"Người vận chuyển" Jason Statham đến với Hollywood nhờ... nhảy cầu
"Người vận chuyển" Jason Statham đến với Hollywood nhờ... nhảy cầu

Bí quyết để trở thành một ngôi sao phim hành động hàng đầu của Jason Statham nằm ở bộ môn... nhảy cầu.

Lên trên

Komodo, loài rồng ăn xác thối

10:02:01 10/09/2010

Loài bò sát đặc trưng của đất nước Indonesia với nhiều đặc điểm rất thú vị!

Rồng Komodo hay còn gọi là Ora, cá sấu cạn... là một trong những loài thằn lằn nặng nhất trên thế giới với chiều dài trung bình là 2,5m nặng 91kg, con cái thì bé hơn, chỉ khoảng 68kg thôi!  Cái tên Rồng Komodo thực sự là một "vinh dự" lớn cho loài thằn lằn nặng kí này bởi rồng là một con vật chỉ tồn tại trong truyền thuyết mà thôi!
 
 
Rồng Komodo cư trú trên các hòn đảo Komodo, Gili Motang, và Gili Dasami nằm ở trung tâm Indonesia, chúng chủ yếu ăn các xác chết và có thể phát hiện ra các xác chết thông qua mùi hôi trong vòng bán kính 17 km, mặc dù thân hình đồ sộ nhưng chúng lại di chuyển rất nhanh cả trên cây, lẫn dưới nước.
 
 
Loài rồng Komodo có phần đuôi dài bằng cả phần thân của nó, trên đuôi có khoảng 60 cái răng cưa, mỗi cái dài khoảng 2,5cm. Nước bọt của chúng hay có nhuộm máu bởi vì răng của rồng Komodo gần như được che phủ toàn bộ bởi lớp lợi mỏng mà có thể dễ dàng bị xé rách một cách tự nhiên khi chúng nhai thức ăn. Rồng Komodo còn có 1 cái lưỡi dài, chẻ sâu màu vàng có nọc độc nhằm làm tê liệt con mồi.
 
 
Những điều đặc biệt về loài rồng Komodo
 
"Baby" Komodo đây này!
 
Mặc dù rồng Komodo đa số ăn xác thối, nó cũng có thể săn bắt các con mồi bao gồm các loài không xương sống, các loài chim, và một số loài động vật có vú.
 
Rồng Komodo không có thính giác nhạy bén đâu, chúng chỉ nghe được tiếng động ở rất gần nhưng bù lại, chúng có thể nhìn xa tới 300m.
 
Rồng Komodo có thể nhận biết được màu sắc nhưng lại không thể nhận biết được các đối tượng bất động.
 
Rồng Komodo cũng dùng lưỡi để nhận biết mùi và vị.
 
Chúng là loài động vật máu lạnh nên rất ưa thích những nơi khô nóng, điển hình như ở những đồng cỏ khô, xa van và các khu rừng nhiệt đới với tầng lá thấp.
 
Rồng Komodo có thể đứng trên 2 chân sau.
 
Chúng đào một cái hố từ 1-3m, ở trong đó để duy trì thân nhiệt trong đêm, và sáng sẽ ra ngoài tắm nắng.
 
Chúng chỉ cần ăn 12 bữa trong 1 năm, một bữa ăn nặng tới 80% khối lượng cơ thể.
 
Vì rồng Komodo không thể hút nước vào miệng khi uống hay tớp nước bằng lưỡi. nên chúng uống bằng cách ngậm một miệng đầy nước, ngẩng đầu lên và để nước chảy vào cuống họng.
 
Những con mồi trúng nọc độc của loài rồng này dù trốn thoát cũng không sống được lâu.
 
Rồng Komodo là loài “1 vợ 1 chồng”, hành vi này rất hiếm gặp ở loài bò sát.
 
Rồng Komodo con có chiều dài gần 1m, thường sống trên cây, và ăn côn trùng, chim, trứng, động vật có vú nhỏ và các loài bò sát khác.
 
Tuổi thọ của rồng Komodo là từ 20 - 40 năm.
 
 
Nguy hiểm đe dọa
 
Rồng Komodo là loài bò sát quý hiếm được liệt kê vào sách đỏ của thế giới. Có khoảng 4000 đến 5000 con rồng Komodo sống trong tự nhiên. Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng hiện tại chỉ còn 350 con cái.
 
 
Hoạt động của núi lửa, động đất, thu hẹp môi trường sống, cháy rừng (số lượng loài rồng Komodo ở Padar bị suy giảm chủ yếu là do các đám cháy rừng tự nhiên đột nhiên xảy ra), thiếu nguồn thức ăn, sự quấy rối của các đoàn du khách và săn bắn bất hợp pháp là những nguyên nhân làm cho loài rồng Komodo trở nên quý hiếm.