Phát hiện hải cẩu ở Quảng Bình

Bee, Theo 14:00 09/08/2011

Loài động vật vốn chỉ xuất hiện ở những vùng nước lạnh nay đã đến Việt Nam.

Ngày 8/8 một ngư dân xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình đã bắt được một con hải cẩu trong khi hành nghề câu mực tại vịnh Hòn La.

Người bắt được hải cẩu là ông Nguyễn Vĩnh Diện, thôn Vĩnh Sơn xã Quảng Đông. Trong lúc đang câu mực, ông Diện phát hiện một con hải cẩu nặng 20kg đứng trên mỏm đá sát mép nước ở Mũi Độc thuộc bờ biển xã Quảng Đông trong vịnh Hòn La. Ông Diện bắt hải cẩu đưa về nhà, hiện con vật đang khỏe mạnh và rất nhiều người dân trên địa bàn đến xem do hiếu kỳ.


Hải cẩu do ngư dân bắt.
 
Ông Diện cho biết khi bị bắt nó bị đỏ một bên mắt, sức khoẻ đến chiều nay vẫn ổn định.
 
Theo báo SGTT, Phòng Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã vận động ông Diện thả hải cẩu về lại biển, nhưng ông Diện yêu cầu được chi trả 20 triệu đồng. Trước việc đó, chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình không thể giải quyết được yêu cầu của gia đình ông Diện và lên phương án liên lạc với viện Hải dương học Nha Trang hoặc viện Hải dương Hải Phòng để có phương án cứu thả con hải cẩu trên.
 
Loài hải cẩu vốn chỉ xuất hiện ở hai cực của Trái Đất.

Hiện con hải cẩu bị nhốt trong lưới và được gia đình ông Diện cho ăn hơn 2kg cá biển mỗi ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên, các ngư dân bắt được hải cẩu.

Trước đó, tối 22/5, ông Lê Cu (ngư dân phường Mỹ Đông, TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) làm nghề câu sỏi đã bất ngờ câu được một động vật biển rất lạ trông rất giống hải cẩu thường thấy trong các phim ảnh.
 
Hải cẩu trắng Bắc Cực.
 

Tiếp đó, tối 14/9/2010, ngư dân tại vùng đầm phá Tam Giang giao với biển Hải Dương, huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đã bắt được một con hải cẩu biển khi nó đang vào kiếm ăn trong các đầm nuôi tôm, cá ở đây. Được biết, con hải cẩu này nặng trên 25kg, rất khỏe mạnh và hay sủa (tiếng như tiếng chó). Ngay sau đó, những ngư dân này giao nộp cho Chi cục Quản lý và Bảo vệ nguồn lợi Hải sản và được Viện Hải Dương học Nha Trang đem về nuôi dưỡng.

Ngày 11/8/2008, tàu cá của ngư dân Đỗ Khì, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) trong khi thả lưới đánh bắt cá cũng bắt được một con hải cẩu biển nặng khoảng 30kg, tại vùng biển thôn Châu Thuận, cách bờ biển trên 400 m.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 'Tây du ký' phiên bản Mỹ - Trung bấm máy, Lục Tiểu Linh Đồng tiếp tục đảm nhận vai Tôn Ngộ Không ở tuổi 60.

    Lục Tiểu Linh Đồng vừa tham gia "Tây du ký: Mỹ Hầu Vương thật giả" của đạo diễn Hàn Đinh. Trong phim, nam diễn viên gạo cội vào vai Tôn Ngộ Không.
  • Đọc thêm