Xem bản thử nghiệm

Bầu trời đêm dưới những góc chụp đẹp nhất

Vietnamnet, Theo 14:00 19/05/2011

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của bầu trời đêm từ khắp nơi trên thế giới nhé!

Theo tạp chí National Geographic, Cuộc thi ảnh quốc tế Trái đất và Bầu trời do hai dự án giáo dục thiên văn học Thế giới ban đêm (TWAN) và Tháng thiên văn học toàn cầu bảo trợ. Cuộc thi nhằm vinh danh những tác phẩm ảnh đáp ứng được một trong hai tiêu chí "hoặc gây ấn tượng với mọi người về mức độ quan trọng và đáng ngạc nhiên của bầu trời đầy sao, hoặc gây ấn tượng với mọi người về mức độ nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm ánh sáng".
 
Hãy cùng chiêm ngưỡng 10 tác phẩm đoạt giải cao nhất ở 2 hạng mục của Cuộc thi ảnh quốc tế Trái đất và Bầu trời 2011:
 
Hạng mục "Vẻ đẹp bầu trời đêm"
 
 
Giải nhất hạng mục này thuộc về bức ảnh chụp một cực quang màu xanh rực rỡ đang tạo thành hình vòng cung dải Ngân hà phía trên sông băng Jökulsárlón lớn nhất ở Iceland ngày 10/3. Ảnh: Stephane Vetter.

 
Ảnh về một cái cây dường như uốn cong trong làn gió nhẹ phía dưới phần trung tâm phình ra của dải Ngân hà tại Australia được trao giả nhì. Ảnh: Alex Cherney.
 
 
Giải ba được trao cho bức ảnh toàn cảnh về đảo Réunion của Pháp, với dải Ngân hà phía trên ngọn núi lửa Piton de la Fournaise. Hòn đảo nhỏ tọa lạc ở nam bán cầu, trên biển Ấn Độ Dương ngoài khơi Madagascar. Ảnh: Luc Perrot.
 
 
Trong bức ảnh được trao giải tư này, một cánh cổng ở Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc "dường như dội lại sự vô tận của dải Ngân hà ở phía trên". Được xây dựng và tái tu bổ trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên tới thế kỷ 17 sau Công nguyên, Vạn Lý Trường Thành thực sự là một hệ thống rộng lớn bao gồm các cấu trúc được thiết kế nhằm ngăn cản những kẻ xâm lược ngoại bang. Ảnh: Xiaohua.
 
 
Các vì sao dường như xoay tròn trên bầu trời phía trên hồ Mono ở bang California, Mỹ trong bức ảnh giành giải 5 chụp tháng 12/2010. Ảnh: Grant Kaye.
 
Hạng mục "Đối lập ánh sáng"

 
Giành được giải nhất ở hạng mục này là bức ảnh về các ngôi sao lấp lánh phía trên dãy núi Alps của Áo, tương phản với ánh sáng rực rỡ của một thị trấn bị sương mù bao phủ gần hồ Traunsee tháng 2/2010. Ảnh: Thomas Kurat.
 
 
Các ngọn đèn sáng chói của thành phố Isfahan, Iran tạo thành điểm vàng ở cuối "cầu vồng" của dải Ngân hà trong một bức ảnh chụp tháng 4/2010. Tác phẩm này được trao giải nhì. Ảnh: Mehdi Momenzadeh.
 
 
Bức ảnh chụp những vệt ánh sáng đan chéo nhau phía trên một cây cầu ở Lisbon, Bồ Đào Nha tháng 2/2010 giành giải 3. Ảnh: Miguel Claro.
 
 
Ngay cả những ánh đèn từ các thị trấn nhỏ cũng có thể cản trở tầm nhìn về vũ trụ như khắc họa trong một bức ảnh toàn cảnh chụp tháng 9/2010 từ các ngọn núi trên đảo Réunion của Pháp. Ban tổ chức đã quyết định trao giải 4 cho tác phẩm này. Ảnh: Luc Perrot.
 
 
Giải 5 thuộc về bức ảnh chụp ánh sáng từ thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ) phản xạ lên các đám mây nằm cách đó tới 80km. Ảnh: Ben Canales.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày