Xem bản thử nghiệm

Chuyện "râu ria" xung quanh các tác phẩm kinh điển

Cherry, Theo 10:12 12/06/2011

Cùng khám phá những sự thật thú vị đằng sau những cuốn sách và các tác giả nổi tiếng thế giới nhé!

1. Năm 1939, nhà văn Ernest Vincent đã hoàn thành cuốn tiểu thuyết mang tên Gadsby. Điều bất thường muốn nói về tác phẩm này đó là người ta không tìm thấy một chữ cái “e” nào trong toàn bộ cuốn truyện.

 
2. Có lẽ cuốn sách thử thách sự kiên trì của con người nhất đó là cuốn sách chứng minh cách tính toán số Pi, dài đến 800 trang. Bạn cứ tưởng tượng rằng nó tương đương một kịch bản của bộ phim truyền hình dài tập vậy!
 
 
3. Trong cuốn tiểu thuyết “Những người khốn khổ” của Victor Hugo có một câu văn dài những 823 từ mới kết thúc!

 
Chuyện kể thêm rằng Victor Hugo muốn biết tiểu thuyết của mình bán có chạy không, ông đã gửi bản thảo cho người biên tập kèm một bức điện tín vỏn vẹn một dấu "?" và ông đã nhận được câu trả lời cũng ngắn gọn không kém, đó là một dấu "!".
 
4. Nếu muốn xếp thành hàng dài những kệ sách ở Thư viện công cộng ở New York thì họ phải mở rộng thư viện thêm 128 km!

 
Những cuốn sách ưa thích và được yêu cầu nhiều nhất ở đây là sách y học, chiêm tinh, phù thủy và Shakespeare.
 
5. Shakespeare đã phát minh ra từ “assassination” (sự mưu sát) và “hurry” (vội vàng), tiếp sau là các từ: “boredom” (nhàm chán), “disgraceful” (đáng trách), “money’s worth” (giá trị đồng tiền), “perplex” (bối rối), “ shooting” (săn bắn), “ star” (ngôi sao), “ sneak” (hớt lẻo),…
 
 
Và sau đó, những từ ngữ này càng phổ biến trong cuộc trò chuyện của mọi người.

6. Hơn 2,5 tỷ cuốn Kinh Thánh đã hoàn thành, gồm 3,566,480 chữ cái hay 810,697 từ.

 
Nếu có một chiếc giá chứa đủ số sách này và bạn là người vận chuyển chúng thì bạn phải mất đến 1120 giờ mới gặp điểm cuối cùng nếu đảm bảo tốc độ luôn luôn là 88 km/giờ!
 
7. Chắc hẳn không ai còn lạ lẫm với thiên tiểu thuyết nổi tiếng “Chiến tranh và Hòa bình” của Lép Tônxtôi. Truyện gồm 4 cuốn, tổng cộng hơn 1,600 trang, được chia ra làm 15 phần, mỗi phần còn có nhiều chương .

 
Đây là cuốn tiểu thuyết dài nhất của nước Nga vào thế kỷ 19 và của cả thế giới. Khi đó máy tính hay máy in đều chưa có nhưng vợ Lép Tônxtôi đã chép lại toàn bộ bản thảo viết tay của ông đến 7 lần!

8. Jonathan Swift là tác giả nổi tiếng của tác phẩm kinh điển Gulliver Du ký được xếp vào thể loại khoa học giả tưởng. Trong cuốn truyện này, ông có viết về 2 vệ tinh quay xung quanh Sao Hỏa, ông đã mô tả chính xác về hình dáng, kích thước cũng như tốc độ quỹ đạo 100 năm trước thời điểm mà các nhà khoa học phát hiện ra.

 
9. Charles Dickens là nhà tiểu thuyết gia người Anh thời đại Nữ hoàng Victoria. Trong suốt đời ông, ông chỉ đi học không đầy bốn năm, vậy mà ông viết được mười bảy tiểu thuyết nổi tiếng ở Anh cũng như toàn thế giới. Năm 22 tuổi, truyện ông viết được xuất bản nhưng người ta không trả cho ông một xu nhỏ nào về truyện đó. Và tám truyện sau đem lại ông được bao nhiêu tiền? Vẫn không một đồng nào hết. Hoàn toàn không.

 
Nhưng ông vẫn cố gắng viết, lấy sự sáng tác làm lẽ sống ở đời. Sau cùng khi người ta chịu trả tiền, ông cũng chỉ được nhận một ngân phiếu là một bảng Anh (33.000 VNĐ thời điểm hiện tại) cho mỗi truyện. Nhưng đó là các tác phẩm đầu còn truyện cuối của ông đã đem lại cho người thừa kế ông ba bảng Anh (khoảng 100.000 VNĐ) mỗi chữ - cái giá cao nhất trong lịch sử sáng tác truyện.
 
10. Nhà văn viết tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng Sherlock Holmes - Arthur Conan Doyle - từng là bác sĩ nhãn khoa tốt nghiệp từ đại học Edinburgh.

 
Nhưng phòng khám của ông lúc bấy giờ không đủ kinh phí và điều kiện để phát triển lại ít được quan tâm nên ông đã chuyển sang nghiệp viết văn và tiếp tục đeo đuổi con đường trở thành tác giả trinh thám lừng danh khắp thế giới.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày