Anh có đủ kiên nhẫn để yêu một cô nàng Kim Ngưu?
Anh có đủ kiên nhẫn để yêu một cô nàng Kim Ngưu?

Kim Ngưu là vậy đó anh, yêu em, anh có kiên nhẫn chờ, kiên nhẫn yêu và kiên nhẫn nắm tay em đi trên con đường tương lai ấy không?

Lên trên

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư

00:01:00 01/04/2013

Như một truyền thống, ngày Cá tháng Tư là dịp chúng ta nhìn lại những trò chơi khăm khó đỡ trong lịch sử…

Nói dối hay lừa đảo luôn bị coi là đức tính xấu trong xã hội, ngoại trừ một ngày: Cá tháng Tư. Vào ngày này, họ hoan nghênh những câu bông đùa, chơi khăm lẫn nhau. Dưới đây là một số vụ chơi khăm gây bàng hoàng được tổng hợp trong "Những vụ chơi khăm kinh điển của Cá tháng Tư", đăng trên Discovery News.
 
1. Đến bác học cũng phải… bó tay

Thomas Edison là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại, chủ của các phát minh như máy ghi âm, bóng điện… Năm 1878, ông trở thành "nạn nhân bất đắc dĩ" của biên tập viên báo The Daily Graphic.

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 1

Tờ báo Mỹ xuất bản đúng ngày 01/04 năm đó đã công bố một tin rất sốc: “Thomas Edison đã phát minh ra máy chế tạo thức ăn”. 

Theo như bài báo đưa tin, chiếc máy trên có thể làm ra thịt, rau, rượu vang hay bánh quy chỉ với nguyên liệu đầu vào là không khí, nước và đất. 

Tác giả mô tả tương đối kĩ cơ chế vận hành của cỗ máy và hi vọng rằng, nó sẽ giải quyết vấn đề đói nghèo của nhân loại trong tương lai.

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 2

Đây là một trò lừa đảo của tờ báo nói trên. Trong những dòng cuối cùng, tác giả đã tiết lộ đây chỉ là một bài đùa vui nhân dịp Cá tháng Tư. Song không nhiều độc giả đọc được tới đoạn lý giải đó. 

Liên tiếp mấy ngày, một cơn bão thư từ khắp nơi trên nước Mỹ gửi tới hỏi Thomas Edison, thậm chí còn có đơn đặt hàng. Phải mất vài ngày sau, những người gửi thư mới hớ ra mình đã bị… troll. Đích thân Thomas Edison sau đó cũng đã viết một bức thư với vỏn vẹn hai từ “Very Ingenious (Thật là ngoạn mục)” gửi tới tòa soạn The Daily Graphic.
 
2. Vụ thu hoạch mì spaghetti Thụy Sĩ

Vào ngày 1/4/1957, kênh truyền hình tin tức Panorama của đài BBC đưa tin, vì mùa đông năm nay không quá lạnh giá và loài mọt ngũ cốc bị tiêu diệt nên các nông dân Thụy Sĩ đã có một vụ mùa thu hoạch mì spaghetti bội thu. 

Trong bản tin, Panorama cũng đưa kèm đoạn video chiếu cảnh các nông dân Thụy Sĩ kéo các sợi mì spaghetti từ các cành cây xuống.

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 3
Những sợi mì spaghetti được thu hoạch từ trên cây.

Hàng trăm khán giả xem truyền hình đã tin vào bản tin này và gọi đến BBC nhờ tư vấn cách trồng cây mì spaghetti. BBC đã trả lời rằng: “Hãy gieo một cọng mì vào hộp chứa nước sốt cà chua và sau đó hãy... cầu nguyện để hi vọng điều tốt đẹp nhất sẽ đến”.

Tuy nhiên, trước khi kết thúc chương trình phát sóng ngay trong buổi tối ngày 1/4, BBC đã cho đăng tải thông báo rằng, bản tin chỉ là một trò đùa Cá tháng Tư mà thôi.

3. Núi lửa… lại phun trào? 

Núi lửa Edgecumbe, nằm ở Sitka, Alaska đã ngủ yên hơn 9.000 năm nhưng có vẻ như nó đã "tái hoạt động" vào năm 1974.

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 4

Sáng ngày Cá tháng Tư năm 1974, dân chúng bỗng hoảng loạn trước cột khói đen bốc lên từ phía đỉnh núi Edgecumbe. Tất cả cư dân được lệnh sơ tán ra khỏi khu vực sinh sống trong khi các nhà chức trách vào cuộc điều tra. 

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 5

Khoảng một giờ sau, mọi người mới vỡ lẽ. Thực ra, núi lửa Edgecumbe không hề phun trào, cột khói bốc lên từ miệng núi lửa thực ra là một trò chơi khăm khó tin của Porky Bickar - một cư dân nơi đây và những người bạn.

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 6

Theo lời kể của Bickar, ông đã chuẩn bị trò đùa này gần 4 năm trời. Sau khi thu thập 70 chiếc lốp xe cũ, Bickar cùng nhóm bạn đã sử dụng trực thăng, rải những chiếc lốp xe cũ xung quanh miệng núi lửa từ sáng sớm. Sau đó, họ bắt đầu châm lửa đốt và khắc chữ April Fool. Những chiếc lốp bốc cháy đã tạo nên đám khói ảo hù dọa mọi người. 
 
4. Bán cả tượng đài tổng thống lẫn biểu tượng quốc gia

Không chỉ nhà bác học vĩ đại Thomas Edison trở thành nạn nhân mà bức tượng đài tổng thống Lincoln cũng như biểu tượng nước Mỹ cũng có chung số phận.

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 7

Ngày 1/4/1996, hãng đồ ăn nhanh Taco Bell mua hẳn một trang báo trên tờ New York Times để quảng cáo về sự kiện họ mua thành công chiếc chuông Tự do tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Mỹ. 

Theo quảng cáo, hãng này đã mua lại báu vật quý giá nhất của nước Mỹ nhằm giúp chính quyền giải quyết vấn đề nợ công. Đồng thời sau khi sở hữu, Taco Bell sẽ đổi tên chuông Tự do thành Taco Liberty Bell. 

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 8

Hàng ngàn người dân tại Philadelphia đã kịch liệt phản đối điều này. Họ gọi điện tới bảo tàng để hỏi cho ra nhẽ. Khi bảo tàng trả lời rằng, chuyện đó không có thật, không ít người còn yêu cầu nhà chức trách có thêm lời giải thích. 

Phát ngôn viên chính phủ Mike McCurry đã trả lời rằng: “Vâng, chuông đã được bán và chúng tôi còn bán cả tượng đài Lincoln cho hãng Ford với giá 500 triệu USD (khoảng 10.400 tỷ VND) trong tuần đầu tiên của tháng Tư”.

Những vụ "troll" gây shock trong lịch sử Cá tháng Tư 9

Một cơn phẫn nộ thực sự đã lan truyền khắp nước Mỹ. Rất may, chiều cùng ngày, đích thân hãng Taco Bell đã lên tiếng, khẳng định tất cả chỉ là một trò đùa nhân dịp Cá tháng Tư mà thôi. Đồng thời, họ tuyên bố sẽ ủng hộ 50.000 USD (khoảng 1 tỷ VND) cho việc giữ gìn quả chuông.
 
* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Discovery News, The Guardian, Trutv, Museum Of Hoaxes, Vietsciences...


Bạn có thể xem thêm: