Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:15 12/07/2018

Nếu trở lại thời điểm gần 20 năm trước, liệu bạn có dám tự tin rằng mình sẽ "yêu thương" nổi giao diện của những website, ứng dụng phổ biến ngày nay hay không?

Từ xưa đến nay, thế giới Internet và cộng đồng mạng đã không còn xa lạ gì với một bộ phận lớn những "ông hoàng" công nghệ, điển hình là nhiều sản phẩm và dịch vụ đã từng hoặc đang trên thời kỳ đỉnh cao. Trong đó có thể kể đến Google, Facebook, hay thậm chí là những tên tuổi lỡ bước và không còn duy trì được phong độ như Yahoo.

Vậy bạn có tò mò muốn biết hình ảnh website của các thương hiệu lớn mạnh này thời mới thành lập sẽ trông như thế nào so với ngày nay, hoặc chí ít là thời điểm vững mạnh nhất của họ không? Hãy cùng tìm hiểu với danh sách 8 cái tên phổ biến sau đây:

1. Google

Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con - Ảnh 1.

Trái với trường phái thiết kế website có phần tinh khôi, tối giản và làm nổi bật những nội dung chính yếu nhất của ngày nay như chúng ta hay thấy, Google của những năm đầu tiên thành lập (1996) thực sự khác với các ô chức năng có phần rườm rà, rối mắt và không "sang" như hiện tại. Dù vậy, ở đây chúng ta có thể thấy một số tính năng ban đầu như chọn số kết quả hiển thị, hoặc "I'm Feeling Lucky" có nhiệm vụ tự động đưa bạn vào kết quả đầu tiên trên đầu danh sách tìm kiếm.

2. Facebook

Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con - Ảnh 2.

Tương tự như Google, Facebook vào năm 2004 cũng dành tặng người dùng cả một trang giới thiệu dài dằng dặc, đồng thời khi ấy còn chưa chính thức đổi tên mà vẫn giữ nguyên bản là "Thefacebook". Nếu bất kỳ ai còn thắc mắc về nguồn gốc tại sao tên gọi của Facebook lại thay đổi qua từng thời kỳ, xin mời nghía qua bài viết này.

3. Instagram

Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con - Ảnh 3.

Có lẽ bạn sẽ đang "Ồ" lên vì tại sao lại có một giao diện ứng dụng gì lạ hoắc, lại còn có tên là Burbn chứ không phải Instagram thế này. Thật ra đây chính là tiền thân của Instagram mà chúng ta đang tự hào up Stories và sống ảo hàng ngày đó, chẳng qua là chưa qua bàn tay "phẫu thuật thẩm mỹ" giao diện với lần update và đổi tên lịch sử của ứng dụng này mà thôi.

4. Yahoo

Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con - Ảnh 4.

Thương hiệu huyền thoại một thời của giới trẻ 8x, 9x đây rồi. Không hào nhoáng hay sang chảnh, Yahoo của năm 1994 thật sự có phần khá nhí nhảnh, đáng yêu với nhiều sắc màu được gán cho logo ngay trên website. Tuy nhiên, về chức năng tìm kiếm thì có vẻ như Yahoo vẫn luôn thua Google một bậc từ xưa đến nay, nên họ chỉ tập trung vào các dịch vụ khác như blog, email...

5. YouTube

Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con - Ảnh 5.

Gương mặt mới mẻ này tận năm 2005 mới ra đời để theo sau bước đi của các đàn anh đàn chị trong làng Internet. Thời kỳ đó, chưa ai nghĩ rằng xu hướng chia sẻ video lại trở nên lớn mạnh, thậm chí có thể thành một nghề giúp nhiều người kiếm cả triệu USD/năm, bùng phát thành nhiều dịch vụ phát sinh đi kèm với các đối tác và nhà phát triển lớn như hiện nay cả.

6. Twitter

Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con - Ảnh 6.

Dù không quá quen thuộc với người dùng châu Á nhưng với phần còn lại của thế giới, Twitter đang trở lại một cách thần kỳ khi vượt qua khủng hoảng bị Facebook đè bẹp, vẫn thu hút được một lượng lớn người dùng nổi tiếng ưa thích, thậm chí cả các nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, khi nhìn lại giao diện hiện tại của Twitter với tông xanh biển nhạt tinh tế và biểu tượng chú chim làm chủ đề chính, có lẽ ít người sẽ dám thừa nhận mình đủ dũng cảm để theo đuổi Twitter nếu lần đầu nhìn thấy website gốc từ năm 2006 của họ.

7. Wikipedia

Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con - Ảnh 7.

Không có gì nhiều, chỉ độc một màu xanh của hyperlink nổi lên và các dòng đề mục, phân loại cũng như chức năng đứng chi chít cạnh nhau, trang web "tủ" của những tín đồ tìm kiếm thông tin tổng hợp trên Internet không đầu tư quá nhiều vào giao diện khi thành lập năm 2001. Dù vậy, đây vẫn là một trong những địa chỉ được tìm đến nhiều nhất và thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về việc sở hữu những cuốn bách khoa toàn thư nặng nề ngoài đời thực.

8. Apple

Internet của 15 năm về trước: Facebook, Instagram còn chưa có tên chính thức, Yahoo trông như website trẻ con - Ảnh 8.

Vẫn có màu trắng là tông chủ đạo để làm nền, nhưng cách tiếp cận người dùng Internet thì khá khác khi... lôi kéo họ đăng ký bằng cách tặng miễn phí một chiếc đĩa CD-ROM. Dĩ nhiên, ở thời điểm bấy giờ (1997) thì iPhone, iPad và những thứ sang chảnh hết nấc như bây giờ còn lâu mới ra đời, cho nên không quá khó hiểu khi các danh mục trên website của Apple sơ sài hơn và không quá nhiều dòng dẫn giới thiệu về các sản phẩm của mình.

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chàng trai Đài Loan hạnh phúc kết hôn với cụ ông người Anh hơn mình 51 tuổi

    Ngay sau khi gặp gỡ người bạn đời của mình, chàng trai này đã trúng tiếng sét ái tình và chính là người nói ra lời cầu hôn.
  • Đọc thêm