Instagram bất ngờ thanh trừng một loạt tài khoản chế meme, những page hàng chục triệu follower cũng "bay màu"

Chi Ló, Theo Nhịp Sống Việt 12:00 04/08/2019

Giờ đây, kiếm tiền trên Instagram sẽ chẳng dễ dàng khi bài viết khó tiếp xúc người xem hơn, bị ẩn like và đặc biệt là bị "bay" page dễ như chơi mà không được báo trước.

Instagram mới đây đã truy lùng những tài khoản thường xuyên đăng tải ảnh chế meme và đã nhẫn tâm "búng tay" khiến cho các trang nổi tiếng với hàng triệu follower bay màu. 

Hàng loạt tài khoản khủng với tổng cộng hơn 30 triệu lượt theo dõi đã bị xoá mà không được cảnh báo trước. Đây là một màn thanh trừng vĩnh viễn, nghĩa là chủ sở hữu sẽ không thể lấy lại được tài khoản của họ dù có làm gì đi chăng nữa.

Chủ nhân của loạt tài khoản với tổng cộng hơn 30 triệu follower lên tiếng ca thán, trong đó có một nick 13 triệu lượt theo dõi

Sự việc này hiện đang thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng, đặc biệt là cả rapper nổi tiếng Lil Nas X cũng phải lên tiếng về nó.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, chủ nhân của một trang meme đã kiếm được khoảng 30.000 USD một năm nhờ các bài viết hợp tác cũng như hợp quảng, và anh dùng số tiền này để chi trả cho sinh hoạt phí hằng ngày cũng như học phí đại học.

Instagram bất ngờ thanh trừng một loạt tài khoản chế meme, những page hàng chục triệu follower cũng bay màu - Ảnh 2.

"Tại sao Instagram lại xoá hết mấy trang chế meme vậy? Họ cũng cần có đường sống chứ!" Rapper Lil Nas X chia sẻ trên Twitter

Đại diện của Facebook đã đứng lên xác nhận thông tin và cho biết các tài khoản này bị khoá vì vi phạm nhiều điều khoản của nền tảng này. Đầu tháng 7, Instagram đã cập nhật các điều khoản về việc xoá bỏ tài khoản, cho phép họ tước quyền truy cập chỉ trong một thời gian ngắn.

Rất có thể là các trang đăng ảnh chế và meme đã vướng phải những vi phạm trong chính sách mới của họ. Dù sao đi chăng nữa, đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự nguy hiểm và rủi ro của việc xây dựng một mô hình kinh doanh và nguồn thu nhập dựa hoàn toàn vào mạng xã hội. 

Instagram bất ngờ thanh trừng một loạt tài khoản chế meme, những page hàng chục triệu follower cũng bay màu - Ảnh 3.

Những người từng phất lên nhờ Instagram hiện đang khốn khổ vì những thay đổi mới được áp dụng. Từ việc tiếp xúc với bài viết mới khó hơn, nhận được tài trợ cũng khó hơn, và đặc biệt là khi Instagram tiếp tục thử nghiệm rộng rãi tính năng ẩn like. Mới đây, không ít những Influencer đã phải kêu trời trước việc bị mất like khiến cần câu cơm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giờ đây, con cưng của Facebook cũng có khả năng xoá sạch các tài khoản nổi tiếng mà không cho họ cơ hội "chuộc tội". Và mặc dù nghe vô cùng vô lý, nhưng điều này hoàn toàn hợp lệ bởi Instagram có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với nền tảng của mình. Khác với một website riêng biệt - vốn là một tài sản riêng của chủ nhân, chúng ta không có quyền sở hữu trang mạng xã hội của mình. Instagram có thể làm giảm lượt truy cập, tạm khoá hoặc thậm chí là xoá bỏ vĩnh viễn trang của bạn.

Có vẻ như sắp tới, những người kiếm ăn bằng Instagram sẽ gặp nhiều khó khăn đây.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Boeing giấu lỗi phần mềm cực kỳ nguy hiểm trên dòng 737 Max?

    Phi công Mark Forkner của Boeing năm 2016 gửi tin nhắn về lỗi điều khiển của 737 MAX, nhưng chúng chỉ được công khai hôm 18/10.
  • Đọc thêm