Xem bản thử nghiệm

Loài bọ bất tử

PRIMROSE, Theo 10:05 25/07/2010

Tại sao sinh vật nhỏ bé này lại có thể chiến thắng được quy luật sinh - tử nhỉ?

Người ta vẫn thường nói vạn vật không có gì là vĩnh viễn. Sinh vật cũng không nằm ngoài quy luật này. Mọi sinh vật đều sinh ra và mất đi, không có gì là bất tử. Tuy nhiên, quan điểm trên có thể nói là không hoàn toàn đúng với bọ gấu.
 
Đừng lầm tưởng, có tên là bọ gấu nhưng chúng không liên quan gì đến những con vật to lớn kia đâu nhé. Bọ gấu là những con vật rất nhỏ bé, nhỏ tới mức bạn dường như không nhận biết được sự tồn tại của chúng. Nhưng thực sự, những con bọ gấu tồn tại rất mãnh liệt, rất gần với cái ngưỡng mà chúng ta vẫn thường gọi là…bất tử.
 
Một con bọ gấu... nằm ngửa, trông khá là rợn người.

Có tên khoa học là Tardigrades, bọ gấu là loài sinh vật nhỏ, bơi trong nước, có 8 chân được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1773 bởi nhà sinh vật học người Đức Johann August Ephraim Goeze. Sở dĩ Tardigrades có tên là bọ gấu bởi cách di chuyển của chúng làm người ta nhớ tới dáng đi của loài gấu. Bọ gấu trưởng thành có thể dài 1,5 mm, con nhỏ dài khoảng 0,1 mm.
 
Trong ảnh này, Bọ Gấu nhìn rất giống một chú Gấu Bắc Cực.
 
Trên thế giới có khoảng 1000 loại bọ gấu sống trải khắp trái đất, từ đỉnh Himaylayas (6000 m trên cao) cho tới đáy biển sâu (4000 m dưới thấp). Sở dĩ bọ gấu có địa bàn sinh sống rộng lớn đến như vậy là bởi chúng là loài sinh vật có sức sinh tồn kỳ diệu, đứng vào bậc nhất trên trái đất. Bọ gấu có thể sống ở những điều kiện khắc nghiệt không tưởng.
 
Dưới đây là bảng thành tích bất bại của loài bọ gấu:
 

- Bọ gấu có thể sống ở nhiệt độ âm 273 đô C. Nhiệt độ này gần chạm mức độ âm tuyệt đối, đo được ở nơi lạnh nhất có thể trong vũ trụ


- Bọ gấu có thể sống sót ở nhiệt độ cao tới 151 độ C (Ở nhiệt độ này, gần như tất cả các loài sinh vật đều bị tiêu diệt)


- Bọ gấu miễn nhiễm với mức độ bức xạ gấp 1000 lần những loài động vật thông thường. Điều này gần như là miễn nhiễm hoàn toàn bởi thực tế việc tiếp xúc với một mức độ bức xạ cao hơn là không có trong môi trường sống của chúng.


- Con người, điều kỳ diệu của tạo hóa có thể nhịn ăn cả tháng nhưng không thể nhịn uống nước vài ngày. Đối với mọi sinh vật trên địa cầu, nước là yếu tố cơ bản để duy trì sự sống. Nhưng với bọ gấu thì đây không phải là vấn đề. Trong tình trạng không có nước, bọ gấu vẫn có thể sống nhăn răng trong 10 năm ròng


- Người ta từng đưa bọ gấu lên khoảng chân không ngoài vũ trụ trong 10 ngày để thử sức chúng. Khi về đến trái đất, phần lớn số bọ gẫu vẫn sống khỏe. Chúng thậm chí vẫn đẻ trứng bình thường. Bọ gấu là loài sinh vật DUY NHẤT tính đến thời điểm này có thể đẻ trứng trong môi trường chân không ( môi trường có áp suất cực thấp nên không sinh vật nào chịu nổi)


- Không chỉ giỏi chịu đựng áp suất thấp, bọ gấu còn có thể chịu đựng được áp suất gấp…1200 lần áp suất khí quyển của các sinh vật khác. Điều này cũng tương tự với áp suất dưới đáy biển, bọ gấu có thể chịu được áp lực nước gấp 6 lần chỗ sâu nhất.


- Ngoài ra bọ gấu còn có thể chịu đựng được cả những chất độc hóa học xuất hiện trong môi trường sống của chúng.

 
 
Khả năng sống sót của bọ gấu có được là nhờ cấu tạo đặc biệt của cơ thể. Một trong những chìa khóa giúp chúng sinh tồn đó là khả năng rút hết nước khỏi cơ thể và rơi vào một trạng thái gần như ngủ đông. Khi những yếu tố có hại đi qua, bọ gấu sẽ lại “hồi sinh” và sống khỏe mạnh.

Đương nhiên nếu trong một điều kiện nào đó vượt qua những giới hạn trên, bọ gấu sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, điều này gần như là không bao giờ có thể xảy ra trong môi trường sống của bọ gấu nơi mà các chỉ số nguy hiểm luôn thấp và thấp hơn rất rất nhiều giới hạn chịu đựng của nó. Trong khi các sinh vật thông thưởng rất nhạy cảm với các yếu tố như nhiệt độ, nguồn nước, độ phóng xạ, áp suất v..v.. thì bọ gấu gần như “trơ” với các yếu tố này.
 
Một loài sinh vật có khả năng du hành thoải mái trong vũ trụ mà không cần bất cứ một lớp bảo vệ che chắn nào thì thực sự loài sinh vật ấy có thể gọi là bất tử.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày