Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi!

Diệu Thanh; Ảnh: Trịnh Kim Điền; Clip: King Pro, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 03/03/2018

Dù có con là điều mà Julia Đoàn chưa nghĩ đến, tuy nhiên hành trình có thai và sinh con với một cô gái trẻ, yêu tự do và thành đạt như Julia là một hành trình nhiều niềm vui và bài học quý giá.

Trước tháng 7 năm 2017, Julia Đoàn - cô nàng Fashionista đình đám đang có cuộc sống tuyệt vời mà mọi cô gái ở tuổi 26 đều mơ ước. Xinh đẹp, nổi tiếng, đang làm chủ một thương hiệu phụ kiện đắt khách tại Sài Gòn và Hà Nội, cô nàng 9X hoàn toàn có trong tay sự độc lập, tự chủ về mọi mặt. Những ai theo dõi cuộc sống của Julia trên Instagram đều không khỏi ngưỡng mộ bởi phong cách thời trang ấn tượng, những chuyến đi, những trải nghiệm mới toanh hay những dự định đầy hứng khởi của cô nàng (như mở một cửa hàng sushi chẳng hạn).

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 2.

Cô nàng Fashionista xinh đẹp Julia Đoàn

Vậy nên, khi Julia Đoàn bất ngờ thông báo đang có thai với bạn trai, và hứng khởi đặt tên cho bé gái là JJ (Julia Junior), rất nhiều lời chúc mừng được gửi đến Julia, nhưng cũng có cả những ngạc nhiên và lo lắng. Julia đang có một cuộc sống tự lập và cả tự do nữa. Một cô gái thành thị, hiện đại đúng nghĩa! Thế nên, việc tạm gác lại cuộc sống tuyệt vời ấy để sinh con và xây dựng một cuộc sống gia đình là một quyết định khiến nhiều người chú ý. 

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 3.

Tổ ấm bé nhỏ của Julia Đoàn

Và nếu ai theo dõi Instagram hay Facebook của Julia, hẳn sẽ thấy cô nàng cực kỳ hạnh phúc từ khi mang thai, cho đến lúc sinh bé. Từ một cô nàng tự do, yêu tiệc tùng và đang cực kỳ thành đạt - điều gì đã khiến Julia thay đổi hoàn toàn như vậy? Con cái liệu sẽ trở thành áp lực hay lại là động lực để bạn bước đến tương lai? Đâu là thời điểm thích hợp cho việc sinh con? Hãy cùng trò chuyện với Julia Đoàn để nghe cô nàng chia sẻ nhiều hơn về những trải nghiệm lần đầu làm mẹ đầy khó khăn nhưng cũng ngập tràn niềm vui nhé!

Julia Linh Đoàn

Sinh năm 1992

  • Cựu học sinh trường: Wilhelm-hausenstein Gymnasium  

  • Đã từng thực tập tại tạp chí Elle. 

  • Là 1 Fashionista nổi tiếng với giới trẻ

  • Hiện tại đang sở hữu một thương hiệu đồ phụ kiện nổi tiếng. 

Xin chào Julia, bạn có thể  chia sẻ cảm xúc của mình khi biết đang mang thai JJ? Trước lúc này, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc có em bé hay nói cách khác, thời điểm đó, Julia thấy mình đã sẵn sàng làm mẹ chưa? 

Nói thật lòng thì khi biết mình đang mang thai JJ, đầu tiên mình đã có chút shock vì thực sự, mình chưa có kế hoạch cho việc có em bé. Mình biết mình đã sẵn sàng cho việc có con vì mình đã đủ chín chắn và hoàn toàn độc lập về tài chính nhưng mình chỉ là không nghĩ việc này đến sớm vậy. "Có con" - hai chữ này với mình vẫn còn là điều gì xa xôi lắm! Mình vẫn còn mong muốn được đi du lịch vòng quanh thế giới trước đã cơ!

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 5.

Cô nàng giờ đã là mẹ của cô con gái JJ bé bỏng

Khi biết Julia có em bé, cảm xúc của bạn trai bạn thế nào? 

Trong lần đầu tiên gặp anh ấy, mình đã cảm nhận được sự tin tưởng và gắn kết rất mạnh mẽ, chúng mình cũng đã cùng nhau lên rất nhiều kế hoạch cho tương lai với những đứa trẻ. Nhưng như mình đã chia sẻ, "có con" là điều được dự tính ở tương lai xa hơn cơ!

Vậy nên, khi mình nói với anh rằng mình đang mang thai, hai đứa đã mất khoảng nửa tiếng để quyết định rằng cả hai đều muốn giữ em bé. Mình muốn chắc chắn rằng cả hai đều sẵn sàng cho việc cùng nhau chào đón con của tụi mình.

Những lúc khó khăn, bạn trai có ở bên cạnh chăm sóc và động viên Julia?  

Anh ấy thì sống và làm việc ở Hà Nội còn mình lại ở Sài Gòn. Thế nhưng, trong suốt thời gian mình có thai, chúng mình đã cố gắng để có thể đồng hành cùng nhau nhiều nhất có thể. Chúng mình đã cùng nhau đi Đà Lạt, Seoul, Quảng Châu và cùng nhau quay về Hà Nội rồi Sài Gòn. Bất chấp khoảng cách, anh ấy vẫn luôn đặt mình và con là trên hết. Khi mình đến tháng thứ 8 của thai kì, anh ấy đã chuyển hẳn vào Sài Gòn luôn. Mỗi khi mình quá căng thẳng vì công việc và mệt mỏi vì mang thai thì anh sẽ chăm sóc mình rất dịu dàng và ân cần.

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 6.
Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 7.

Gia đình nhỏ của Julia Đoàn

Bạn có em bé khi đang là một cô gái xinh đẹp, tự do và sự nghiệp đang cực kỳ phát triển. Rất nhiều người tiếc cho Julia vì có con sẽ khiến bạn mất đi nhiều thứ. Julia nghĩ sao về việc này? 

Có con là một điều tuyệt vời đã đến với mình trong năm nay và thực sự đến giờ thì mình không hề hối hận vì đã quyết định sinh con. Có một vài người đã lo lắng cho mình, mình biết. Nhưng mà sự thực là dù có con, mình vẫn có thể cân bằng mọi việc. Việc kinh doanh của mình vẫn phát triển tốt. 7 tuần sau sinh mình đã rạng rỡ và khá khỏe mạnh trở lại. Mình không mất gì cả mà lại có được thêm một cô con gái vô cùng đáng yêu. Vậy thì đâu có gì đáng phải lo lắng!

Bạn có con khi chưa kết hôn với bạn trai. Nhiều người vẫn còn nhiều định kiến về vấn đề này. Julia đã bao giờ phải nghe những lời dị nghị? Bạn có áp lực về điều này?

Mình lớn lên ở Đức với tư tưởng khá thoải mái nên những điều này không ảnh hưởng lắm đến mình. Một đám cưới không bao giờ là điều quan trọng với mình. Điều mình quan tâm duy nhất là anh ấy yêu mình và sẽ yêu thương con của tụi mình thôi! Còn đám cưới thì chắc chắn mình sẽ tổ chức nhưng là khi mình thấy thích hợp và thoải mái chứ không phải là bây giờ. Giờ thì mình quá bận bịu nên chưa thể lo được cho đám cưới đâu!

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 8.

Đám cưới hay danh phận không phải là điều mà Julia Đoàn quan tâm

 Bạn đã chuẩn bị những gì cho sự chào đời của con?

Thời gian. Thời gian là điều quan trọng nhất mà mình cố gắng chuẩn bị cho sự ra đời của con. Mình là một người cuồng công việc và dành phần lớn thời gian để làm việc. Để công việc kinh doanh có thể suôn sẻ trong khi mình nghỉ sinh thì mình phải chuẩn bị rất nhiều thứ với team. Nhờ vậy, sau khi sinh mình có thời gian để phục hồi sức khỏe cũng như chăm sóc con nhiều hơn. Còn những thứ khác như là quần áo, tã hay các vật dụng cần cho em bé thì đa phần là mẹ mình mua giúp. Mình có đi xem nhưng thực sự là mình không biết nên mua gì đâu nên là phải nhờ cậy hết vào mẹ.

Từ khi mang thai JJ, Julia có cảm nhận được mình thay đổi gì không?

Thú thật là trước khi có thai thì mình là một cô nghiện tiệc tùng và mình đi chơi ít nhất là 5 lần một tuần cơ. Mình thích thức khuya và thực sự không để ý đến sức khỏe lắm. Vì mình ăn ngủ không điều độ nên sức khỏe của mình không tốt. Mình cũng đi du lịch bất cứ khi nào mình có thể và cũng xài tiền khá là vô độ. 

Từ khi có thai, mình đã thay đổi thói quen sinh hoạt rất nhiều. Mình muốn khỏe mạnh, không chỉ cho bản thân mà còn cho con mình nữa. Mình mua bất động sản và đầu tư các khoản tiền một cách khôn ngoan hơn. Mình muốn xây dựng một căn nhà thật xinh đẹp và ấm cúng. Mình nghĩ là từ nay mình chẳng cần đi đâu nữa, chỉ cần ở bên cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! Có con, mình cảm thấy mình đã trở thành... một người mẹ đúng nghĩa! Mình đặt con lên trên hết và những thứ khác thì trở nên chẳng mấy quan trọng nữa!

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 9.
Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 10.

Julia làm việc cật lực để chuẩn bị cho thời gian sinh con

 Khi sinh JJ, Julia có gặp khó khăn gì không? Trải nghiệm sinh nở của Julia thế nào vậy?

Nếu mình mà chia sẻ thành thật thì chắc không cô gái nào muốn sinh con nữa mất! *Cười to*. Thực tế là sinh con rất rất rất rất đau! Nhưng may mắn là mình sinh khá nhanh. Chỉ mất khoảng 5 tiếng từ khi mình vỡ ối đến khi JJ ra đời. Nhưng mà thực sự đau đến nỗi mình không bao giờ quên được đâu!

Là một người mẹ trẻ, bạn có lúng túng trong những lần đầu tiên như lần đầu tiên tắm cho JJ, lần đầu tiên phải dỗ JJ ngủ...

Lần đầu tiên làm mẹ nhưng mình cũng đã có chút ít kinh nghiệm chăm sóc em bé rồi. Em gái mình hiện giờ mới chỉ có 5 tuổi thôi và khi em mới sinh, mình vẫn còn ở cùng gia đình nên đã phụ mẹ chăm sóc em cho đến khi phải rời nhà để đi học. Khi chăm sóc con thì mình cũng có đôi chút bối rối nhưng may là luôn có mẹ bên cạnh chỉ dạy mình. Tuy nhiên, bất kì vấn đề nào liên quan đến sức khỏe của con mình đều không tự ý quyết định mà sẽ gọi cho một người y tá vì cô ấy có nhiều kinh nghiệm hơn.

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 11.
Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 12.
Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 13.

Bạn trai giúp đỡ Julia chăm sóc em bé như thế nào? Các bạn có phân chia nhau để sắp xếp thời gian cho công việc và chăm sóc con?

Anh ấy rất hết lòng chăm sóc cho con. Anh tìm kiếm và đọc rất nhiều thông tin trên Internet  về cách chăm sóc còn và lắm khi còn lo lắng nhiều thứ hơn mình ấy. Nhờ anh mà mình khá khỏe, anh cứ làm hết mọi thứ để mình có thể ngủ thêm và làm việc của mình. Anh đã thực sự đã hi sinh rất nhiều thời gian cá nhân để chăm sóc cho mình và con. Đôi khi mình bảo mình sẽ giúp anh trông con để anh nghỉ ngơi chút nhưng anh ấy chẳng bao giờ đồng ý cho đến khi quá mệt đâu!

Có em bé đồng nghĩa với thời gian của bạn sẽ hạn chế hơn rất nhiều, Julia sắp xếp thời gian thế nào để vẫn có thể chăm sóc cho cả bản thân mình nữa?

Đúng là khi có con thì hầu như ai cũng chỉ còn rất ít thời gian cho riêng mình. Nhưng mình nghĩ việc chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng nên mình sẽ làm những gì cần thiết trong lúc con ngủ. Lúc này bạn sẽ học được cách làm mọi thứ thật nhanh nhưng hiệu quả chỉ với chút ít thời gian.

Bạn có bí quyết gì để nhanh chóng lấy lại vóc dáng và nhan sắc sau khi sinh không?

Mình không tăng cân quá nhiều khi mang thai nên sau khi sinh, mình cũng không mất quá nhiều thời gian để giảm cân. Trong khoảng thời gian một tháng thì mẹ suốt ngày nấu canh đu đủ giò heo cho mình ăn. Mình nghĩ là ăn cách này thực sự cũng không cần thiết nhưng mà mình quá mệt vì phải giải thích cho mẹ hiểu nên đơn giản là mình cứ ăn bất cứ thì gì mẹ làm thôi.

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 14.
Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 15.

Bạn trai giúp đỡ Julia chăm sóc em bé

Hiện tại, có rất nhiều cô gái phải làm mẹ khi chưa thực sự sẵn sàng vì áp lực của gia đình, áp lực xã hội, Julia nghĩ sao về điều này?

Đó là cuộc sống riêng của bạn và con bạn. Vì vậy, cứ làm điều gì tốt nhất cho bạn, điều gì khiến bạn vui và bất kì điều gì bạn nghĩ là tốt nhất cho con. Mình là tuýp người cởi mở nên mình không muốn bị hạn chế bản thân bởi những kì vọng của gia đình và xã hội đâu!

Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 16.
Julia Đoàn nói về chuyện làm mẹ khi còn trẻ, tự do và thành đạt: Từ nay mình chẳng cần đi đâu, chỉ cần ở cạnh con thì mình đã có cả thế giới rồi! - Ảnh 17.

Theo Julia, có con khi nào là sớm, khi nào là muộn? Đâu là thời điểm thích hợp nhất để có con?

Mình mang thai khi chưa có kế hoạch rõ ràng nên cũng khó mà nói là hãy có con khi bạn cảm thấy sẵn sàng. Mình có một người bạn đã có con từ rất sớm và mẹ mình thì đã sinh đứa con thứ 3 thì bà đã 45 tuổi. Điều mình muốn nói là, nếu bạn có thai và cảm thấy mình đủ sức chăm sóc tốt cho một đứa trẻ thì hãy sinh con đi, vì nó sẽ mang đến rất nhiều niềm vui cho bạn, dù khi đó bạn 18 hay 30 tuổi.

Cảm ơn Julia Đoàn vì buổi trò chuyện này nhé! 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trí tuệ nhân tạo của Nvidia có thể dựng mô hình 3D chỉ bằng một tấm ảnh trong 100 mili giây

    AI của Nvidia có thể dựng mô hình 3D chỉ bằng một tấm ảnh chụp hoặc hình vẽ trong 100 mili giây
  • Đọc thêm