Daily updates

Loài cá nước ngọt mang họ của Tổng thống Obama

A, Theo Mask Online 10:57 01/12/2012

Cùng các cập nhật: "Soi" ngôn ngữ cơ thể để hiểu cảm xúc con người, tìm ra cách xác định tuổi tôm hùm, bí mật bên trong bộ bài mạ vàng 400 năm tuổi...

Loài cá nước ngọt mang họ của Tổng thống Obama


Theo The Guardian, các nhà nghiên cứu động vật đã lấy tên họ của Tổng thống Mỹ Barack Obama để đặt tên cho một loài cá nước ngọt tuyệt đẹp mới phát hiện.

Loài cá nước ngọt mang họ của Tổng thống Obama 1

Loài cá mới này có tên gọi Etheostoma Obama.

Loài cá đực giống này dài 5cm, vây cá có nhiều màu sắc, thân và đuôi nhỏ có đốm màu.

Đây không phải là lần đầu tiên tên họ của Tổng thống Mỹ được sử dụng để đặt tên. Vào năm 2007, chuyên gia về địa y của Đại học California (Mỹ) cũng đã đặt tên cho loài địa y mới là Caloplaca Obama, để bày tỏ lòng biết ơn đối với chủ trương ủng hộ nghiên cứu khoa học của Tổng thống.

(Nguồn tham khảo: TheGuardian)

"Soi" ngôn ngữ cơ thể, hiểu cảm xúc con người


Lâu nay, người ta vẫn cho rằng, để hiểu cảm xúc của người khác, chỉ cần nhìn thẳng vào đôi mắt và gương mặt của họ.

Theo một nghiên cứu mới, đôi mắt có thể không phải là "cửa sổ tâm hồn" vì con người có thể phát hiện những cảm xúc mạnh mẽ ở người khác thông qua việc xem xét ngôn ngữ cơ thể, không bao gồm mặt của họ.

Loài cá nước ngọt mang họ của Tổng thống Obama 2

Mặc dù nhiều người tin họ có khả năng đọc được biểu hiện trên mặt của người khác, nhưng ngôn ngữ cơ thể mới là manh mối thực sự hé lộ liệu những cảm xúc mạnh mẽ của chủ thể là tích cực hay tiêu cực.

Phát hiện này có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu cách thức tương tác của ngôn ngữ hình thể/mặt trong những tình huống chứa đựng cảm xúc. 

Chẳng hạn như, những người bị tự kỷ có thể không nhận ra các sắc thái biểu cảm trên mặt, nhưng có thể được huấn luyện để nhận biết các dấu hiệu cơ thể quan trọng, giúp cải thiện đáng kể giao tiếp của họ.

(Nguồn tham khảo: Telegraph)

Tìm ra cách xác định tuổi tôm hùm


Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm được cách xác định tuổi của tôm hùm, bằng cách đếm vòng của chúng, như vòng ở thân cây.

Loài cá nước ngọt mang họ của Tổng thống Obama 3
Tôm hùm “Rocky” nặng 12,25kg tại Maine.

Giới chuyên gia đã biết được tuổi cá nhờ vào vòng tăng trưởng nằm ở tai trong, tuổi cá mập nhờ vào vòng trên cột sống, tuổi sò dựa trên vòng ở vỏ, nhưng lâu nay tuổi tôm hùm vẫn là một bí ẩn.

Mới đây, nhóm chuyên gia đã phát hiện vòng tăng trưởng của tôm hùm nằm ở phần cuống mắt, kết nối nhãn cầu và cả ở phần nghiền của dạ dày.

(Nguồn tham khảo: Livescience)

Bí mật lịch sử bên trong bộ bài mạ vàng 400 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những bí mật lịch sử quan trọng của giới hoàng gia trong một bộ bài cổ gồm 52 quân bài bằng bạc mạ vàng có niên đại 400 năm.

Loài cá nước ngọt mang họ của Tổng thống Obama 4
Bộ bài trên đã được Michael Frommer tạo ra tại Đức vào năm 1616. 

Các quân bài được mạ vàng bằng cách sử dụng thủy ngân, một chất độc chết người. Trên các quân bài có mô tả 2 trong các vị vua mặc quần áo La Mã cổ đại. Ngoài ra còn có các hiệp sĩ mặc trang phục quân đội. Mỗi quân bài dài khoảng 8,6cm và rộng 5cm.

Điều đặc biệt, bộ bài này còn ẩn chứa nhiều bí ẩn lịch sử liên quan đến chính trị ở Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ XIX. 

Theo truyền thống gia đình người sở hữu bộ bài này vào lúc đó là Infanta Carlota Joaquina, con gái của một vị vua Tây Ban Nha, người đã kết hôn với một hoàng tử ở Bồ Đào Nha. Cô trốn sang Brazil khi đội quân của Napoleon hành quân vào Iberia vào năm 1807.

Sau khi Napoleon buộc Ferdinand VII, anh trai của Carlota, phải thoái vị ngai vàng Tây Ban Nha, Carlot đã thực hiện nhiều nỗ lực để tiếp nhận các vua Tây Ban Nha và kiểm soát nắm giữ của đất nước trong thế giới mới. Theo truyền thống gia đình, cô đã truyền lại bộ bài cho vợ của Felipe Contucci, một người đàn ông đã giúp cô thực hiện những nỗ lực chính trị.

Đó chính là việc Contucci muốn đưa Carlota trở thành nhiếp chính vương của một vương quốc mới ở Nam Mỹ, mảnh đất vẫn dưới quyền kiểm soát của Tây Ban Nha khi Napoleon xâm lược. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại khi tất cả các quan chức chính phủ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh phản đối nó.

Nhưng tất cả điều đó cho thấy, Carlota đã ước mơ trở thành nữ hoàng cầm quyền được biểu hiện qua những quân bài.

(Nguồn tham khảo: Khoahoc)
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Lũ lớn "vặn nghiêng" cầu treo ở Sapa, sạt lở nghiêm trọng ở Lai Châu

    Hiện, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng tiếp cận hiện trường, khắc phục giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục tạm và tìm kiếm người bị nạn.
  • Đọc thêm