Xem bản thử nghiệm

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng

Sơn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 17/11/2012

Hiểu ý nghĩa những cơn ác mộng có thể giúp bạn nắm được phần nào tình trạng hiện tại của bản thân...

Ác mộng là một điều đáng sợ mà ít nhất một lần trong đời ta được trải nghiệm. Nhiều giải thích cho rằng ác mộng chỉ là sự kết hợp ngẫu nhiên của các vùng tiềm thức trong não bộ, nhưng trong một số trường hợp ác mộng lại xuất phát từ nguyên nhân nào đó và hàm chứa ý nghĩa.

Chúng cho phép bạn nhìn sâu hơn vào suy nghĩ và cảm xúc để có thể đánh giá về trạng thái tinh thần của bản thân. Cùng điểm lại các kiểu ác mộng đặc trưng nhất mà chúng ta hay gặp phải và mổ xẻ ý nghĩa ẩn đằng sau chúng.

1. Thảm họa tự nhiên

Đã bao giờ bạn từng mơ mình bị cuốn đi trong một cơn bão dữ dội, hay một cơn lốc xoáy quét qua, xé tan căn nhà không. Đây là mô-típ ác mộng chỉ ra, bạn đang lo lắng sợ hãi về những điều sắp xảy ra trước mắt. 

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 1

Bởi lẽ, thời tiết không thể đoán trước, điều khiển được. Do đó, ác mộng về thời tiết có liên quan tới những căng thẳng mà một người đang gặp phải trong đời sống thực, từ sự bồn chồn lo âu về bài kiểm tra sắp tới hay lo sợ về đổ vỡ trong các mối quan hệ của bản thân.

2. Cái chết

Một trong những mô-típ ác mộng gây rùng mình nhất là bạn nhìn thấy hay nói chuyện với một người đã mất. Đó có thể là người mà bạn quen biết vừa mới qua đời hoặc chỉ là ai đó xuất hiện ngẫu nhiên mà thôi.

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 2

Những ác mộng kiểu này là biểu hiện của việc bạn đang bị ám ảnh. Ví như, nếu bạn gặp người bà quá cố của mình, nguyên nhân là do bạn đang đấu tranh tâm lý để đối mặt với sự ra đi đột ngột của người thân. 

Ác mộng như vậy còn là biểu hiện của sự lo lắng, thường trực về sức khỏe bản thân. Những người mắc những căn bệnh hiểm nghèo hoặc đe dọa đến tính mạng hầu như gặp phải những cơn ác mộng như vậy.

3. Bỏ lỡ sự kiện quan trọng

Giấc mơ bỏ lỡ tiệc cưới của chính mình, một cuộc hẹn quan trọng trong công việc hay sự kiện đặc biệt là điều phổ biến ở những người sống nhanh, cầu tiến và hay gặp áp lực. 

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 3

Những ác mộng kiểu này thường liên quan tới sự lo lắng thất bại hoặc không thể hiện được bản thân như mong đợi.

4. Khỏa thân

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 4

Nude ở nơi công cộng là một ác mộng khá kỳ quặc, nhưng đây lại là ác mộng liên quan đến một vấn đề to lớn hơn. 

Ác mộng “khỏa thân” thường xảy ra ở những người gặp vấn đề về khuyết điểm của cơ thể cũng như thiếu tự tin. Họ lo lắng bị người khác để ý, bình phẩm, chê bai.

5. Bị chấn thương

Khi bạn không may mơ thấy mình bị thương, đó có thể là do bắt nguồn từ cảm xúc về những yếu kém của bản thân. 

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 5

Mơ về gãy xương hoặc các vết thương có thể là cách não bộ cảnh báo rằng, bạn đang yếu đuối và dễ bị tổn thương ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Hãy tìm ra những yếu điểm đó và tìm cách khắc phục, bạn sẽ sớm thoát khỏi những cơn ác mộng.

6. Người thân bỏ rơi

Giấc mơ về người thân hoặc người vô cùng quan trọng rời bỏ là một kiểu ác mộng có liên quan rõ ràng nhất từ thế giới thực. Nó minh chứng rằng bạn đang lo sợ người thân hoặc bạn bè rời xa mình. 

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 6

Nguyên nhân gây ra cơn ác mộng có thể xuất phát từ cảm giác lo lắng về sự không bền vững của mối quan hệ trong hiện tại hoặc bạn nghĩ mình không đủ quan trọng với họ.

7. Bị mắc kẹt

Ác mộng bị mắc kẹt trong không gian nhỏ hẹp, không thể thoát ra ngoài tương đối phổ biến ở những người lo sợ bị biệt lập. 

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 7

Tuy nhiên, kiểu ác mộng như thế này cũng có thể gặp ở người lo lắng bản thân không đủ khả năng để thoát ra khỏi khó khăn hiện tại, bao gồm khó khăn tài chính, nghề nghiệp hay các mối quan hệ. Ác mộng cũng có thể là minh chứng về nỗi sợ không thể với tới những kỳ vọng do tác động từ hoàn cảnh.

8. Ngã từ trên cao

Nếu bạn mơ thấy mình bị rơi từ trên cao xuống thì đây chính là biểu hiện về những lo lắng bạn gặp phải một chút stress trong cuộc sống cá nhân, có thể là tiền bạc, sự nghiệp, những mối quan hệ và vô vàn điều khác nữa. Phần lớn ai cũng từng trải qua giấc mơ này.

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 8

Còn nếu bị rơi và mất mạng trong giấc mơ, nó liên quan tới việc không thể kiểm soát một khía cạnh hoặc một tình huống nhất định nào đó trong đời sống thực. 

Những ác mộng như vậy thường gặp ở những người đã đạt được những thành công nhất định nhưng vẫn cảm thấy bản thân chưa kiểm soát được cuộc sống của chính họ.

9. Bị tấn công

Đây có lẽ là cơn ác mộng phổ biến nhất. Nhiều người đã từng trải tình huống bị người khác, ác thú hay những sinh vật kỳ quái truy sát.

Cảm giác bị truy đuổi thường là một dấu hiệu chứng tỏ, bạn thấy mình không đủ khả năng để đương đầu với những tình huống khó khăn trong cuộc sống. 

Giải mã ý nghĩa của những cơn ác mộng 9

Ngoài ra, phản ứng để thoát khỏi kẻ thù cũng phản ánh tính cách của bạn. Ví dụ, nếu bạn co rúm tìm chỗ lẫn trốn trong giấc mơ, có thể đây cũng chính là cách bạn đối phó với các vấn đề trong thế giới thực. 

Biết đâu, để tâm tới hành động trong giấc mơ có thể giúp bạn tìm thấy một mối tương quan giữa những cơn ác mộng và cuộc sống đời thực, từ đó tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề đang gặp phải.


Bạn có thể xem thêm:


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tạm biệt Avicii một thời tuổi trẻ của chúng tôi...

    "1 ngày nào đó bạn sẽ rời bỏ thế giới này, nên hãy sống sao cho đáng nhớ" - THE NIGHT - AVICII
  • Tin mới trong ngày