Jang Nara xấu hổ vì cảnh phim nhạy cảm
Jang Nara xấu hổ vì cảnh phim nhạy cảm

Tình tiết giã gạo đầy ẩn ý trong "Fated to Love You" (Định Mệnh Anh Yêu Em) đã khiến nữ chính Jang Nara được phen ngượng chín người.

Lên trên
Daily updates

Năm 2012: Bão Mặt trời đang hoạt động bất thường

10:45:37 16/09/2012

Cùng cập nhật: Nơron thần kinh cũng bị lão hóa.

Bão Mặt trời đang hoạt động bất thường


Theo PGS.TS Hà Duyên Châu, chuyên gia cao cấp của Viện Vật lý Địa cầu, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam, nếu quy chiếu theo chu trình 11 năm hoạt động của bão Mặt trời (bão từ), thì năm 2012 là thời điểm năm bão từ hoạt động mạnh trở lại với số lượng khoảng 45 - 50 trận và cường độ có thể lên tới trên 500nT.

Tuy nhiên, ngược lại với dự báo, từ đầu năm đến nay, bão từ vẫn đang trong giai đoạn "ngủ yên" hoạt động rất ít và cường độ rất yếu. 

nam-2012-bao-mat-troi-dang-hoat-dong-bat-thuong

Thống kê cho thấy, tính tới thời điểm này mới có 24 trận và cường độ rất yếu chỉ khoảng 150 - 200nT (nT là viết tắt của từ nano Tesla - đơn vị đo cường độ bão từ). 

Đơn cử nhất vào ngày 3/9 và ngày 5/9 vừa qua liên tiếp có 2 trận bão từ xảy ra xong cường độ chưa tới 200nT. Cường độ như thế này chưa gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người (bão từ có cường độ mạnh từ 300nT trở lên có thể tác động tới sức khỏe con người).

nam-2012-bao-mat-troi-dang-hoat-dong-bat-thuong

Lý giải cho sự bất thường này là rất khó bởi hoạt động của Mặt trời vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của con người. Một cách giải thích được cho là hợp lý nhất cho sự bất thường này là thỉnh thoảng chu kỳ 11 năm của bão từ lại có sự xê dịch (xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn chu kỳ 11 năm).

Có thể từ nay tới cuối năm sẽ còn khoảng vài chục trận bão từ nữa và cường độ sẽ mạnh hơn, song cường độ mạnh đến mức 500 - 600nT, thậm chí là hàng 1.000nT hay không vẫn còn nằm trong vòng bí mật. 

Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng, cho đến thời điểm này mà bão từ vẫn còn "yên giấc" thì nhiều khả năng thời điểm bão Mặt trời "thức giấc" sẽ phải lùi cho đến năm 2013.

(Nguồn tham khảo: Kienthuc)

Nơron thần kinh cũng bị lão hóa


Các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng, các nơron thần kinh trong não bộ cũng trải qua quá trình lão hóa tương tự như các tế bào da. Theo đó, mỗi tế bào lão hóa sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều “hàng xóm” của nó.

nam-2012-bao-mat-troi-dang-hoat-dong-bat-thuong

Trước đây, các nhà khoa học đã xác định được rằng, các tế bào da khi lão hóa sẽ trở thành “những quả táo thối rữa”, có thể ảnh hưởng đến các tế bào gần chúng. Tuy nhiên, các nơron thần kinh từng được cho là lão hóa theo cách hoàn toàn khác.

Các tế bào da, ví dụ như nguyên bào sợi - thành phần tham gia hồi phục vết thương, vẫn duy trì khả năng phân chia. Trong khi đó, hầu hết các nơron thần kinh ở người trưởng thành không thể phân chia.

(Nguồn tham khảo: Livescience/Vietnamnet)