Phát hiện loài chó cũng biết ghen tị như con người
Daily updates
Phát hiện loài chó cũng biết ghen tị như con người

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, loài chó cũng biết ghen tuông, đố kỵ và có phản ứng mạnh khi bị đối xử không công bằng.

Lên trên

Những phát minh tình cờ đến bất ngờ (Phần 1)

00:01:00 08/08/2011

Những sự tình cờ, ngẫu nhiên một cách kì lạ đôi khi lại tạo ra những phát minh vô cùng hữu ích cho nhân loại đấy các bạn ạ!

Khác với những phát minh tốn rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền của mà nhiều khi kết quả của sản phẩm chẳng đến đâu, những phát minh dưới đây đều được người sáng tác "bất thình lình" nghĩ ra và nó đã phục vụ rất hữu ích cho con người tới tận ngày hôm nay. Chúng mình hãy cùng tìm hiểu xem đó là những phát minh gì nhé!
 
1. Giấy ghi chú

 

Vào năm 1970, Spencer Silver, nhà nghiên cứu cho công ty 3M trong lúc tìm tòi sáng tạo một loại keo dán siêu chắc thì cuối cùng lại tạo ra sản phẩm là loại keo có thể dễ dàng để gỡ bỏ ra được.
 
Khi đó, ông có đề xuất về phát minh này với công ty nhưng không một ai chú ý đến. Tuy nhiên, 4 năm sau, khi một thành viên của 3M tìm cách để giữ mẩu giấy đánh dấu trang trong quyển thánh ca của mình thì phát minh của Silver đã thể hiện được tính năng tuyệt vời của mình khi vừa có thể dính tốt vào giấy nhưng không gây ảnh hưởng gì nhiều đến văn bản và dễ dàng gỡ bỏ khi không cần thiết. Sản phẩm này được đem bán rộng rãi vào năm 1977 và ngày nay nó là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu đặc biệt trong công việc văn phòng.
 
2. Keo dán siêu dính

Loại keo dán siêu dính ra đời vào năm 1942 khi Tiến sĩ Harry Coover tìm cách để tạo một loại chất dẻo giúp sản xuất ra loại súng cầm tay có tầm ngắm chính xác hơn. Tuy nhiên, chất cyanoacrylate mà ông tạo ra lúc đó là một thất bại lớn khi nó bị polyme hoá nếu tiếp xúc với độ ẩm, làm các loại vật liệu bị dính chặt vào với nhau nên việc nghiên cứu phải tạm dừng lại.
 
6 năm sau, Coover lúc đó đang làm việc cho nhà máy hoá học Tennessee mới nhận thấy tiềm năng của loại chất này khi có thể tạo ra sự kết dính chắc đến mức khó tin mà không cần tới nhiệt độ. Phát hiện này đuợc đăng kí sáng chế vào năm 1958 nghĩa là tròn 16 năm sau khi ông ra tạo ra chất này nó mới được đem ra bán trên thị trường.

3. Chất chống dính Teflon
 
 
Teflon là một loại hoá chất chống dính được sử dụng rất nhiều đặc biệt là trong các dụng cụ đồ bếp. Tính chất của nó là làm thức ăn không bị dính vào nồi niêu sau khi được phủ một lớp mỏng chất này. Teflon được tình cờ khám phá vào năm 1938 khi nhà hoá học Roy Plunkett đang cố gắng tìm ra chất làm lạnh để sản xuất tủ lạnh.
 
Thí nghiệm loại khí này thất bại nhưng lại để lại một lớp bột trắng kì lạ. Chất mới này được phát hiện là một chất bôi trơn tuyệt vời và có nhiệt độ nóng chảy rất cao, rất tiện ích với nhiều công dụng khác nhau. Nó được đăng kí bản quyền vào năm 1945 và ít lâu sau đó những sản phẩm phủ loại chất thần kỳ này bắt đầu được tung ra thị trường.
 
4. Penicillin
 
 
Vào năm 1928, nhà khoa học Alexander Fleming đã quên làm sạch dụng cụ nghiên cứu của mình trước khi ông đi nghỉ. Lúc về, ông phát hiện thấy lớp mốc mọc trên một số mẻ cấy vi khuẩn mà ông để lại. Thứ vi khuẩn này được Fleming đặt tên là Peniciliium Notatum và có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.
 
Tuy nhiên, phải cho đến năm 1940, các nhà khoa học tại trường Đại học Oxford mới tách được thành công penicillin và phát triển nó thành thuốc kháng sinh đầu tiên của con người. Cho đến nay, Penicillin vẫn là loại kháng sinh được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

5. Lò vi sóng

Vào năm 1946, kỹ sư nghiên cứu về ra-đa Percy Spencer đang thử nghiệm một ống chân không Manhetron mới cho Công ty Raytheon Corporation thì phát hiện thấy thanh kẹo để trong túi áo của ông bị tan chảy. Ông liền đặt thử hạt ngô cùng trứng gà gần cái ống và quan sát thấy hạt ngô nở bung và trứng gà thì chín luôn. Phát hiện thấy tiềm năng lớn của phát minh này, công ty Raytheon đã nghiên cứu và sản xuất ra chiếc lò vi sóng đầu tiên có tên Radarange vào năm 1947.