Kem nước mắm, kem tương cà, kem tương ớt... không ngờ lại có những loại kem gây "hoang mang" thế này

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 02/02/2019

Cứ nghĩ kem nước mắm là đủ "dị", không ngờ còn nhiều loại kem lạ lùng gấp bội. Đúng là không có sáng tạo nhất, chỉ có sáng tạo hơn!

Kem là món tráng miệng được nhiều người yêu thích, đồng thời là chủ đề sáng tạo muôn thuở cho các nhà làm kem. Chỉ từ một vị kem vani truyền thống mà qua bao nhiêu năm, chúng ta đã thêm vào hơn trăm, nghìn vị kem khác nhau trên thế giới. Hiện tại, không chỉ có những vị kinh điển như dâu, chocolate, bạc hà hay vani. Các quán kem, các thương hiệu đều thi nhau tạo ra những vị kem mới lạ hòng cạnh tranh nhau trong cuộc chiến chiếm lấy sự chú ý của thực khách. Thế nhưng trong thời buổi này thì có vẻ như yếu tố "độc" và "lạ" quan trọng hơn hẳn những phương diện khác, khiến vô số các món kem "dị ơi là dị" ra đời. Ví dụ như những món kem sau đây:

Kem ketchup

Theo như nhà "phát minh" của kem ketchup thì công thức bí mật của món kem này bao gồm tương cà chua thứ thiệt trộn với sữa tươi và làm như kem bình thường. Bạn còn có thể rưới một ít ketchup lên ăn cùng nữa cơ. Theo như nhiều người lý giải thì ketchup thực ra chỉ là một loại sốt làm từ cà chua, không có vị mặn hay thịt thà gì nên ăn rất bình thường, giống một dạng kem vị cà chua mà thôi.

Kem nước mắm

Món kem này hẳn đã quá nổi tiếng với người Việt Nam rồi, bởi vì món gia vị đặc sản của người Việt đã được hãng kem Salt & Straws chế tạo thành món tráng miệng "ngon lành cành đào" được thế giới biết đến. Trong món này, nước mắm được sên với đường và sữa để tạo ra một loại nước sốt gần giống với caramel, thêm vị mằn mặn, béo bùi cho món kem.

Kem cà ri

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi món kem cà ri này có công thức gần giống cà ri bình thường chúng ta hay ăn, với bột gia vị cà ri và một ít dừa, bột nghệ và bột quế. Tất cả được trộn cùng kem, sữa và đường rồi đem nấu cho đến khi hoà quyện vào nhau rồi đem đông lạnh. Món kem này có vị thơm ngọt nhẹ của dừa cùng mùi cà ri đặc trưng.

Kem giấm

Kem giấm được làm từ giấm basalmic, loại giấm "quý tộc" nổi tiếng trong giới ẩm thực. Loại giấm này thường được dùng trong các món ăn phương Tây nổi tiếng như salad, beefsteak, thịt bê hoặc các loại hải sản đắt đỏ. Balsamic tuy là dấm nhưng không có váng hoặc con dấm mà được làm từ nho đỏ, mật ong và lựu. Nhìn từ góc độ nguyên liệu như nho, mật ong và lựu thế này thì món kem được làm từ giấm basalmic cũng không đến nỗi "sai" lắm nhỉ?

Kem tôm hùm

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng các loại kem ăn cùng hải sản đã là "trend" từ những năm 1988 ở Mỹ rồi đấy. Công thức làm nên món kem này khá đơn giản, ấy là kem vanilla bơ bình thường ăn kèm thịt tôm hùm rán bơ. Hai món tưởng chừng chẳng ăn nhập ấy thế mà vẫn được bán hơn ba thập kỷ rồi và người ta vẫn yêu thích nó vô cùng. Hiện món kem này được bán ở khá nhiều nơi trên thế giới nhưng nổi nhất vẫn là "quê hương" của nó - Ben & Bill's Chocolate Emporium (Mỹ).

Kem kim chi

Kem kim chi là một sự kết hợp gây "bối rối" và khó hiểu của người Hàn Quốc. Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng kim chi là tinh hoa của ẩm thực Hàn, bất kì món gì mà ăn cùng kim chi đều ngon hơn hẳn. Có lẽ vì điều này mà người ta thêm kim chi vào mọi thứ, bao gồm cả... kem. Kem kim chi được miêu tả là kem vani bình thường được trộn với những miếng kim chi xắt mỏng, khi ăn có vị ngọt béo của kem, vị chua và hơi cay của kim chi. Vẫn có khá nhiều người yêu thích và ăn món này nên hẳn hương vị cũng không đến nỗi quá "sai".

Kem tương ớt

Lại một món kem "khó hiểu" và gây hoang mang cho nhân loại. Món tương ớt người Việt hay dùng để ăn phở, ăn các món mặn lại được mang đi làm... kem. Dựa trên cùng nguyên lí với kem cà chua, kem tương ớt thực ra không lấy tương ớt làm chính mà đóng vai trò "trợ vị". Các món ngọt mang một chút vị cay dạo gần đây khá được ưa chuộng và kem tương ớt thì là một trong số đó. Dù vậy thì món này vẫn không thể. không khiến người ta phải giật mình khi nghe tới lần đầu.