Xem bản thử nghiệm

Lóa mắt với những kho báu huyền thoại

Thủy Chip, Theo 00:00 04/01/2011

Chúng là các kho tàng khổng lồ từng khiến bao người ao ước nhưng không ai biết hiện đang nằm ở chốn nào.

Căn phòng hổ phách
 

Những người đã từng chiêm ngưỡng căn phòng này gọi nó là kỳ quan thứ 8 của thế giới và quả thực nó là kho báu mất tích độc đáo nhất trong lịch sử.

Căn phòng này rộng 55m vuông bao gồm các bức tường được trang trí bằng hổ phách, vàng lá và các đồ quý giá khác. Nó được vua nước Phổ Friedrich I ra lệnh chế tạo và tặng cho Sa Hoàng Peter của nước Nga vào năm 1716. Thời bấy giờ, hổ phách đắt gấp 12 lần vàng và điều này càng chứng tỏ giá trị của căn phòng.
 
Khi quân Đức Quốc xã tiến vào Liên Xô năm 1941, họ đã cướp lại căn phòng này và kể từ đó không ai biết được tung tích của nó. Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra như căn phòng đã bị bom đạn phá hủy hay đã bị chìm khi di chuyển bằng tàu thủy nhưng cho tới nay vẫn chưa có gì được chứng thực. Việc tìm kiếm căn phòng hổ phách là một trong nhưng cuộc tìm kho báu quy mô nhất thế giới.
 
Kho báu của cướp biển Blackbeard
 
 
Tên cướp biển Blackbeard nổi tiếng chỉ tung hoành trên đại dương trong khoảng 2 năm hồi đầu thế kỷ 18. Tuy nhiên hắn đã kịp vơ vét một tài sản khổng lồ. Khi người Tây Ban Nha vận chuyển vàng bạc từ Tân thế giới về châu Âu, bọn chúng đã ra tay tấn công và cướp lấy những con tàu chất đầy châu báu.
 
Blackbeard đã bị người Anh xử tử vào năm 1718 nhưng chẳng ai biết kho tàng của hắn nằm ở đâu. “Đế chế” của tên cướp này trải dài khắp bờ biển Đại Tây Dương từ Trung Mỹ trở lên với nhiều bản doanh, vì thế việc tìm kiếm càng trở nên khó khăn. Người ta dự đoán rằng Blackbeard giấu của cải tại các hòn đảo trên vùng biển Caribe hoặc trong một khu vịnh kín đáo nào đó.
 
Kho báu Lima
 

Vào năm 1820, thủ đô Lima của Peru đang đứng trước nguy cơ của một cuộc nổi loạn. Để đề phòng, vị phó vương của Lima đã quyết định chuyển kho tàng khổng lồ của thành phố tới Mexico. Kho tàng đó bao gồm đá quý, chân nến và 2 pho tượng lớn như người thật làm bằng vàng khối. Chúng chất đầy 11 con tàu và ngày nay có giá khoảng 60 triệu USD.

Nhưng kẻ được ra lệnh áp tải kho báu lại vốn là một tên cướp biển. Hắn đã nổi lòng tham và sát hại những người Peru đi cùng trước khi cùng thủ hạ đem kho báu đi giấu. Sau này, tên cướp biển và thủ hạ thân tín của hắn bị bắt nhưng đã kịp trốn thoát trong khi đang bị dẫn đi tìm lại của cải. Cho tới nay, vẫn chưa ai biết được kho tàng của người Peru đã hạ lạc ở chốn nào.

Kho báu đã mất của các Pharaoh
 
 

Khi nhà khảo cổ Howard Carter tìm ra mộ vua Tutankhamen ở Ai Cập năm 1922, ông đã choáng ngợp bởi số cổ vật mà vị vua trẻ mang theo khi đi sang thế giới bên kia. Chúng nhiều tới mức phải mất 10 năm để kiểm kê xong toàn bộ.

Nhưng trước đó, khi mộ của các Pharaoh khác được tìm ra vào cuối thế kỷ 19, người ta hoàn toàn không thấy chút của cải nào. Đã có những kẻ tới trước và cuỗm đi kho báu của các vị vua. Với số lượng hầm mộ cực lớn tại Ai Cập, có thể tưởng tượng ra kho tàng đó nhiều tới mức nào.

Người ta tin rằng một vị quan Ai Cập sống khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên chính là kẻ đó. Ông ta là người được giao nhiệm vụ xây lại các lăng mộ ở thung lũng các vị vua và có toàn quyền vận chuyển các thứ cần thiết. Rất có thể người này đã “tiện tay” cuỗm đi các kho tàng một cách bí mật nhưng tiếc là tới nay, không có tung tích nào về nơi cất giấu hay ngôi mộ của vị quan này.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày