Khám phá món salad vô cùng "đánh lừa thị giác" trông cứ như chiếc bánh ở Nga

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 21:44 08/11/2018

Nhiều người còn gọi vui món ăn này là "Cá trích dưới lớp lông thú" bởi vì hình thức và nguyên liệu độc đáo của chúng.

Dressed Herring Salad hay Herring Under Fur Coat là một loại salad truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Nga. Món ăn thường được gọi vui là "cá trích dưới lớp lông thú" gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với vẻ ngoài vô cùng bắt mắt. Không giống những đĩa salad trộn quen thuộc, Dressed Herring Salad được bày trí khéo léo như một chiếc bánh với từng lớp nguyên liệu đan xen hài hòa.

Khám phá món salad vô cùng đánh lừa thị giác trông cứ như chiếc bánh ở Nga - Ảnh 1.

Theo những lời truyền miệng, món salad của nước Nga do chủ một nhà hàng có tên là Anastas Bogomilov nghĩ ra. Vào những năm trước Cách mạng, khi chứng kiến thực khách tranh luận về vấn đề chính trị và những mâu thuẫn, đánh nhau ngày càng nhiều, ông chợt nảy ra ý tưởng chế biến món ăn nào đó có thể gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc. Cuối cùng những phần Dressed Herring Salad cũng đã ra đời.

Thành phần chính của món salad này là cá trích muối, cùng với đó là các loại rau củ quen thuộc như củ cải đỏ, hành tây, khoai tây, cà rốt... Mỗi nguyên liệu được khéo léo cắt gọt, thái nhỏ rồi xếp thành từng lớp riêng biệt trong khuôn. Các gam màu xen lẫn vào nhau tạo nên tổng thể món ăn rất hài hòa và đẹp mắt.

Nhiều người cho rằng từng nguyên liệu bên trong Dressed Herring Salad đều mang một ý nghĩa. Phần cá trích muối, món nhắm rẻ tiền, bị che phủ bởi lớp rau củ là biểu tượng cho lớp giai cấp vô sản. Hành tây, cà rốt, khoai tây... được xem như những người nông dân. Đại diện của Bạch vệ, quân chống lại chính quyền Xô Viết, chính là lớp sốt mayonnaise phủ đầy bên trên. 

Không chỉ thể hiện được tinh thần dân tộc mà món ăn này còn làm người ta thích thú với hương vị thơm ngon, mới lạ. Tùy theo từng vùng sẽ có sự thay đổi công thức chế biến và cách trang trí khác nhau. Nhưng Dressed Herring Salad vẫn là sự giao hòa ăn ý của cái giòn tươi từ rau củ, cá mằn mặn hay sốt béo thơm. Để tăng thêm phần bắt vị, trứng luộc tán nhuyễn sẽ được phủ đều phía trên. 

Khám phá món salad vô cùng đánh lừa thị giác trông cứ như chiếc bánh ở Nga - Ảnh 5.

Dressed Herring Salad thường được phục vụ vào những ngày đầu năm ở nước Nga như một lời chúc mừng cho sự thịnh vượng, gắn bó dài lâu.

Khám phá món salad vô cùng đánh lừa thị giác trông cứ như chiếc bánh ở Nga - Ảnh 6.

Nguồn: Wikipedia, Foodandwine...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm