Xem bản thử nghiệm

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm

J, Theo Mask Online 10:43 16/05/2013

Ngắm nhìn hình ảnh chân thực nhất từ trong ra ngoài của con sâu bướm...

Tuần qua, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đa chiều để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất, từ trong ra ngoài của loài côn trùng này.

Vòng đời của một con bướm bắt đầu từ giai đoạn trứng. Bướm thường đẻ trứng trên lá những loại cây là thức ăn ưa thích của chúng. Trứng rất bé và có nhiều hình dạng khác nhau nhưng chủ yếu là dạng hình cầu.

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 1

Trứng được bao bọc bởi một lớp sáp mỏng ở bên ngoài gọi là màng đệm. Điều này để ngăn sự bốc hơi của nước trước khi ấu trùng có thời gian để phát triển đầy đủ.

Giai đoạn trong trứng này kéo dài trong vài tuần cho đến khi trứng nở ra ấu trùng (sâu bướm). Bữa ăn đầu tiên của sâu bướm chính là vỏ trứng của mình. Sau đó, nó sẽ dành phần lớn thời gian để ăn lá cây. Thời gian ăn sẽ khoảng 2 - 3 tuần. Nếu quan sát từ xa, ta khó có thể phát hiện ra chúng bởi màu sắc trên cơ thể giúp chúng ngụy trang.

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 2

Sau 2-3 tuần ăn uống no nê, sâu bướm cũng lớn hơn, chúng bắt đầu đi tìm chỗ thích hợp để hóa nhộng. Đây sẽ là giai đoạn biến đổi thực sự, từng bước một để có được hình dạng của loài bướm.

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 3

Bức ảnh chụp ghi lại những lát cắt khác nhau bên trong con nhộng, cho thấy hệ tiêu hóa và cánh bắt đầu phát triển. Tác giả của nghiên cứu - ông Russell Garwood thuộc Đại học Manchester cho biết: "Hệ thống khí quản bắt đầu hình thành giúp con côn trùng này hít thở".

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 4

Đây là hình ảnh điển hình của một con nhộng với lớp ngoài bảo vệ. Một chất nhầy như lớp keo dán đặc biệt giúp con nhộng cứng được giữ cố định. Màu sắc lớp vỏ bảo vệ tương tự như một chiếc lá héo úa, giúp chúng có sự ngụy trang tốt nhất trong giai đoạn dễ bị tổn thương này.
 
Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 5

Hầu hết, các thay đổi lớn xảy ra vào tuần đầu tiên của quá trình hóa nhộng. Hình ảnh này cho thấy sự thay đổi diễn ra từ ngày thứ 1 tới ngày thứ 13.

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 6

Ngày thứ 13: Cấu trúc đỏ ở giữa chính là ruột - một phần của hệ tiêu hóa. Đây là phần cấu trúc có màu đen mà bạn đã nhìn thấy trong bức ảnh trước.

Ông Russell Garwood chia sẻ: "Phần màu vàng trong bức ảnh là cấu tạo của những ống đẩy chất thải ra cơ thể - tương tự như phần thận ở cơ thể người".

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 7
Ngày thứ 14: Bức ảnh một lần nữa cho thấy những thay đổi bên trong và bên ngoài của con nhộng.

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 8
Ngày thứ 16: Cơ thể con bướm con phát triển lớn hơn, bắt đầu có sự chênh lệch giữa ngực, cánh, chân, bụng và phần sau cơ thể.

Hình ảnh đa chiều mới nhất của quá trình sâu biến thành bướm 9

Sau hơn 2 tuần, bướm ở trong cọ lưng vào kén tạo thành lỗ thủng nhỏ để chui ra. Những con bướm mới thoát khỏi lớp kén chưa thể bay ngay bởi đôi cánh của chúng còn chưa khô ráo và cứng cáp. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, đôi cánh của bướm có kích thước đầy đủ, khô và sẵn sàng để bay.

Cùng xem video dưới đây để hiểu hơn về quá trình sâu lột xác thành bướm như thế nào.


(Nguồn tham khảo: Discovery News)
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày