Điểm danh những "lính mới" tại rừng rậm Amazon

Xù, Theo 00:00 31/10/2010

Amazon - "lá phổi xanh" của thế giới vẫn ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ và mới mẻ!

Sau 10 năm nghiên cứu (1999-2009) các nhà khoa học của tổ chức WWF đã phát hiện ra 1200 loài sinh vật lạ đang cứ trú tại lá phổi xanh của thế giới Amazon. Theo con nhà khoa học, trung bình cứ 3 ngày họ lại phát hiện ra một loài.
 
Trước khi đến với các loài sinh vật mới này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin lí thú về rừng rậm Amazon nhé. Với diện tích 6.700.000 km, Amazon trải rộng trên khắp 9 quốc gia: Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Suriname Venezuela. Amazon bao gồm nhiều khu rừng nhiệt đới và hệ thống sông lớn nhất trên thế giới.
 
Amzon có gần 600 môi trường sống khác nhau từ trên cạn đến dưới nước ngọt, từ đầm lầy tới đồng cỏ, núi thấp, rừng thấp. Đây là nhà của 10% các loài sinh vật khó tin là có tồn tại bao gồm các loại động vật, thực vật đặc hữu đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.
 
Nhắc đến nơi đây, chúng ta không thể không nói đến sông Amazon nổi tiếng dài nhất thế giới. Khối lượng nước sông đổ ra biển lớn vô cùng. Chỉ cần 2 tiếng chảy, lượng nước của sông cũng đủ đáp ứng nhu cầu nước sạch cho khỏang 7,5 triệu dân New York trong cả một năm.
 
Rừng rậm Amazon với con sông dài nhất thế giới.
 
Quay lại với chủ đề chính, theo báo cáo của tổ chức WWF, trong vòng 10 năm tại Amazon đã phát hiện được thêm 637 loài thực vật, 257 loài cá, 216 loài lưỡng cư, 55 loài bò sát, 16 loài chim và 39 loài động vật có vú. Chính nơi đây, loài khỉ đuôi sóc Rio Acari đã được phát hiện năm 2000.
 
Dưới đây là một vài loài động vật mà các nhà khoa học ấn tượng nhất trong suốt 10 năm tìm kiếm
 
 
Năm 2002, loài trăn Eunectes beniensis được tìm thấy ở khu vực đông bắc Amazon thuộc địa phận Bolivia và các bãi sông của tỉnh Pando, Bolivia.
 
Loài trăn này dài 4m, khi phát triển hoàn toàn, nó có thể nuốt vừa cả một con báo đốm. Ban đầu loài trăn này được cho là kết quả của sự lại tạo giữa các loài trăn Châu Mỹ màu xanh lá cây và vàng. Nhưng thực ra đây là một loài riêng biệt.
 
Nhìn sặc sỡ thật đấy!
 
Chú ếch này có tên khoa học là Ranitomeya amazonica, trông thật cá tính với một chút đỏ trông rất lửa trên đầu và các chân lại mang màu của nước. Môi trường sống chủ yếu của loài ếch này là ở các vùng rừng ẩm, gần khu vực Iquitos trong địa phận Loreto, hay khu bảo tồn quốc gia Mishana Alpahuayo, Peru. Đây là một loài ếch độc. Chúng sử dụng nọc độc của mình để chống lại các kẻ thù.
 
Mình bị hói nè!
 
Loài vẹt đầu hồng Aurantiocephala Pyrilia có một cái đầu hói đặc trưng và một số màu lông vô cùng đặc biệt. Đây là những màu sắc hiếm thấy ở các chú vẹt thông thường. Loài vẹt này hiện chỉ tìm thấy ở vài địa phương thuộc hạ lưu sông Madeira và thượng lưu sông TapajosBrazil.
 
Hiện này, loài vật này đã bị liệt vào danh sách gần bị nguy hiểm bởi dân cư ít do mất môi trường sinh sống. Nguyên nhân là do con người chủ yếu phá rừng cho nông nghiệp và chăn nuôi.
 
 
Loài nhện hổ cực độc này có tên khoa học là Cyriocosmus nogueiranetoi, được tìm thấy ở Rio Branco, thủ phủ của Acre, Brazil. Loài này có màu nâu đỏ, chính thức được công bố năm 2005 với hình ảnh một chú nhện bất thường với những sọc hổ (sọc đỏ) trên lưng. Chính vì thế loài nhện này còn có tên nhện sọc hổ.
 
Cá heo hồng nhé. Lạ lẫm chưa nào?
 
Các chú cá heo sông Amazon hay cá heo hồng này đã được khoa học xác nhận từ thập niên 1830, với tên khoa học là Inia geoffrensis. Trong năm 2006, khoa học lại chứng minh được thêm một loài cá heo riêng biệt khác Inia boliviensis tại Bolivia. Mặc dù nhiều nhà khoa học cho rằng đây cũng là họ hàng của Inia geoffrensis, nhưng loại cá này có nhiều răng hơn, đầu nhỏ hơn với các cơ quan nhỏ hơn nhưng tròn hơn.
 
 
Có rất nhiều loài nhện mới được phát hiện trong 10 năm qua. Trong đó phải kể đến loài nhện đen đầu xanh với tên khoa học Ephebopus cyanognathus được tìm thấy ở thuộc địa Guianacủa Pháp vào 2000. Loài nhện này có 2 chiếc năng nanh sáng, màu xanh, nổi bật trên màu nâu của cơ thể.
 
 
Mootk là loài cá trê không có mắt màu hồng, sống ở tầng nước sâu của sông Amazon thuộc khu vực bang Rondonia (Brazil) với tên khoa học Phreatobius dracunculus.
 
Chúng được tìm thấy khi xuất hiện trong các hang đào lấy nước trong làng Rio Pardo. Người ta tìm thấy chúng mắc kẹt trong các thùng nuớc lấy trong hang đào. Chúng có số lương khá lớn, bởi ngươi ta tìm thấy chúng trong 3/5 số giếng trong khu vực.
 
 
Đây cũng là một loài ếch độc (Ameegre pepperi) được tìm thấy năm 2005 ở hẻm núi Huallaga. Tuy nhiên có vẻ như loài ếch này có địa bàn sinh sống rộng lớn. "Đạo quân" tập trung ở phía Bắc nhìn chung có nhiều màu vàng. Dịch một chút về phía nam chúng bắt đầu chuyển thành màu cam. Và với môi trường ở phía nam thì ếch có nhiều màu đỏ.  
 
 
Micrastur mintoni là một loài chim ưng rừng kì lạ. Quanh mắt chúng có một vòng oval màu cam sáng. Loại chim này được các nhà khoa học phát hiện năm 2002 tại Brazil. Loài chim này, cho đến giờ, vẫn còn nhiều điều bí ẩn.
 
Các nhà khoa tin rằng dân số của loài chim này hiện nay vẫn còn rất lớn nhưng vấn đề là chúng tập trung sống ở nơi nào vẫn còn là ẩn số!
 
Kiến không có mắt!
 
Côn trùng, đặc biết rất đa dạng ở rừng nhiệt đới Amazon, nhất là các loài kiến. Chỉ một cái cây trong rừng cũng là nơi cư trú của tận 43 loài kiến khác nhau. Theo tính toán của các nhà khoa học, 15% lượng động vật trong rừng là kiến. Trong đó bao gồm cả loài kiến Martialis heureka, mới được tìm thấy ở Brazil. Loài kiến này không có mắt, sống dưới đất và khá là hung hăng.
 
Chúng có những cái chân vô cùng nguyên thủy, và được cho là hậu duệ chính xác nhất của loài kiến cổ xưa, từng xuất hiện 120 triệu năm trước.
 
 
Loài khỉ đuôi sóc này từng được phát hiện năm 2000, Loài này khi trưởng thành có thể tăng 24 cm chiều dài, và nặng thêm 420g. Khỉ đuôi sóc được cho là một loài đầy bí hiểm vì chúng sống xa khu vực dân tộc thiểu số ở Brazil.
 
Với tình trạng môi trường sống bị phá hoại như hiện nay, nhiều loài sinh vật lạ ở Amazon cũng đang trên bờ vực tuyệt chủng như các loài dưới đây!  
 
Thằn lằn Anolis cuscoensis
 
Cá kiếm ma Compsaraia samueli.
 
      
Loài cá Apistogramma baenschi.
 
Tắc kè Gonatodes alexandermendesi.
 
Ếch xanh Hypsiboas liliae.
 
Chim sáo nâu Cnipodectes superrufus.
 
Với mức độ tàn phá thiên nhiên của con người như hiện nay, rất có thể sẽ có nhiều loài động vật bị liệt vào dạng "chưa kịp biết đến đã tuyệt chủng"!
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày