"Facebook" thời... đồ đồng, thoáng Sài Gòn qua clip "made in Vietnam"

Lê Giang, Theo Mask Online 11:03 22/05/2012

Cùng các cập nhật: 3 loài vượn Việt Nam sắp bị tuyệt chủng, mùi vị thay đổi theo nhiệt độ, ngày càng nhiều nam giới vô sinh.

Phiên bản "Facebook" thời… đồ đồng

Hệ thống hình ảnh trên các tảng đá granite ở Nga và phía Bắc Thụy Điển cho thấy con người từ thời đồ đồng đã tạo nên hệ thống này để kết nối mọi người trong xã hội. Bằng cách sử dụng mô hình máy tính, Mark Sapwell, nghiên cứu sinh đang học tiến sĩ ngành khảo cổ học ở ĐH Cambridge, đã phân tích 3.500 hình ảnh nghệ thuật trên đá ở khu vực từ Nämforsen (Thụy Điển) tới Zalavruga ở phía Tây nước Nga.

“Dù những tảng đá đó đã được ghi chép trong các tài liệu từ những năm 1900, mô hình máy tính cho chúng ta có được cái nhìn độc đáo về cách những hình ảnh này được sắp xếp và tích lũy qua thời gian”, Sapwell nói.


Các hình ảnh thay đổi theo thời gian, thể hiện sự thay đổi trong sở thích của người cổ.

Được tạo ra từ khoảng năm 4000 TCN, các hình khắc trên đá thể hiện hình ảnh nhiều động vật, con người, thuyền bè, các cảnh săn bắt – thậm chí các quái vật đầu người mình ngựa và người cá. Chúng được tạo nên bởi các thế hệ người bán du cư. Họ sống trên đất liền vào mùa đông để săn bắt, sau đó chuyển tới gần bờ biển và bờ sông để đánh cá.

Khi họ tìm được những địa điểm quan trọng và thuận lợi trên ngã rẽ của sông, những tảng đá ven bờ sông có thể là địa điểm rất dễ quan sát đối với người qua lại, để họ biết được dấu tích của những người đã đến trước mình.

“Tác phẩm nghệ thuật trên đá chúng ta thấy ngày nay là kết quả của nhiều lần chạm khắc mà người cổ tạo ra để tương tác với nhau qua thời gian. Giống như các đoạn đăng trên Facebook để mọi người bình luận, các tác phẩm nghệ thuật trên đá mang tính xã hội cao và khuyến khích mọi người tham gia”, Sapwell nói.


Những hình ảnh này có lẽ đã được nhiều thế hệ người tạo nên.

Những hình ảnh thường xuất hiện thành nhóm hoặc rải rác với tất cả hơn 500 hình ảnh. Những nhóm hình ảnh lớn hơn đại diện cho sự hưởng ứng và giao lưu lớn hơn giữa mọi người.

“Một phần thú vị của nghiên cứu là sự thay đổi trong sở thích hình ảnh của người tiền sử. Có sự thay đổi rất lớn ở Nämforsen là chuyển biến từ nai sừng tấm sang hình ảnh thuyền bè, như thể chủ đề của cuộc bàn luận được chuyển từ đất liền xuống nước”, Sapwell nói.

Một phát hiện thú vị khác là các hình ảnh lai (ví dụ một động vật nửa người nửa nai, sinh vật nửa người nửa thuyền) phổ biến trong thời kỳ đầu, nhưng đến khoảng năm 3500 TCN thì ít xuất hiện.
 
Theo Sapwell, các hình ảnh tự nhiên đồ sộ thu hút rất nhiều quan tâm vì sức mạnh của mạng lưới xã hội được con người trong thời đồ đồng rất coi trọng.

(Nguồn tham khảo: Datviet/Livescience)

3 loài vượn Việt Nam sắp bị tuyệt chủng

Ngày 21/5/2012, Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) và Tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI) vừa công bố báo cáo về hiện trạng bảo tồn vượn Việt Nam. Theo đó, 3 trong số 6 loài vượn của Việt Nam: vượn đen Đông Bắc, vượn đen Tây Bắc và vượn má trắng đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng. 


Báo cáo nghiên cứu toàn diện đầu tiên về vượn ở Việt Nam cho hay quần thể loài vượn trong 10 năm qua suy giảm nghiêm trọng, chỉ còn số ít ở các khu bảo tồn. Nguyên nhân do môi trường sống và tình trạng săn bắn của con người.

Các chuyên gia cho biết, ngay tại các khu bảo tồn, sinh cảnh sống của vượn cũng thu hẹp dần vì hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp, lấn chiếm đất nông nghiệp và phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho công trình thủy điện. Mặt khác, các con đường mới xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho thợ săn vào rừng dễ dàng hơn.

Như vậy, nếu điều này trở thành hiện thực, vượn sẽ là loài tiếp theo ghi danh vào "sổ tuyệt chủng" sau loài tê giác Java một sừng ở Việt Nam, được chính thức ghi nhận là đã tuyệt chủng vào ngày 25/10/2011.

(Nguồn tham khảo: FFI)

Mùi vị thay đổi theo nhiệt độ


Một số vị có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ môi trường xung quanh. Đó là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu đăng trên chuyên san Chemosensory Perception được thực hiện bởi tiến sĩ Gary Pickering và đồng sự thuộc Đại học Brock (Canada). Theo đó, sự thay đổi về nhiệt độ ở thực phẩm và thức ăn có ảnh hưởng đến nồng độ của vị chua, đắng và vị se (khiến miệng ráp và khô như khi ăn đậu phộng, đậu lăng). Tuy nhiên, vị ngọt không bị thay đổi dưới điều kiện nóng lạnh.


Các chuyên gia đã thử xử lý thực phẩm trong điều kiện 5 độ C - nhiệt độ lý tưởng để giữ lạnh, hoặc đun nóng lên ở nhiệt độ 35 độ C. Sau đó, những người tình nguyện nếm thử 2 loại thức ăn. Kết quả cho thấy cả vị chua, vị se trở nên đậm hơn ở nhiệt độ cao; độ đậm đặc kéo dài lâu hơn khi được ăn kèm nước uống ướp lạnh. Vị đắng cũng trở nên đắng hơn trong điều kiện lạnh.

(Nguồn tham khảo: Khoahoc)

Tại sao ngày càng nhiều nam giới vô sinh?


Bằng chứng mới cho thấy các loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn hại chất lượng tinh trùng và làm giảm đáng kể khả năng sinh sản ở nam giới. Các nhà nghiên cứu đến từ 3 trường Đại học Glasgow, Edinburgh và Aberdeen (Anh) đã tiến hành thử nghiệm trên cừu bằng cách cho chúng tiếp xúc với các hóa chất điển hình trong cuộc sống con người như mỹ phẩm, chất tẩy rửa và một số chất gây ô nhiễm thông thường khác.

Quan sát phần tinh hoàn của những con cừu từ khi chúng còn là bào thai cho đến lúc trưởng thành, Tiến sĩ Michelle Bellingham (Đại học Glasgow) nói: “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy lượng tinh trùng trong tinh hoàn ở nhóm này thấp một cách bất thường, tới 42% so với nhóm còn lại. Tất nhiên sự ảnh hưởng đó ở mỗi cá thể là không giống nhau và chúng tôi đang tìm hiểu lý do tại sao lại có hiện tượng này”.

Các loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong đời sống là nguyên nhân làm giảm đáng kể khả năng sinh sản ở nam giới.

Giáo sư Neil Evans (Đại học Glasgow) cho biết thêm: “Phát hiện đó nhấn mạnh rằng, ngay cả khi nồng độ hóa chất trong môi trường có thể là rất thấp thì vẫn rất khó để dự đoán mức độ ảnh hưởng khi mỗi cá nhân phải tiếp xúc với những hỗn hợp hóa chất”.

Tất cả sự sống trên hành tinh này đều phải tồn tại cùng với rất nhiều loại hóa chất có nguồn gốc từ tự nhiên và nhân tạo. Trong đó, hóa chất nhân tạo là yếu tố chịu trách nhiệm không nhỏ trong việc làm giảm lượng tinh trùng nam giới, dẫn tới sự gia tăng về nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở người. Và trong một môi trường sống, nhìn đâu cũng thấy dấu hiệu của hóa chất như hiện nay thì con số đàn ông vô sinh có lẽ sẽ vẫn không dừng lại.

(Nguồn tham khảo: BBC)

Sao “nướng” hành tinh con


Giới thiên văn học cho rằng, họ đã phát hiện được một hành tinh đang bốc hơi trước nhiệt độ thiêu đốt từ ngôi sao trung tâm, cách đấy 1.500 năm ánh sáng. Ngôi sao KIC 12557548 có thể đang “quay chín” hành tinh của nó với tốc độ nhanh không tưởng, khiến “nạn nhân” bốc hơi hết hoàn toàn trong vòng 100 đến 200 triệu năm nữa.

Đó chính là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và NASA, sau khi đánh giá hình ảnh thu được từ đài quan sát Kepler về một hành tinh nhỏ có đuôi khói hoặc bụi trong lúc quay quanh ngôi sao trung tâm.

Hành tinh nhỏ với đuôi bụi, khói khi quay quanh Mặt trời của nó.

Hành tinh trên đang thực hiện một trong những vòng quay nhanh nhất từng được ghi nhận trước đây. Nó chỉ mất 15 giờ để hoàn tất quỹ đạo quanh KIC 12557548. Theo tính toán, sức nóng khủng khiếp đang áp lên bề mặt hành tinh này là vào khoảng 2.000 độ C. Nhiều cuộc nghiên cứu trước đây từng giúp giới chuyên gia kết luận được rằng, hành tinh không hề có cuộc sống vĩnh cửu. Theo nhóm khoa học gia MIT và NASA, sự hủy diệt có thể ập đến theo nhiều cách khác nhau và tình trạng đang diễn ra tại cặp đôi hành tinh - ngôi sao trên chỉ là một trong những cái chết khủng khiếp nhất mà một hành tinh có thể phải đối mặt.

(Nguồn tham khảo: Space)

Một thoáng Sài Gòn qua clip "made in Vietnam"


Một clip nhẹ nhàng và thú vị về thành phố "giữa hai mùa mưa nắng" dưới đây sẽ mang đến cho bạn cảm giác về "Một thoáng Sài Gòn" - với những khoảnh khắc giản đơn, yên bình chứ không nhộn nhịp như nhiều người thường nghĩ. Clip do Ta Nguyen Hiep thực hiện.