Khám phá nét độc đáo của cà phê Việt Nam từ các món cà phê đặc sản của ba miền Bắc - Trung - Nam

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 13:15 11/01/2019

Thú vị thay, cà phê Việt Nam gần như luôn có thể khoác lên mình một tấm áo độc đáo khác biệt ở bất cứ nơi nào nó đến.

Cà phê có thể nói là thức uống quốc dân của người Việt Nam cũng không sai, và đó là một điều rất đáng tự hào đấy. Chỉ từ một thói quen được du nhập vào từ thời Pháp thuộc mà người dân ta đã phát triển thành nét văn hóa có một không hai được cả thế giới phải công nhận. Cà phê Việt Nam phát triển đến mức mỗi vùng miền Bắc - Trung - Nam đều có một cách đặc trưng để uống cà phê rất riêng đấy:

Cà phê trứng - Hà Nội

Cà phê trứng được cho là ra đời vào đâu đó những năm 1950 ở Hà Nội. Thú vị thay, ít người biết đến nguyên do ra đời của món cà phê độc đáo này là do thời bấy giờ khan hiếm sữa tươi, thế nên ông bà ta đành phải "ứng biến" bằng trứng. Kì diệu thay một món ăn có nguồn gốc như vậy lại trở thành một trong những món đặc sản nhất định phải thử khi đến Hà Nội.

Lần đầu nghe tới cà phê trứng thì ai cũng lấy làm lạ, song lúc uống thử thì lại thích mê. Nếu chế biến đúng cách thì cà phê trứng sẽ có vị béo mà không tanh, làm đậm thêm hương cà phê. Hai loại nguyên liệu tưởng chừng chẳng liên quan lại bổ trợ cho nhau khiến món cà phê trứng thành công đi vào list những thức uống đặc biệt nổi tiếng trên các trang báo nước ngoài như CNN, The Guardian… Việc cà phê trứng hết lần này đến lần khác được bạn bè quốc tế khen ngợi cũng chẳng phải điều gì mới nữa rồi. Thế nên dù có thích cà phê hay không thì đây là món nhất định phải thử đấy.

Mặc dù cà phê trứng là đặc sản ở Hà Nội, nhưng chúng mình vẫn có thể tìm uống được ở Sài Gòn đấy.

Khám phá nét độc đáo của cà phê Việt Nam từ các món cà phê đặc sản của ba miền Bắc - Trung - Nam - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Phúc Hồng.

Cà phê muối - Huế

Nguồn ảnh: Anh Ngô, Hà Huỳnh Thảo Nhi.

Nếu như bạn đã từng nghe đến việc người ta chơi khăm nhau bằng cách… cho muối vào cà phê thì bạn sẽ phải nghĩ lại khi uống tách cà phê này đấy. Khác với cà phê trứng, cà phê muối ít được biết hơn, nhưng đây là món cà phê trứ danh của xứ Huế miền Trung đấy. Cà phê muối được phục vụ với một ít muối và sữa lên men và cà phê truyền thống. Lượng muối được pha vào trong cà phê trung hòa hai vị đắng và ngọt, để lại dư vị thanh thanh và thơm ngát.

Cà phê muối là một đặc sản của cố đô Huế mà không nơi nào có. Cà phê muối ra đời cách đây khoảng 7 năm, có "nguyên quán" là một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng. Không có nhiều thông tin cho nguồn gốc và cảm hứng tạo nên món cà phê này, nhưng không mấy ai quan tâm. Người dân cố đô đã hoàn toàn bị chinh phục bởi hương vị mới mẻ mà hấp dẫn của cà phê muối. Hiện tại, cà phê muối đã phủ sóng rất nhiều nơi trên phố Huế.

Dù hơi hiếm nhưng bạn vẫn có thể tìm uống món cà phê muối này ở Sài Gòn đấy.

Khám phá nét độc đáo của cà phê Việt Nam từ các món cà phê đặc sản của ba miền Bắc - Trung - Nam - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Nhã Trâm PG.

Cà phê vợt - Sài Gòn

Có một sự thật là dù đi đến vùng nào của Tổ quốc thì cà phê cũng sẽ tìm ra một hướng đi rất riêng cho mình, và ở Sài Gòn có món cà phê vợt lâu đời. Không giống như những món cà phê có biến tấu với nguyên liệu khác, cà phê vợt Sài Gòn đặc biệt ở phương thức pha chế bằng chiếc vợt lưới. Người Sài Gòn xưa thường pha cà phê bằng cách cho cà phê vào một túi vợt lưới dài tầm 25cm, có đường kính 10cm, sau đó cho nước sôi vào rồi đun liên tục bằng bếp than. Bằng cách này, cà phê được pha ra sẽ thanh nhưng không mất vị, đồng thời cũng thơm hơn rất nhiều. Có thể nói, cà phê vợt là một trong những nét văn hóa cà phê lâu đời nhất.

Hiện tại, do sự biến chuyển và thay đổi trong cách sinh hoạt và nếp sống của người Sài Gòn, rất nhiều quán cà phê vợt đã không còn. Tuy nhiên những quán cà phê vợt ít ỏi còn lại của Sài Gòn vẫn lặng lẽ giữ gìn nét văn hóa xưa cũ này qua năm tháng.

Khám phá nét độc đáo của cà phê Việt Nam từ các món cà phê đặc sản của ba miền Bắc - Trung - Nam - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

    Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.
  • Đọc thêm