6 điều “ngớ ngẩn” giúp tăng sức bật tư duy sáng tạo
6 điều “ngớ ngẩn” giúp tăng sức bật tư duy sáng tạo

Có những điều tưởng như “ngớ ngẩn” và đơn giản, nhưng nó lại giúp bộ não của bạn tạo ra sức bật mạnh mẽ trong khả năng tư duy sáng tạo.

Lên trên
Daily updates

Lập đường dây nóng về người ngoài hành tinh

11:03:36 19/04/2012

Cùng các cập nhật: Cà phê chỉ có tác dụng với người lười, các ngôi sao cũng biết... chơi bóng rổ, nghiên cứu chữa bệnh hói đầu...

Lập đường dây nóng về người ngoài hành tinh


Lần đầu tiên ở Anh, người ta đã khai trương một đường dây nóng dành cho những nhân chứng từng "chạm trán" với người ngoài hành tinh. Đường dây nóng đặc biệt trên do cô Joanne Summerscales - chuyên gia trị liệu đến từ Langley Mill, East Mids chủ trì.Khi gọi tới đường dây này, những người tin rằng mình đã diện kiến hoặc bị người ngoài hành tinh bắt cóc sẽ được tư vấn tận tình. Cô Summerscales cho hay, kể từ khi ra đời, đường dây nóng đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi từ khắp nơi trên thế giới.

“Tôi đã tiếp xúc với những người vẫn nhất nhất tin rằng, rốt cuộc sẽ có ai đó sẵn sàng đón nhận câu chuyện về cuộc chạm trán giữa họ với người ngoài hành tinh một cách nghiêm túc. Một vài trong số họ thậm chí đã không hé lộ nửa lời về những trải nghiệm bất thường của mình trong hơn 10 năm qua vì sợ bị chế nhạo”, cô Summerscales kể.

Cô Summerscales cùng cộng sự có tên Miles Johnston – một người cũng đam mê nghiên cứu về người ngoài hành tinh – đã đưa các cuộc gọi tới đường dây nóng vào danh sách tìm hiểu cặn kẽ. Theo bà, “sự thật cuối cùng sẽ phải hé lộ”.

(Nguồn tham khảo: Telegraph)

Các ngôi sao cũng biết... chơi bóng rổ


Các "ông sao" trao đổi hành tinh giống như các cầu thủ bóng rổ chuyền banh cho nhau, theo nghiên cứu mới của các chuyên gia thuộc Trung tâm Harvard-Smithsonian, Mỹ.

Nhóm chuyên gia vật lý học thiên thể này vừa đưa ra một giả thuyết thú vị, theo đó hàng tỉ ngôi sao trong dải ngân hà có thói quen bắt lấy những hành tinh trôi nổi trong không gian liên ngân hà. Các hành tinh lang thang này, vốn bị đá khỏi hệ thống của mình khi mới hình thành, đôi khi lại tìm được một ngôi nhà mới với ngôi sao trung tâm mới.


Một số hành tinh định cư cách xa nơi chúng sinh ra.

Điều này giải thích tại sao lại có sự tồn tại của một số hành tinh ở cách xa hệ thống ban đầu của chúng, cũng như lại có hệ thống hành tinh đôi, theo báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal.

Để đưa đến kết luận trên, các chuyên gia dựng mô hình máy tính về những chùm sao "trẻ" chứa nhiều hành tinh trôi nổi tự do. Các chuyên gia nhận thấy, nếu số hành tinh lang thang bằng với số ngôi sao thì có nghĩa là khoảng 2%-6% số sao này đã tóm lấy những hành tinh du mục. Và ngôi sao càng lớn thì khả năng bắt được hành tinh du mục càng cao.

(Nguồn tham khảo: Space)

Nghiên cứu mang hy vọng chữa thành công bệnh hói đầu


Các nhà khoa học Nhật Bản hôm 18/4 tuyên bố rằng, họ đã thành công trong việc “trồng” lông cho những con chuột thí nghiệm bằng cách cấy các nang lông tạo ra từ tế bào gốc. Nghiên cứu mở ra hy vọng sớm điều trị hiệu quả bệnh hói đầu ở người.GS Takashi Tsuji từ Đại học Khoa học Tokyo và các kỹ sư sinh học đã tiến hành cấy nang lông từ tế bào gốc vào da của những con chuột thí nghiệm. Kết quả, lông của những con chuột này phát triển rất tốt, thậm chí vẫn tiếp tục phát triển sau chu kỳ thay lông của chúng. Để tế bào gốc biến thành mô hoặc cơ quan nội tạng, chúng thường được lấy từ phôi thai. Tuy nhiên, GS Tsuji và các cộng sự lại phát triển những nang tóc bằng tế bào da trưởng thành.

"Nghiên cứu hiện tại của chúng tôi không những chỉ ra khả năng điều trị tái tạo tóc mà còn cho thấy tiềm năng thay thế nội tạng con người bằng tế bào gốc trưởng thành của chính người bệnh”, GS Takashi Tsuji nói thêm.

(Nguồn tham khảo: Khoahoc)

Cà phê chỉ có tác dụng với người lười


Các nhà khoa học chứng minh rằng, cà phê làm những người lười biếng hào hứng làm việc. Tuy nhiên, loại đồ uống này, ngược lại, có hại đối với những người vốn cần cù, chăm chỉ.  

Nhà tâm lý học nổi tiếng Jay Hosking nhận xét: "Mỗi buổi sáng, hàng triệu người trên Trái đất sử dụng các chất có tính kích thích để tỉnh táo, giữ được sự minh mẫn và tăng cường khả năng lao động. Người lái xe tải dùng chúng để khỏi buồn ngủ khi làm việc ban đêm. Học sinh sinh viên dùng chúng để tận dụng thời gian ôn luyện khi thi cử”. Thế nhưng theo ông, cà phê và những chất kích thích khác - trong số đó có amphetamin, tác dụng lên mỗi người một khác và không như người ta thường nghĩ.Trả lời The Daily Mail, nhà tâm lý học này nói: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ rằng một số chất kích thích có tác dụng hoàn toàn ngược lại đối với những người đang tập trung giải quyết các vấn đề phức tạp”.

Những kết luận bất ngờ của Jay Нosking được rút ra từ những thí nghiệm ông đã tiến hành trên chuột, cũng như con người khi phải có những quyết định khó khăn. Những con chuột thường lẩn tránh các tình huống phức tạp hoặc lạc trong mê lộ sau khi cho uống (hoặc tiêm) các chất doping, tuy đang ở trạng thái hoạt động hơn.

Trước đây đã có nhiều công trình chứng minh rằng cà phê có tác động khác hẳn nhau đối với phái yếu và phái mạnh khi ở tình trạng đang bị stress. Phụ nữ sau khi uống vài tách cà phê sẽ trở nên năng động hơn, sáng suốt hơn và nhạy cảm hơn. Còn đối với nam giới, cà phê lại khiến họ chậm chạp, thiếu quyết đoán và hay hoài nghi hơn.

(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)

Phát hiện hổ Tasmania tự tuyệt vong


Theo nghiên cứu mới cho biết, ngay cả khi hổ Tasmania không bị con người săn bắn thì loài thú này cũng sẽ bị tuyệt chủng bởi đa dạng di truyền của nó rất thấp. Hổ Tasmania (Thylacinus cynocephalus) có sọc vằn, kích thước to bằng con chó, sống ở lục địa Úc và Tasmania, đã bị săn bắt đến tuyệt chủng vào đầu những năm 1900. Con hổ cuối cùng chết trong vườn thú ở Tasmania vào năm 1936.

Qua kiểm tra di truyền 14 mẫu vật gồm các tấm da, xương và những bộ phận khác của hổ Tasmania được bảo tồn hơn 100 năm, các nhà khoa học phát hiện, 99,5% bộ gene của những con hổ giống nhau trong khi thông thường, các loài khác thì sẽ có nhiều khác biệt.


Hổ Tasmania có đa dạng di truyền rất thấp.

Điều đó cho thấy, hổ Tasmania có sự đa dạng di truyền rất thấp, thậm chí còn thấp hơn so với loài quỷ dữ Tasmania - một loài họ hàng của hổ Tasmania. Khi đa dạng di truyền nghèo nàn, loài hổ này có nguy cơ diệt vong do dễ xảy ra giao phối cận huyết và lây lan bệnh dịch.

Với kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học hi vọng sẽ tìm ra cách bảo vệ các loài bản địa, chẳng hạn như quỷ dữ Tasmania - đang bị đe dọa bởi bệnh ung thư.

(Nguồn tham khảo: National Geographic)

Thủy triều đỏ xuất hiện tại vùng biển Cát Bà

Trong những ngày qua, hiện tượng thủy triều đỏ đã xuất hiện tại vùng biển Cát Bà - Hải Phòng tạo ra một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Đây là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa, tích tụ nhanh chóng những cột hoa do tảo biển sinh ra.

Thủy triều đỏ xuất hiện tại vùng biển Cát Bà.


Tác nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ là loài tảo giáp Noctiluca scintillans, chủng màu đỏ. Từ cuối tháng 3 đến nay, loài tảo này bùng phát với mật độ cao, tạo ra các váng nổi trên bề mặt. Do tương tác thủy triều và dòng chảy, một số khối nước mang theo thủy triều đỏ trôi dạt và lưu lại vùng ven bờ, vịnh kín yên tĩnh, nơi chúng có điều kiện tiếp tục gia tăng về mật độ, tạo các lớp váng dày đặc. Đây là lý do xuất hiện các dải thủy triều đỏ đậm đặc tại một số vũng, áng, âu thuyền ven đảo Cát Bà.

Tảo Noctiluca scintillans không sinh độc tố nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay động vật thủy sản. Tuy nhiên chúng có khả năng tích tụ amoniac với hàm lượng cao rồi dải phóng vào môi trường nước. Mật độ cao của chúng còn gây tình trạng cạn kiệt oxy trong nước.

 
Một dải thủy triều đỏ vây quanh một mỏm núi đá.

Thủy triều đỏ tích tụ amoniac với hàm lượng cao rồi giải phóng vào môi trường nước khiến hàm lượng oxy cạn kiệt.


Sự kết hợp của hai yếu tố này có thể gây chết cho động vật thủy sản. Với cường độ bùng phát như hiện nay, đợt thủy triều đỏ này chưa cho thấy khả năng gây hại trên diện rộng. Tuy nhiên, theo nhận định của các cơ quan chuyên môn trong thời gian tới, thủy triều đỏ sẽ còn diễn biến phức tạp cần phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ và đề phòng các tác động tiêu cực đến nuôi trồng thủy sản.

(Nguồn tham khảo: Dân trí)