Indonesia trả lại 5 container rác thải cho Mỹ

THANH HÀ, Theo LAO ĐỘNG 23:00 15/06/2019

Indonesia đã trả lại 5 container rác cho Mỹ và sẽ không để bị trở thành "bãi rác", các quan chức nước này tuyên bố hôm 15.6. Với động thái này, quốc gia vạn đảo trở thành nước mới nhất ở Đông Nam Á, sau Philippines và Malaysia "tuyên chiến" với rác thải nhập.

AFP dẫn lời quan chức cấp cao Bộ Môi trường Indonesia Sayid Muhadhar cho biết, các container được ghi trong giấy tờ hải quan là chỉ chứa giấy bỏ đi nhưng trên thực tế lại chứa đầy chai lọ, rác thải nhựa và thậm chí cả tã lót.

"Điều này không phù hợp và chúng tôi không muốn trở thành bãi rác" - ông Muhadhar nói.

Indonesia trả lại 5 container rác thải cho Mỹ - Ảnh 1.

Indonesia trả lại 5 container rác thải cho Mỹ. Ảnh: Jakarta Post.

Năm container chứa rác, thuộc sở hữu của một công ty Canada, được đưa đến Surabaya - thành phố lớn thứ hai của Indonesia từ Seatle, Mỹ, quan chức này cho hay.

Indonesia hiện đang kiểm tra một số container khác tại các cảng khác ở Jakarta và thành phố Batam trên đảo Sumatra.

Indonesia trở thành quốc gia mới nhất ở Đông Nam Á trả rác nhập khẩu sau khi quốc gia láng giềng Malaysia có động thái tuyên bố trả lại hàng trăm tấn rác thải nhựa hồi tháng trước.

Trước đó, Philippines cũng đã trả lại nhiều tấn rác thải được chuyển từ Canada tới. Động thái làm dấy lên căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã nhập khẩu phế liệu nhựa từ khắp thế giới nhưng quyết định ngừng từ năm ngoái trong nỗ lực bảo vệ môi trường.

Do vậy, kể từ đó, khối lượng lớn rác thải được chuyển sang Đông Nam Á, trong đó có Malaysia, Indonesia và một số lượng ít hơn sang Philippines.

Khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm. Phần lớn những sản phẩm này được đưa ra bãi rác hoặc xả ra biển, theo Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Từng dùng rượu để ngược đãi bản thân sau ánh hào quang sân khấu, "Nữ hoàng Kpop" từ bỏ danh vọng, tiền bạc về quê sống cuộc đời hạnh phúc đúng nghĩa.

    Lee Hyori đã từ bỏ ánh hào quang rực rỡ nhất của người nghệ sĩ, để trở về những tháng năm thanh xuân ở tuổi 40, khiến ai cũng ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm