Khám phá sở thích "trộn cả thế giới" trong ẩm thực của người Hàn Quốc

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 17:35 08/01/2019

Cơm trộn mì, kim chi phô mai, bánh gạo trộn cơm... có lẽ bạn không để ý nhưng người Hàn thật sự rất thích trộn các món ăn lại với nhau đấy.

Có điều này không biết mọi người đã để ý chưa, đó là người Hàn có một sở thích (hoặc thói quen) rất đặc trưng trong việc ăn uống, ấy là trộn mọi thứ lại với nhau.

Khám phá sở thích trộn cả thế giới trong ẩm thực của người Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một pha trộn miếng đầy căng thẳng của người Hàn vì quá nóng.

Để chứng minh cho điều này thì hãy bắt đầu từ những món ăn Hàn mà chúng ta biết nhiều nhất, đấy là bibimbap (cơm trộn).

Bibimbap là một món ăn có sự hài hòa về màu sắc. Nguồn: Internet.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về hai món này chính là chúng có rất nhiều màu sắc. Một tô cơm bibimbap được trình bày đúng cách sẽ cho thấy những màu sắc rất riêng như màu nâu của thịt, màu xanh của rau, màu cam của cà rốt, màu đỏ của ớt, rồi màu vàng, màu đen… và thật nhiều những nguyên liệu khác mà tôi không thể kể ra hết. Thế nhưng khi ăn, tất thảy những món khi được trộn lại sẽ mất hoàn toàn hình dáng trước đó. Ta không thể chỉ ra được cái này cái kia nữa, và đó là điểm độc đáo của ẩm thực Hàn. Bạn không cần phải biết trong món ăn có gì, bạn chỉ cần biết là ở khoảnh khắc ấy, tất cả đã trở thành một thể. Và đó là tinh thần trong hầu hết các món ăn truyền thống của người Hàn.

Khám phá sở thích trộn cả thế giới trong ẩm thực của người Hàn Quốc - Ảnh 3.

Tangpyungchae là món ăn đại diện cho "sự hòa hợp", cốt lõi ẩm thực Hàn. Nguồn ảnh: Internet.

Cụ thể hơn, món tangpyungchae (một loại thức ăn trộn tương tự với món gỏi Việt Nam), bản thân chữ “tangpyung (蕩平)” đã có nghĩa là “sự cân bằng”. Vì thế, có thể nói rằng cốt lõi của ẩm thực Hàn đều xoay quanh hai chữ này. Tinh thần đặt nặng sự cân bằng này ra đời từ rất lâu về trước, có nguồn gốc từ cách trị quốc của một vị vua. Thời đấy, vị vua này đã khéo léo nắm giữ tinh thần “cân bằng” này và áp dụng nó vào việc quản lí quần thần và các đảng phái, khiến đất nước yên bình. Đó là lý do vì sao mà nghệ thuật cân bằng “tangpyung” cùng các món ăn trộn cũng được xem như đại diện cho các phẩm chất của người Hàn. Ấy là nhân dân xứ Kim Chi rất giỏi trong việc xử lí các mâu thuẫn, dĩ hòa vi quý, cũng như dễ dàng tiếp thu và vận dụng những kiến thức, văn hóa khác nhau.

Miến trộn Japchae là một món trộn cũng rất nổi tiếng của người Hàn. Nguồn: Internet.

Như vậy, hai từ khóa chúng ta cần để ý trong ẩm thực Hàn Quốc ấy chính là “sự phong phú” và “sự cân bằng”. Ngày nay, hai điều ấy được thể hiện trong giới trẻ Hàn Quốc khá rõ ràng, tuy nhiên theo một hướng đi có phần phá cách hơn. Đó là xu hướng chế tạo công thức món ăn với tiêu chí nhanh - ngon - tiện.

Nếu dạo một vòng những diễn đàn dành cho giới trẻ Hàn, mọi người có thể dễ dàng tìm được rất nhiều những công thức nấu ăn tự sáng tạo. Trong đó hầu hết là những nguyên liệu nấu ăn đơn giản có thể tìm được ở các cửa hàng tiện lợi như mì ramyeon, bánh gạo… Những món này được thử nghiệm, trộn đi xào lại, cuối cùng trở thành rất nhiều những công thức mới. Một trong những công thức nổi tiếng nhất trong xu hướng này có lẽ là “Mark Meal” không mấy ai xa lạ.

Mark Meal bao gồm bánh gạo, mì ăn liền, xúc xích và phô mai que. Nguồn: Soompi.

Món ăn này được một fan của thành viên nhóm nhạc GOT7 tạo ra và đặt tên theo thần tượng, và đã nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng.

Buldak Trio, cơm trộn mì và phô mai cũng là một công thức nổi tiếng. Nguồn: Soompi.

Ngoài ra, trong một chương trình giải trí, nhóm nhạc Seventeen cũng tự nấu bữa tối bằng cách trộn ba món cơm, cải muối kimchi và… mì gói vào chung một nồi. Đối với một số người trong chúng ta thì món này có vẻ hơi kì lạ, song các chàng trai Seventeen vẫn ăn ngon miệng lắm. 

Món cơm mì kimchi "đặc sản" của Seventeen. Nguồn: All The K-Travel.

Qua những ví dụ trên, ta có thể thấy việc trộn lẫn các món ăn với nhau đã ăn sâu vào trong tư tưởng và thói quen của người dân xứ Kim Chi như thế nào. 

Tuy nhiên, có một điều khá mâu thuẫn đó là dù vẫn không ngừng sáng tạo và vận dụng việc thử nghiệm, trộn lẫn các loại món ăn với nhau trong ẩm thực, giới trẻ Hàn vẫn càng ngày càng đi xa khỏi tinh thần “cân bằng” trong truyền thống. Hầu hết các công thức “sinh sau đẻ muộn” của các hàng quán bây giờ không còn chú ý đến dinh dưỡng nữa. Thay vào đó, từ sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, rất nhiều món ăn mới đã ra đời.

Mọi thứ phủ phô mai đã từng là xu hướng ẩm thực một thời của Hàn. Đến cả hiện tại, phô mai cũng là một trong những nguyên liệu yêu thích trong các món ăn. Nguồn: Internet.