Kanom Dok Jok - món bánh nhìn cực bắt mắt ở Thái Lan và thủ thuật làm cũng thật vi diệu

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 13:09 22/12/2017

Nếu đi qua quầy bán Kanom Dok Jok, có lẽ bất kỳ ai cũng khó lòng rời mắt trước những bông hoa xinh đẹp này.

Kanom Dok Jok (ขนมดอกจอก) là một loại bánh truyền thống của người Thái Lan. Kanom có nghĩa là bánh, Dok Jok là một loại cây bèo to sống dưới nước. Món bánh này sở dĩ có cái tên liên quan đến cây bèo là do sau khi làm xong thì hình dạng bánh khá giống tai bèo đang bung xòe cánh rất đẹp mắt.

Khi mới nhìn qua bánh Kanom Dok Jok, chắc chắn ai cũng nghĩ rằng bánh này phải tốn công sức rất cầu kỳ mới làm ra được. Bởi bánh được cấu tạo từ nhiều cánh khá mỏng đan xen vào nhau trông rất phức tạp. Thế nhưng, khi tận mắt nhìn thấy người bán thực hiện quy trình thì bạn mới "ngã ngửa" và phát hiện ra rằng, nó dễ không thể tưởng. Thậm chí bạn cũng có thể thực hiện thành công ngay lần thử đầu tiên.

Cách làm bánh này cũng gần giống với bánh nhúng của Việt Nam. Để làm được bánh Kanom Dok Jok thì người Thái đã sử dụng một loại khung đặc biệt được tạo hình thành nhiều cánh hoa. Loại khung này cũng có nhiều kích cỡ to nhỏ, nhiều hay ít cánh nên bánh cho ra cũng rất đa dạng kiểu dáng.

Kanom Dok Jok - món bánh nhìn cực bắt mắt ở Thái Lan và thủ thuật làm cũng thật vi diệu - Ảnh 3.

Nguyên liệu làm bánh cũng khá đơn giản. Bột làm bánh Kanom Dok Jok là hỗn hợp được trộn bởi bột mì, nước cốt dừa, muối... và thêm ít hạt vừng vào cho đẹp mắt. Bánh phổ biến nhất sẽ để nguyên màu trắng của bột và cho hạt vừng đen vào, nhưng nếu người Thái muốn làm bánh màu đen thì họ sẽ sử dụng vừng màu trắng cho nổi bật.

Đầu tiên, người bán sẽ nhúng khung làm bánh vào chảo dầu đang sôi cho thật nóng khung. Sau đó, họ lại tiếp tục nhúng khung đang nóng vào bột làm bánh một lúc cho bột bánh dính vào khung. Tiếp theo, người bán sẽ nhúng nhanh khung đã dính bột vào chảo dầu đang sôi.

Kanom Dok Jok - món bánh nhìn cực bắt mắt ở Thái Lan và thủ thuật làm cũng thật vi diệu - Ảnh 5.

Lúc này, nhiệt độ nóng của chảo dầu sẽ làm phần bột bánh co rắn lại nên chỉ cần người bán nhúng khung vài cái là bánh đã rời khỏi khung một cách dễ dàng.

Kanom Dok Jok - món bánh nhìn cực bắt mắt ở Thái Lan và thủ thuật làm cũng thật vi diệu - Ảnh 6.

Và sau khi bánh đã đủ độ giòn thì người bán sẽ vớt bánh ra. Tuy nhiên, để bánh có hình dạng đẹp và xòe cánh thì người ta sẽ đặt bánh lên một cái cốc nhỏ úp ngược. Lúc này, phần giữa bánh sẽ nhô cao, các phần xung quanh viền hơi hạ thấp xuống nên trông rất ra dáng một bông hoa xinh xắn bạn nhé.

Kanom Dok Jok - món bánh nhìn cực bắt mắt ở Thái Lan và thủ thuật làm cũng thật vi diệu - Ảnh 7.

Từ ngày xưa, Kanom Dok Jok vốn dĩ là món bánh quý tộc thường xuất hiện trong các nghi lễ truyền thống quan trọng ở Thái Lan như lễ cưới, lễ tấn phong, lễ tân gia nhà mới... Tuy nhiên, thời gian dần trôi thì món bánh này bắt đầu phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày của người dân Thái. Thậm chí, đây còn là món ăn đường phố khá hấp dẫn và bắt mắt du khách khi đến xứ sở Chùa Vàng.

Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản nên bánh Kanom Dok Jok cũng là một trong nhiều loại bánh được người Thái ưa chuộng để làm tại nhà. Ngoài ra, mặc dù không quá phổ biến như các món ăn đường phố khác nhưng bạn vẫn có thể bắt gặp các gian hàng bán bánh Kanom Dok Jok được làm tại chỗ trong nhiều chợ truyền thống của người Thái. Và nếu vô tình bắt gặp gian hàng bán Kanom Dok Jok thì ngoài việc nếm thử bánh, bạn nhớ xin phép người bán cho tự tay làm thử bánh xem cảm giác nhúng khuôn vào bột và tách bánh ra khỏi khuôn "đã tay" như thế nào bạn nhé.

Nguồn: Red Food