"Bật mí" của các phi hành gia: Không thể ăn khoai tây chiên

J, Theo Pháp luật xã hội 11:02 31/12/2013

Nghiên cứu mới chỉ ra, không thể chiên thực phẩm giòn trong môi trường không trọng lực.

Chúng ta biết rằng, việc ăn uống của các phi hành gia trên vũ trụ gặp khá nhiều khó khăn và những thực phẩm sử dụng đều được tuyển chọn rất kỹ. Một trong những món ăn mà các nhà du hành vũ trụ khó có cơ hội được thưởng thức ngon lành như ở mặt đất đó là khoai tây chiên. 

Lý do là bởi, trong môi trường không trọng lực, những miếng khoai tây chiên sẽ trở nên mềm nhũn chứ không giòn như khi được rán ở dưới mặt đất.

"Bật mí" của các phi hành gia: Không thể ăn khoai tây chiên 1
Khoai tây được chiên trên không gian sẽ mềm chứ không giòn như chiên ở mặt đất.

Nhà nghiên cứu Thodoris Karapantsios đã bắt đầu thí nghiệm của mình với việc sử dụng máy ly tâm khổng lồ để chiên khoai tây trong điều kiện siêu trọng lực, đó là khi lực hấp dẫn nhiều hơn trên Trái đất. 

Ông nhận thấy, tại lực tác dụng 3-g (g: gia tốc trọng trường), khoai tây hình thành lớp vỏ giòn hoàn hảo chỉ với nửa khoảng thời gian bình thường. Trong khi đó, khoai tây chiên ở ngoài không gian lại không được như thế.

"Bật mí" của các phi hành gia: Không thể ăn khoai tây chiên 2
Hình ảnh máy ly tâm được nhà khoa học Thodoris Karapantsios sử dụng để chiên khoai.

Các giáo sư đến từ ĐH Aristotle ở Thessaloniki cho biết, cần một sự đối lưu để chiên thực phẩm trong dầu sôi, để khiến khoai hay thực phẩm đó có được lớp vỏ giòn. Nhưng sự đối lưu để vận chuyển nhiệt lại không xảy ra trong môi trường không trọng lực, do đó, khoai tây chiên sẽ trở nên "sũng nước", mềm chứ không có độ giòn như khi được chiên dưới mặt đất.

"Bật mí" của các phi hành gia: Không thể ăn khoai tây chiên 3

Song song với việc giải mã những bí ẩn về Sao Hỏa, các nhà khoa học vẫn cố gắng tìm cách để có thể thực hiện được món ăn ưa thích này ngoài không gian.

(Nguồn tham khảo: Dailymail)