Hot vlogger Toàn Shinoda đột ngột qua đời vào đêm hôm qua
Hot vlogger Toàn Shinoda đột ngột qua đời vào đêm hôm qua

Cộng đồng mạng đang bàng hoàng rúng động trước thông tin hot vlogger đình đám đã qua đời vào đêm hôm qua. Nhiều bạn bè thân của Toàn Shinoda đã xác nhận tin này.

Lên trên

Mùi tất có thể giúp phòng bệnh sốt rét

11:50:14 14/07/2011
 
Theo Dan Tri

Giày tất nặng mùi chính là nơi muỗi ưa thích nhất đấy!

Nếu có thể sản xuất hàng loạt với giá rẻ, những cái bẫy này sẽ cung cấp một cách kiểm soát lây truyền sốt rét bên ngoài nhà đầu tiên trên thế giới. Việc sử dụng màn chống muỗi và phun thuốc chống muỗi trong nhà cũng sẽ giúp giảm sự lây truyền bệnh sốt rét ở trong nhà.
 
Cách đây 15 năm, nhà khoa học Hà Lan, TS Bart Knols đã phát hiện ra rằng muỗi rất bị thu hút bởi mùi của đôi chân khi khỏa thân đứng ở trong một căn phòng tối và kiểm tra xem vị trí nào trên cơ thể bị muỗi đốt nhiều nhất. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra cách nào sử dụng hiệu quả nghiên cứu này.
 
Sau đó TS Fredros Okumu, trưởng dự án, công tác tại Viện Sức khỏe Tanzania Ifakara, phát hiện ra rằng mùi hôi thối - mà ông đã “copy” bằng cách sử dụng sự pha trộn cẩn thận của 8 hóa chất nhằm thu hút muỗi đến một cái bẫy mà chúng sẽ bị nhiễm độc và chết ở đó. Kết quả cho thấy mùi chân có thể thu hút lượng muỗi nhiều gấp 4 lần và chất độc trong bẫy có thể tiêu diệt tới 95% số muỗi.
 
Giày tất nặng mùi chính là nơi muỗi ưa thích nhất 
 
Mặc dù tỉ lệ sốt rét toàn cầu đang giảm nhưng vẫn còn hơn 220 triệu trường hợp mắc sốt rét mới mỗi năm. Liên hợp quốc ước tính khoảng 800.000 người đã tử vong vì sốt rét mỗi năm và phần lớn là trẻ em châu Phi.
 
Đây là lần đầu tiên chúng tôi tập trung vào cách kiểm soát muỗi sống ở ngoài ngôi nhà. Mục tiêu của chúng tôi là tiêu diệt sốt rét mà không cần sử dụng công nghệ mới nào”, ông Okumu, một người Kenya và đã từng bị bệnh sốt rét nhiều lần cho biết.
 
Một số chuyên gia lo ngại rằng dự án này không thực tế vì thiếu vắc-xin phòng sốt rét hiệu quả và bởi vì số bệnh nhân bị kháng các loại thuốc điều trị sốt rét hiệu quả nhất đang tăng lên.
 
Đây là một dự án thú vị nhưng không thể là một phép màu. Chúng ta cần nhiều công cụ khác để chống lại dịch sốt rét. Chắc chắn chúng ta cần phải giải quyết các vấn đề như kháng thuốc và các loại thuốc điều trị sốt rét hiệu quả”, ông Richard Tren, Giám đốc nhóm Phòng chống bệnh sốt rét Châu Phi, thận trọng cho biết.
 
 
TS Okumu cho biết sẽ nghiên cứu nơi nào đặt bẫy diệt muỗi phù hợp nhất vì quá gần với con người sẽ làm gia tăng rủi ro và quá xa thì không hiệu quả.
 
Với bẫy được làm hiện tại, giá khá đắt đỏ và TS Okumu hy vọng sẽ sản xuất các bẫy giá cả phải chăng có thể được bán với giá từ 4 – 27 đô la Mỹ (khoảng 80-540 ngàn đồng) mỗi bẫy. Ông cũng hy vọng là cứ mỗi 20 bẫy này sẽ giúp bảo vệ được khoảng 1.000 người.