Andrea tươi tắn lần đầu xuất hiện sau scandal
Andrea tươi tắn lần đầu xuất hiện sau scandal

Trong một sự kiện diễn ra vào tối qua, Andrea lần đầu tiên xuất hiện sau scandal Baggio thừa nhận ngoại tình với cô khi đang yêu Quỳnh Trâm.

Lên trên

5 loài ếch lạ trở lại sau nhiều năm mất tích

00:03:18 21/05/2011

Có những loài biến mất hàng chục năm qua và nay lại xuất hiện.

Ếch trong suốt

Đầy một bụng trứng, ếch trứng trong suốt là một trong năm loài động vật lưỡng cư bị “mất tích”. Gần đây, người ta đã tái phát hiện ra chúng tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ếch Hyperolius leucotaenius lần đầu tiên được biết đến vào năm 1950. Trong vài năm trở lại đây, người ta đã tìm thấy chúng trên các bờ sông ở Đông Nam Congo.

Nhà lãnh đạo đoàn thám hiểm Eli Greenbaum, một nhà sinh vật học tại Đại học Texas ở El Paso, cho biết: “Giống như hầu hết các loài lưỡng cư mất tích khác, chỉ đơn giản là người ta không nhìn thấy loài ếch này nhiều thập kỷ nay và do đó không biết về cuộc sống của chúng”.

Các cuộc thám hiểm Congo do Hiệp hội Bảo tồn và Liên minh Quốc tế hoạt động với nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, cố gắng tìm kiếm lại dấu vết của hàng trăm loài lưỡng cư trên thế giới. Đó là một sự nỗ lực hết mình cho việc tìm kiếm 10 loài có giá trị khoa học và thẩm mỹ cao nhất.

 
Ếch cao nguyên

Ếch Chrysobatrachus cupreonitens được tìm thấy ở đồng cỏ bị ngập lụt của cao nguyên Itombwe ở Đông Nam Congo.

Theo Greenbaum, lãnh đạo của đoàn nghiên cứu thì khoảng 1/3 các loài lưỡng cư trên thế giới đã tuyệt chủng hoặc sắp tuyệt chủng. Đó là lý do tại sao đội của ông đang nỗ lực hết mình dù chỉ có “một tia hy vọng”. Ông nói: “Đây là việc quan trọng cần làm vì lợi ích của việc bảo tồn trên quy mô toàn cầu. Việc tìm kiếm các loài lưỡng cư cũng giống như tìm chim hoàng yến trong mỏ than, nếu chúng đi thì chúng tôi cũng đi theo và chúng sẽ không thể biến mất.

 
Ếch móng tay

Trong chuyến thám hiểm cuối cùng của Greenbaum, ông đi 100 dặm (160 km) qua các ngọn núi. Các nhà khoa học phát hiện ra ếch móng tay Arthroleptis pyrrhoscelis tại độ cao khoảng 6. 600 feet (2.000 mét) trên cao nguyên Itombwe.

Theo trang web của Greenbaum, trứng của ếch móng tay trực tiếp nở thành ếch con, bỏ qua giai đoạn nòng nọc.

 
Ếch rừng

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra loài ếch Hyperolius chrysogaster trong môi trường sống của nó tại những cánh rừng tương đối khỏe mạnh của Vườn quốc gia Kahuzi-Biega, ở miền Đông Congo.

Các khu rừng phía Đông khác trong nước đang bị phá hủy để làm nông nghiệp, gây nguy hiểm cho ếch, khỉ núi, và nhiều động vật khác…

 
Ếch đầm lầy

Như một số loài ếch đầm lầy của châu Phi, ếch Phrynobatrachus asper có trọng lượng tương đối nặng. Chân của chúng có quá nhiều thịt, người ta tái phát hiện ra loài ếch này vào năm 2009 khi người dân trên cao nguyên Itombwe vô tình chào bán món ếch của họ cho những nhà khoa học vào bữa tối.

Điều này đã dẫn đội tìm tới nơi sinh sống của ếch Phrynobatrachus asper, đó là một trong những khu rừng ở cao nguyên – môi trường sống ưa thích của chúng.