thử nghiệm giao diện bài đọc mới

Khám phá cực mới về loài mèo

MX, Theo 10:08 15/11/2010

Bạn có biết vì sao những chú mèo khi uống nước hay sữa không bị rơi vãi lung tung như các chú chó "thô lỗ" không?

Việc các chú mèo cưng thè lưỡi liếm sữa chẳng phải hình ảnh xa lạ gì đối với những ai nuôi mèo. Nhưng ít người biết, khi liếm sữa, mèo đã thể hiện một màn trình diễn vô cùng nghệ thuật mà phải quay chậm lại chúng ta mới có thể thấy.
 
Không như các chú chó, luôn vụng về khi ăn và uống, để thức ăn và nước uống văng khắp nơi vì loài chó dùng lưỡi như một “cái muỗng” để cuộn thức ăn vào miệng, chính các bước đưa vào đẩy ra của lưỡi khiến thức ăn rất khó kiểm soát. Các chú mèo sử dụng một cách rất tinh tế và hiệu quả: nhìn thì giống đang liếm sữa nhưng thực ra là đang… hút sữa đấy.
 
Mèo nhà mình uống sữa cũng bày đặt... "sang chảnh" lắm cơ
 
Cách uống độc đáo này được áp dụng ở các chú mèo bé nhỏ cho đến những con hổ hung dữ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng từng bước uống nước diễn ra ở tốc độ cao này đối với mèo nhà cũng như “mèo lớn”.
 
Khi uống, mèo đưa lưỡi thẳng về phía bát đựng nước, vị trí đầu lưỡi được uốn cong như hình chữ “J”, vì thế phần đầu lưỡi là vị trí chạm vào chất lỏng đầu tiên. Nhưng khi sử dụng camera quay chậm, các nhà khoa học ở Mỹ cho hay chỉ có phần đầu lưỡi là chạm vào nước hoặc sữa mà thôi, chứ không phải toàn bộ lưỡi như mọi người vẫn tưởng.
 
Phần đầu lưỡi này quét vào bề mặt của nước trước khi chú mèo thu lưỡi về trong tích tắc. Sự tiếp xúc diễn ra cực nhanh khiến một “cột nước” nhỏ được hình thành ở giữa đầu lưỡi và bề mặt bát đựng nước. Và cột nước này lại có xu hướng đi về phía miệng của chú mèo theo quán tính bị lưỡi kéo.
 
Chú mèo sẽ ngậm miệng vào sau khi đã “hút” được nước. Như vậy là chú mèo vẫn uống nước mà không bị ướt cằm hay rơi vãi linh tinh như các chú chó đâu nhé!
 
Các nhà khoa học còn giải thích thêm: “cột nước” hình thành bởi bị cân bằng của trọng lực (cái làm cột nước có chiều hướng bị kéo xuống ý!) và quán tính tạo ra hướng di chuyển của “cột nước” về phía miệng chú mèo qua chuyển động thụt về của lưỡi. Các chú mèo “liếm” nước khoảng 4 lần trong một giây, mỗi lần lại “hút” được 0,1 mililit sữa hay nước.
 
Xem là biết ngay này!
 
Còn có hẳn một thiết bị mô phỏng lưỡi mèo chuyển động lên xuống để làm rõ hơn về “công nghệ” của những chú mèo đáng yêu cơ đấy.  
 
Chiếc máy mô phỏng "công nghệ" của loài mèo
Chia sẻ

Bình luận

  • Chị em công sở thích son gì nhất?

    Đối với nhiều chị em, son luôn là vật bất ly thân. Vậy ở chốn công sở, chị em luôn kè kè cây son nào?
  • Tin mới trong ngày