Khai quật chiếc bánh nướng "ra lò" từ 100 năm trước mà giờ vẫn ăn được! Tại sao vậy?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 22:39 11/08/2017

Các chuyên gia tại New Zealand mới tìm thấy một chiếc bánh hoa quả "ra lò" từ năm 1911. Điều đặc biệt ở chỗ nó trông vẫn rất tươi mới, còn tỏa hương thơm và... vẫn ăn được.

Mới đây, các chuyên gia từ New Zealand đã khai quật được một mẫu vật hết sức thú vị. Đó là một chiếc bánh nướng hoa quả "ra lò" từ năm 1911, do hãng bánh quy Anh Huntley & Palmers khá nổi tiếng vào thời kỳ đó thực hiện.

Và điều thú vị nhất ở đây là chiếc bánh trông vẫn rất tươi mới, có mùi thơm và... có thể ăn được.

Khai quật chiếc bánh nướng ra lò từ 100 năm trước mà giờ vẫn ăn được! Tại sao vậy? - Ảnh 1.

Chiếc bánh nướng mới được khai quật

Nhưng tại sao lại có chuyện kỳ lạ như vậy? Nguyên do thực ra rất đơn giản, vì nơi khai quật chiếc bánh này là ở Nam Cực, và lớp băng vĩnh cửu tại đây đã trở thành chất liệu bảo quản nó một cách hoàn hảo.

Được biết, chiếc bánh đã theo chân đoàn thám hiểm Nam Cực do thuyền trưởng Robert Falcon Scott dẫn đầu từ hơn 100 năm trước. "Chỉ trong vòng 2 tuần, việc tìm ra một chiếc bánh được bảo quản quá hoàn hảo là điều rất đáng mừng" - trích lời Lizzie Meek, người quản lý đoàn nghiên cứu.

Khai quật chiếc bánh nướng ra lò từ 100 năm trước mà giờ vẫn ăn được! Tại sao vậy? - Ảnh 2.

Đơn giản là vì nơi khai quật được nó là Nam Cực

"Sống và làm việc tại Nam Cực khiến con người buộc phải hấp thụ những thực phẩm giàu chất béo và đường, nên đương nhiên những chiếc bánh như vậy thực sự đáng quý. Thêm một tách trà nóng nữa thì..." - Meek trả lời một cách hóm hỉnh.

Meek cho biết, chiếc bánh được tìm thấy trong túp lều băng của đội Phương Bắc - nhóm tách ra từ đội thám hiểm gồm 4 người của thuyền trưởng Scott - và có vẻ như đã bị bỏ lại đó vào năm 1911. Đội của Scott sau đó di chuyển về bán đảo Cape Adare tại phía cực nam của Nam Cực. Có điều trên đường trở về, họ gặp phải biến cố khiến toàn đội thiệt mạng.

Khai quật chiếc bánh nướng ra lò từ 100 năm trước mà giờ vẫn ăn được! Tại sao vậy? - Ảnh 3.

Đoàn thám hiểm 4 người của Scott

Còn đội phương Bắc cũng không khá hơn. Họ di chuyển thêm 250 dặm đến bán đảo Cape Evans vào năm 1912, nhưng rồi thiên nhiên quá khắc nghiệt đã gần như quật ngã họ. Những gì còn sót lại là các vật dụng bên trong túp lều băng này.

Hiện tại, các chuyên gia đã tìm cách bảo quản túp lều, vì nó là một trong những "công trình" mang tính lịch sử. "Túp lều như kể lại câu chuyện từ 100 năm trước, đồng thời là một nguồn cảm hứng cho các thế hệ thám hiểm tiếp theo - Gordon Macdonald, một chuyên gia trong nhóm cho biết.

Nguồn: National Geographic, Daily Mail
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Noo Phước Thịnh hôn Mai Phương Thúy trong đám cưới Tú Anh, thuyền #2PT ra khơi

    Nhiều người đã bất ngờ với việc Noo Phước Thịnh ôm hôn Mai Phương Thúy
  • Tin mới trong ngày