sức đang nằm trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu của Cơ quan quản lý cổ vật Israel tại Jerusalem.

(Nguồn tham khảo: Discovery News)

Thử nghiệm: Lật tẩy xăng lẫn tạp chất trong 3 phút


Nghi ngờ chất lượng xăng dầu bị pha tạp, ông Bùi Bá Vỹ, Công ty Cồn Thông Hiệp (Hà Nội) đã đưa ra phương pháp kiểm tra nhanh tổng hàm lượng methanol, ethanol, propanol, butanol và aceton trong các loại xăng bằng nước.Theo đó, việc thử nghiệm khá đơn giản với nước sinh hoạt thông thường hoặc nước cất và dụng cụ thử là một ống nghiệm 30ml có khắc vạch chỉ thể tích. Việc tiến hành được thực hiện theo 3 bước. 

Bước 1: Cho nước vào ống nghiệm đến vạch 5ml. 

Bước 2: Tiếp tục cho vào 20ml xăng cần kiểm tra. 

Bước 3: Bịt đầu ống nghiệm chặt lại rồi lắc mạnh đến khi nước và xăng trộn đều với nhau (lật ngược ống nghiệm lắc mạnh khoảng 5 lần trở lên).

Sau khi lắc đều, dựng đứng ống nghiệm trở lại, dung dịch trong ống nghiệm sẽ phân thành hai lớp rõ ràng. Xăng nổi phần trên (có màu đặc trưng của từng loại xăng), hỗn hợp nước và ancol/aceton nằm phía dưới.

Nếu xăng không chứa ancol/axeton: Phần xăng nổi phía trên ống nghiệm sẽ trong, không bị vẩn đục và mức nước trong ống nghiệm không quá 5ml (mức nước ban đầu).

Trong trường hợp mẫu xăng có pha lẫn tạp chất, phần xăng nổi phía trên ống nghiệm sẽ bị vẩn đục (đục "lờ lờ nước luộc hến" theo cách gọi dân gian) và mức nước trong ống nghiệm cao quá mức 5ml ban đầu. Phần chênh lệch thể tích này chính là lượng ancol/aceton có trong 20ml xăng.

Ông Bùi Bá Vỹ cho biết, ưu điểm của phương pháp này là chỉ sau khoảng 3 phút có kết quả với độ chính xác tương đối cao (khả năng phát hiện của phép thử thấp nhất là 0,5% hàm lượng ancol/aceton trong xăng). Phương pháp này đơn giản, chi phí kiểm tra thấp, không đòi hỏi máy móc phức tạp nên người tiêu dùng có thể tự làm.

(Nguồn tham khảo: Kienthuc)