Bắt được "quái vật" cá đuối khổng lồ nặng tới trăm kilogram
Bắt được "quái vật" cá đuối khổng lồ nặng tới trăm kilogram

Sau khi cố gắng kéo bằng được con cá đuối khổng lồ lên bờ, anh Daniel Bennett đã quyết định thả nó trở về với biển.

Lên trên

Khám phá căn phòng im lặng nhất quả đất

00:00:00 22/07/2012

Và sự yên tĩnh cùng cực này có thể khiến con người... phát điên!

Cuộc sống hiện đại quá ồn ào và náo nhiệt khiến con người luôn có mong ước được thư giãn trong không gian tĩnh mịch. Chúng ta hãy thử ghé thăm căn phòng không có âm vang (anechoic chamber) tại Orfield Laboratories ở South Minneapolis (Mỹ) - được mệnh danh là căn phòng yên tĩnh nhất hành tinh. 


Căn phòng này hiện đang giữ kỷ lục Guinness thế giới về độ im lặng.

Căn phòng cách ly với âm thanh đạt 99,99%. Tường được cách âm kép làm từ thép, từng chi tiết được tính toán chính xác. Ngoài ra, tường còn phủ thêm lớp sợi thủy tinh dày 1m để tăng phần loại bỏ tạp âm.

Trên thực tế, đây không phải là căn phòng thoải mái như mọi người vẫn tưởng, càng không phải thiên đường cho những ai đang cần sự tập trung và giải tỏa áp lực trong công việc. Nơi này tĩnh mịch đến mức, bạn có thể nghe thấy tiếng các bộ phận trong cơ thể đang làm việc như tiếng đập của phổi, nhịp tim hay tiếng sôi của dạ dày.

Và thật bất ngờ là con người không thể chịu đựng được sự im lặng đó quá lâu, kỷ lục lâu nhất mà một người có thể ở trong phòng này là 45 phút mà thôi.


Nghiên cứu cho rằng, khi trong một trạng thái tĩnh lặng hoàn toàn, não bộ của chúng ta sẽ vận động hết công suất để cố gắng tìm thấy một âm thanh gì có thể nghe được. 

Trong căn phòng gần như 100% âm thanh bị tắt, hầu như họ chỉ nghe được tiếng đập của trái tim mình. Tiếng đập này được khuếch đại vô cùng lớn, tâm trí con người bắt đầu rơi vào ảo giác.


Các công ty từ khắp nơi trên thế giới tìm kiếm căn phòng này để thử những đặc tính từ sản phẩm âm thanh của họ. Cả căn phòng được bao phủ bởi những tấm hút âm thanh, chúng có thể bắt được những tạp âm và giải trừ ngay lập tức. Một số công ty lớn như Whirlpool hay Harley-Davidson đã đến và thử những sản phẩm âm thanh của họ một cách chính xác nhất vì không bị ảnh hưởng bởi tạp âm.  

NASA đã đưa các nhà du hành vũ trụ đến phòng thí nghiệm này để làm một bài kiểm tra về âm thanh. Trung tâm NASA thử công dụng của căn phòng trên con người là chính, môi trường vũ trụ chính là một không gian tĩnh lặng và những phi hành gia của họ bắt buộc phải vượt qua được trở ngại lớn nhất này đến từ vũ trụ. 


Không ai có thể chịu nổi quá 45 phút trong căn phòng này

Các nhà khoa học NASA giám sát phản ứng của những phi hành gia, xem họ bị ảnh hưởng thế nào bởi ảo giác gây ra trong khi đó những gì họ nghe thấy lại hoàn toàn không có thật. Theo những nhà giám sát ở đây, người có thể chịu được lâu nhất cũng chỉ có thể kéo dài trong 45 phút cho đến khi họ được nghe những âm thanh ngọt ngào từ Trái đất.

Căn phòng này là một minh chứng khoa học rõ ràng nhất về quyết định của con người trong việc lựa chọn không gian sống: Đừng chọn nơi nào quá tĩnh lặng, bởi chúng ta sợ hãi thế giới không tiếng động, cũng như một người từng nói "con người sợ nỗi cô đơn ngay trong chính nỗi cô đơn của mình".