Làm quen với giống chó Chow chow

MX, Theo 12:03 21/08/2010

Loài chó có cái tên rất vui tai này đến từ Trung Quốc đấy!

Hôm nay đến lượt "cục bông" di động này ra mắt các bạn đây!
 
Nguồn gốc
 
Chow chow rất giống như mẫu chó đá hoá thạch từ hàng triệu năm. Được biết đến khoảng 2.000 năm trước tại Trung quốc và đã được sử dụng trong các việc như săn bắn, kéo xe và canh gác.
 

 
Chúng còn được dùng để săn sói, chồn, gà lôi. Bộ lông dày của Chow chow được sử dụng làm áo lông, ngoài ra thịt của chúng còn là một món đặc sản tại Trung Quốc . Lần đầu tiên được đưa vào nước Anh năm 1800. Tên gọi Chow chow có lẽ xuất phát từ tên việc nguời Anh gọi tất cả các súc vật lạ được đưa vào từ miền viễn Đông.
 
Đặc điểm
 
Cao: 18 - 22 inches (451 – 56 cm).
Cân nặng: 45 - 70 pounds (20– 32 kg).
 
 
 
Hai đặc điểm đầu tiên để nhận dạng giống chó này là lưỡi có màu xanh đen và bốn chân thẳng, to trông hơi thô làm cho chúng có dáng đi cứng nhắc, trông không được tự nhiên lắm. Bộ lông dày và rậm có hai loại khác nhau: mượt và thô cứng.
 
Màu phổ biến nhất của giống chó Chow chow này là màu nâu đỏ, đen, xanh đen, màu kem, cũng có thể bắt gặp màu xám. Màu trắng được coi là khá hiếm. Đặc biệt chó Chow chow thuần chủng không bao giờ có bộ lông loang lổ pha lẫn các màu với nhau.
 

 
Tai của chúng tròn và nhỏ. Đặc điểm nổi bật nữa của giống chó này là có bờm lớn rất ấn tượng và làm cho chúng có nét giống như loài sư tử dũng mãnh. Đầu Chow chow to, rộng, trán phẳng, mõm khá to và hợp với mũi thành một khối lồi ra phía trước.
 

 
Ngực rộng khoẻ mạnh, phần thân sau ngắn gọn gàng. Đuôi xù lông và luôn buông thõng.
 
Tính cách
 
Chow chow thông thường rất biết điều và ngoan ngoãn, tuy vậy có thể trở nên bướng bỉnh khó bảo. Đây là loài chó chỉ biết công nhận duy nhất chủ nhân của minh, chúng rất chung thành với gia chủ. Nếu bị người lạ tấn công, Chow chow sẽ phản ứng tức thì với tất cả sự hung dữ của chúng.
 
Giống chó rất cá tính này sẽ thích hợp nhất đối với những người chủ mạnh mẽ. Với người chủ như vậy, Chow chow sẽ phát triển tốt nhất. Nhưng không nên trông đợi vào sự tuân lệnh một cách tuyệt đối của chúng bởi vì loài chó này có tính bướng bỉnh bẩm sinh và thích hành động theo cách của chúng.
 

 
Vì là loài chó thông minh nên có thể dễ dàng tiếp thu các bài học. Cần phải kiên nhẫn khi dạy bảo chúng. Loài Chow chow lông ngắn thường hiếu động và dễ dạy bảo hơn loài lông dài. Nói chung Chow chow hay lấn át và bắt nạt các loài chó khác, tuy vậy chúng lại luôn tỏ ra rất dịu dàng và ngoan ngoãn khi chơi với trẻ nhỏ. Nên cho Chow chow hoà nhập từ lúc còn nhỏ với các vật nuôi khác.
 
Việc dạy dỗ cần được tiến hành ngay từ lúc chúng còn nhỏ. Ở Trung Quốc giống chó này được sử dụng vào công việc canh gác, bảo vệ và kéo xe.
 
Các bệnh có thể gặp
 
Nói chung là giống chó rất khỏe mạnh. Có khả năng mắc chứng loạn sản. Ngoài ra còn hay mắc bệnh quặm mắt.
 
Điều kiện sống
 
Có thể sống trong điều kiện căn hộ. Tuy vậy chúng tỏ ra khá thụ động trong không gian hẹp và thoải mái nhất khi ở không gian rộng như là sân vườn. Nhạy cảm với thời tiết nóng quá, tuy vậy có thể sống ở ngoài sân.
 

 
Chúng tương đối lười biếng nên chịu khó cho chúng tập các bài thể dục để trở nên thon thả và nhanh nhẹn hơn. Loài chó này có thể sống được 15 năm. Cần chải lông thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng vì Chow chow có mức độ rụng lông khá nhiều.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày