Xem bản thử nghiệm

Chim ruồi - Loài chim nhỏ bé nhất thế giới

Thủy Chip, Theo 06:01 20/09/2010

Nhỏ những lại rất mạnh mẽ và dẻo dai đấy nhé.

Chim ruồi là một trong những loài chim nhỏ nhất, trong đó chim ruồi ong hiện là loài chim bé nhỏ nhất trên Trái đất với chiều dài chỉ khoảng 5 cm. Loài chim dễ thương này có thể khả năng đặc biệt, đó là bay đứng giữa không trung nhờ khả năng đập cánh cực nhanh (dao động khoảng từ 12 tới 90 lần một giây tùy theo loài).

Để hỗ trợ cho khả năng đập cánh nhanh này, tim của chim ruồi có thể đập tới hơn 1200 nhịp một phút, nhanh gấp 10 lần nhịp tim của con người cơ đấy. Sức chịu đựng của chim ruồi cũng rất phi thường, đến mức chúng có thể bay qua quãng đường 800km trên vịnh Mexico mà không cần nghỉ.
 
Clip quay chậm chim ruồi đang bay.
 
Cái tên chim ruồi xuất phát từ âm thanh đập cánh của chúng nghe giống tiếng ruồi vo ve. Chúng cũng là loài chim duy nhất có khả năng bay lùi. Tuy bé nhỏ nhưng chim ruồi bay rất nhanh nhé, vận tốc có thể lên tới 54km/h.
 
Chim ruồi rất thích uống mật hoa và hình ảnh của chúng cũng thường gắn với việc đang hút mật. Tuy nhiên, chúng cũng ăn cả sâu bọ và nhện nữa, nhất là các con non. Chim ruồi có tuổi đời trung bình khoảng 3 – 5 năm nhưng cá biệt có con sống tới 12 năm.
 
Chim ruồi chỉ sống ở châu Mỹ và hiện tại người ta đã xác định được khoảng 400 chủng loại chim ruồi khác nhau.
 
Một con chim ruồi Anna nhỏ (loại chim sống ở vùng Bắc Mỹ) đang đậu trên một cành cây giữa tiết trời xám xịt ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ.
 
Bức ảnh được chụp trong đợt tuyết đầu tiên của năm. Chú chim ruồi này đã quanh quẩn cả ngày ở gần nơi để thức ăn cho chim hoang dã. Nó thậm chí cho phép tác giả lại rất gần để chụp bức ảnh này. Ở Bắc Mỹ, người ta thường đặt thức ăn cho các loài chim tại các công viên hay thậm chí ở ngay sân nhà trong các chỗ đựng được thiết kế riêng.
 
Nàng chim ruồi màu nâu đỏ này đang tìm thức ăn ở nơi để đồ ăn dành cho chim tại sân sau một ngôi nhà.
 
Con chim ruồi giống Anna đang “phùng mang trợn má” trong tư thế ít gặp ở loài chim này.
 
Con chim ruồi đang cất cánh ở khu bảo tồn thiên nhiên Itatiaia, Brazil. Bộ lông của nó là sự kết hợp rất đẹp giữa màu xanh và các gam màu nóng.
 
Con chim ruồi nhỏ đang cố tìm thức ăn ở chỗ đựng đã đóng đầy tuyết trắng. Khả năng bay tại chỗ của chim ruồi giúp nó dễ dàng lấy được cái mình muốn mà không cần đậu lại.
 
Bức ảnh chụp một con chim ruồi ngoài cửa sổ. Tốc độ vỗ cánh của loài chim này cực kỳ nhanh khiến cho đôi cánh trở nên mờ ảo.
 
Khi hoa của cây bạc hà lá dài đã dần héo tàn, con chim ruồi đôi lúc rút luôn cả một phần bông hoa khi nó tìm cách hút mật.
 
Một con chim ruồi thuộc loại sống ở Trung và Nam Mỹ trong mùa đông lạnh giá. Với chiều dài chỉ khoảng 7cm, nó là loài chim ruồi nhỏ nhất tại khu vực này. Bộ lông cổ với những chiếc lông sắp xếp đặc biệt giống các giọt rượu bắn ra khiến nó mang cái tên Wine-throated (Cổ rượu).
 
Con chim ruồi đang cất tiếng hót. Mỗi loài chim ruồi lại có tiếng hót khác nhau và đó là một trong các tiêu chí giúp phân biệt chúng.
 
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày