Ronaldo từ chối làm trò mua vui trên truyền hình
Ronaldo từ chối làm trò mua vui trên truyền hình

Mặc dù là người đại diện cho MTG, CR7 vẫn nói “không” khi được đề nghị dùng thử sản phẩm kì quặc của công ty này.

Lên trên
Daily updates

Nghiên cứu người giàu hay nói dối, gian lận

10:57:01 04/03/2012

Cùng các cập nhật: Quần lót chống đạn, CLB Playboy trên không gian, phát hiện loài cây mới ở Việt Nam...

Người giàu hay nói dối, gian lận?


Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California ở Berkeley (Mỹ) đã rút ra kết luận không mấy dễ chịu này sau khi lặng lẽ theo dõi cách cư xử của nhiều người ngoài đời cũng như trong hàng loạt kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Họ cũng tìm ra một mối liên hệ khăng khít giữa địa vị xã hội với thói tham lam, một mối liên hệ mà nghi ngờ có thể làm tăng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những người thuộc tầng lớp trên thường ít hiểu về người khác, ít vị tha hơn những người thuộc tầng lớp thấp hơn.


Người lái loại xe sang trọng hay cướp đường, không dừng cho người đi bộ qua đường hơn những người thuộc tầng lớp thấp hơn.

Để rút ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã hòa mình vào dòng người đi qua các đoạn đường giao nhau ở San Francisco và theo dõi những lái xe có nghĩa vụ dừng lại và chờ đợi người đi bộ qua đường. Khi các lái xe dừng lại trước vạch, họ đánh giá xem lái xe thuộc tầng lớp nào, dựa trên thang bậc từ 1 đến 2, cũng như dựa trên giá trị của chiếc xe họ lái. 

Trung bình 12,4% lái xe được quan sát không thèm đợi đến lượt họ được đi nên đã cướp đường của người khác. Những người lái loại xe không sang trọng vi phạm dưới 10% số lần quan sát, nhưng các tài xế điều khiển những chiếc xe thời thượng nhất lại vi phạm 30%. 

Các nhà nghiên cứu tiếp tục ghi nhận xem các lái xe có dừng lại cho người đi bộ qua đường giao nhau hay không. Kết quả cho thấy, ý thức giảm tốc và nhường đường của các lái xe tỷ lệ nghịch với hạng xe mà họ điều khiển. 

Trong phòng thí nghiệm, họ tổ chức 4 nghiên cứu để tìm hiểu sự khác nhau trong hành vi cư xử của những người thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau. Kết quả cho thấy, những người thuộc tầng lớp xã hội càng cao thì càng dễ nói dối trong lúc thương lượng và gian dối để kiếm được tiền, kể cả chôm chỉa kẹo của trẻ con. 

Trong một nghiên cứu khác, 105 tình nguyện viên được đề nghị đọc 8 câu chuyện về một nhân vật đã lấy thứ gì đó không thuộc về họ và cho biết ý kiến liệu các tình nguyện viên có làm điều tương tự hay không. Thái độ tán thành hành động sai trái tăng lên cùng với địa vị xã hội – đo lường bằng thu nhập, trình độ học vấn và nghề nghiệp. 

Trong nghiên cứu quan trọng nhất, các nhà nghiên cứu gợi ý với những người tham gia rằng tham lam là điều tốt, sau đó đề nghị các tình nguyện viên viết ra 3 cách thực hiện những hành động trái đạo đức cũng như khả năng họ thực hiện những hành vi này. Kết quả là, những người thuộc tầng lớp thấp và tầng lớp cao có mức điểm bằng nhau. 

(Nguồn tham khảo: Guardian, Livescience)

Vi khuẩn chết người lại tấn công châu Âu?


Vi khuẩn nguy hiểm từng khiến 4 trẻ em ở phía Bắc Ireland thiệt mạng trong những tháng qua lại vừa được phát hiện tại một bệnh viện ở Anh.

3 trẻ em ở Bệnh viện Đại học Norfolk and Norwich vừa được tiêm kháng sinh khi các bác sĩ phát hiện da của chúng bị vi khuẩn Pseudomonas tấn công. Trước đó, tại Bắc Ireland, 4 trẻ em đã thiệt mạng kể từ tháng 12 năm ngoái sau khi bị nhiễm trùng vi khuẩn Pseudomonas. Em bé đầu tiên chết chỉ 1 tháng sau  khi nhiễm vi khuẩn tại bệnh viện, còn 3 em kia qua đời hồi tháng 1 sau khi nhiễm một chủng vi khuẩn khác. 


Từ tháng 12 năm ngoái, 4 trẻ em ở Bắc Ireland đã thiệt mạng vì bị nhiễm khuẩn Pseudomonas.

Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa thường có trong môi trường, như nước cống rãnh, đất và trên da người. Loại vi khuẩn này thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm cho những người có hệ miễn dịch yếu, như người già, người ốm và trẻ nhỏ. 

Khoảng 3.700 – 4.000 người ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland đã bị nhiễm trùng da vì vi khuẩn Pseudomonas trong giai đoạn 2006 - 2010. Họ phần lớn là người già và trẻ em dưới 1 tuổi. 

(Nguồn tham khảo: Telegraph)

Mỹ chế tạo quần lót chống đạn cho binh lính


Quân đội Mỹ mới phát triển một loại đồ lót đặc biệt dùng để bảo vệ phần xương chậu của người lính, tránh những tổn thương có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của họ sau này.Đồ lót bảo hộ này là một dạng quần soóc, gồm hai lớp bảo vệ. Lớp phía trong được may từ chất liệu có khả năng hút ẩm cao, phía hai bên đùi được bọc thêm một lớp vải bằng sợi Kevlar - chất liệu thường dùng để may áo chống đạn, nhằm bảo vệ cơ đùi và động mạch.

Bên cạnh đó, một lớp vải Kevlar được bổ sung ở phần háng nhằm tăng khả năng bảo vệ vùng nhạy cảm khỏi tổn thương.

Chất liệu đã được thử nghiệm để đảm bảo không biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Lớp phía ngoài may bằng chất liệu cứng hơn nhằm mục đích tránh đạn. Hiện quần lót bảo hộ Kevlar đã được cấp cho khoảng 15.000 binh sĩ Mỹ.

(Nguồn tham khảo: Bee)

Kế hoạch xây dựng CLB Playboy lơ lửng trong không gian


Tạp chí Playboy trong số ra tháng 3 đã ra mắt mô hình CLB Playboy lơ lửng trong không gian. Trạm vũ trụ này khiến người ta hình dung về một bộ phim khoa học giả tưởng, với một sàn nhảy không trọng lực, một casino, và một nhà hàng sang trọng.

Thiết kế bên ngoài của CLB không gian Playboy. 

Trang Space.com cho hay, tạp chí Playboy đã làm việc với công ty Virgin Galactic - công ty thiết kế và xây dựng các tàu du lịch vũ trụ - để phác thảo mô hình CLB.

"CLB không gian Playboy sẽ được xây dựng theo mô hình tàu khách du lịch. Ngoài khả năng xoay quanh quỹ đạo Trái đất, có thể nó sẽ quay quanh các thiên thể khác", một thành viên khác của tạp chí này tiết lộ.

Ở một số khu vực nhất định của câu lạc bộ như khu nhà hàng, người ta sẽ tạo trọng lực nhân tạo. Còn khu sàn nhảy sẽ được để nguyên tình trạng không trọng lực.

(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)

Phát hiện thêm một loài đa tử trà mới ở Việt Nam


Một loài đa tử trà mới vừa được các nhà khoa học thuộc Vườn Thực vật Hoàng gia Sydney, Úc và viện Sinh học Nhiệt đới, phát hiện tại vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, Lâm Đồng.Loài mới này được đặt tên là Đa tử trà Hương (Polyspora huongiana Orel, Curry & Luu), theo tên ông Lê Văn Hương, giám đốc vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, người đã nhiệt tình hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học tại đây. Loài này chưa từng được ghi nhận trên thế giới; thuộc họ Trà (Theaceae), cây gỗ cao không quá 10m, lá hình elip hẹp, hoa mọc đơn ở nách lá và có màu hồng sẫm đến đỏ.

(Nguồn tham khảo: Tinmoi)

Phục dựng bộ xương tê giác một sừng


Vườn Quốc gia Cát Tiên phối hợp cùng Viện Sinh học Tây Nguyên (Viện KH-CN Việt Nam) đã phục dựng thành công bộ xương tê giác Java một sừng và trưng bày cho khách tham quan.Đây là bộ xương được thu thập vào tháng 4/2010 từ xác con tê giác Java một sừng đã bị bắn chết trước đó tại VQG Cát Tiên mà nguyên nhân cái chết có thể do bị bắn trộm để lấy sừng. Dựa vào bộ xương phục dựng, các chuyên gia nhận định, con tê giác Java một sừng này có chiều dài khoảng 1,8m và cao khoảng 1,5m.   

Tê giác Java một sừng (Rhinoceros sondaicus annamiticus) đã được cho là tuyệt chủng tại châu Á cho đến khi người ta săn được một cá thể tê giác trong khu vực Vườn Quốc gia Cát Tiên năm 1988, dẫn đến việc phát hiện ra một quần thể tê giác nhỏ. Sau đó, rất nhiều tổ chức đã tích cực tham gia bảo tồn quần thể tê giác cuối cùng còn sót lại, song không thành công. Tháng 10/2011, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Quỹ Bảo tồn tê giác quốc tế (IRF) chính thức công bố tê giác Java một sừng đã tuyệt chủng tại Việt Nam. 

(Nguồn tham khảo: Đất Việt)